Đề nghị điều tra nghi vấn trốn thuế của Công ty Xuân Vượng

Thứ ba, 20/02/2024 08:15
Công ty TNHH đầu tư Xuân Vượng (Cty Xuân Vượng) được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép khai thác đất tận thu tại Cụm công nghiệp (CCN) Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành. Sau khi khai thác khoảng 1 triệu m3 đất san lấp, Cty Xuân Vượng chỉ kê khai thuế tài nguyên môi trường và phí bảo vệ môi trường chỉ 600.000m3 đất, qua đó có hành vi trốn thuế, phí hàng tỷ đồng.
Sau khi lấy đi cả triệu khối đất, sau gần 10 năm, đến nay CCN Tam Mỹ Tây chỉ là bãi đất trống nham nhở.
Sau khi lấy đi cả triệu khối đất, sau gần 10 năm, đến nay CCN Tam Mỹ Tây chỉ là bãi đất trống nham nhở.

Dự án “trên giấy”

Ngày 27-9-2011, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định thành lập CCN Tam Mỹ Tây với quy mô 20ha. Dự án được giao UBND huyện Núi Thành làm chủ đầu tư, với mục tiêu bố trí ngành nghề chế biến nông, lâm, thủy sản; sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; công nghiệp dệt, may; công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp và các nhóm ngành khác. Theo quy hoạch, CCN Tam Mỹ Tây được chia thành 4 khu chức năng chính (gồm khu xây dựng nhà máy; khu dịch vụ công cộng; khu cây xanh; khu xử lý nước thải).

Đến ngày 29-10-2015, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình CCN Tam Mỹ Tây, hạng mục san nền với tổng mức đầu tư gần 11 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh 10 tỷ đồng, phần còn lại do ngân sách huyện Núi Thành đảm nhận. Đơn vị trúng thầu triển khai hạng mục san nền là Công ty TNHH đầu tư và công nghệ Nam Thắng, thời gian thi công là 180 ngày (từ ngày 7-5-2016 đến 7-11-2016).

Trong quá trình san nền CCN Tam Mỹ Tây, sau khi cân đối đào, đắp thì công trình dư thừa khoảng 1,43 triệu khối đất trên diện tích 10,14ha. Đối với khối lượng đất dư thừa này, Cty Xuân Vượng đã lập các thủ tục xin khai thác đất tận thu và được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép với thời gian khai thác là 4 năm 1 tháng. Trong quá trình khai thác đất tận thu đã phát hiện khối lượng đá gần 426.000m3 trên diện tích khoảng 2,5ha. Đối với phần diện tích không bị vướng đá thì Cty Xuân Vượng đã khai thác khoảng 1 triệu khối đất.

Sau nhiều năm khai thác và lấy đi cả triệu khối đất, thế nhưng đến nay Dự án CCN Tam Mỹ Tây cũng chỉ là một bãi đất trống hoang hóa, nhấp nhô đồi núi đá. Trước thực tế trên, ngày 12-12-2023, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Sau thời gian thanh tra, đến ngày 5-2, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã công bố kết luận thanh tra việc quản lý sử dụng đất, tài nguyên khoáng sản và triển khai thực hiện dự án tại CCN Tam Mỹ Tây.

Xử lý nghiêm hành vi trốn thuế

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Nam, đến nay, CCN Tam Mỹ Tây chưa đạt được mục đích đề ra, chưa hoàn thiện mặt bằng, khu vực khai thác khoáng sản đất san lấp dư thừa nham nhở, nhiều đồi đá cao chưa được san gạt, nhiều vị trí lồi, lõm, không hình thành mặt bằng phục vụ cho CCN. Đặc biệt, Cty Xuân Vượng không kê khai, có dấu hiệu của hành vi trốn thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường với tổng số tiền 1,24 tỷ đồng và còn nợ các khoản thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, phạt chậm nộp đối với số đã kê khai là 1,22 tỷ đồng. Cụ thể, Công ty Xuân Vượng đã khai thác khoảng 1 triệu m3 đất san lấp nhưng chỉ kê khai thuế tài nguyên môi trường và phí bảo vệ môi trường 600.000m3 đất. Ngoài ra, so với hợp đồng thi công hạng mục san nền, khối lượng một số thành phần công việc như bóc đất hữu cơ, vận chuyển đất bằng ô-tô tự đổ, đào đất san nền bằng máy đào… không đảm bảo cần phải giảm trừ khi quyết toán là 693.787.000 đồng (Công ty Nam Thắng nhận thầu thi công).

Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng đã chỉ ra những sai sót của Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, UBND huyện Núi Thành trong việc phối hợp, rà soát cung cấp thông tin về quy hoạch lâm nghiệp để các quy hoạch bị chồng lấn tồn tại nhiều năm, không đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh kịp thời. Các đơn vị, cá nhân của UBND huyện Núi Thành chậm quyết toán hoàn thành dự án của hạng mục san nền và chưa thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, thu hồi, vận chuyển đất san lấp dư thừa và việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính có liên quan của Công ty TNHH Đầu tư Xuân Vượng…

Với những sai phạm đã nêu ra, Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất cho phép UBND huyện Núi Thành tiếp tục đầu tư kết cấu hạ tầng CCN Tam Mỹ Tây (giai đoạn 2) và thu hút đầu tư đưa CCN vào hoạt động; chỉ đạo Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, UBND huyện Núi Thành nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót trong phối hợp cung cấp thông tin trong quy hoạch lâm nghiệp, chồng lấn diện tích với quy hoạch đất CCN như Kết luận Thanh tra đã nêu.

Về kinh tế, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND huyện Núi Thành lập thủ tục giảm trừ khi quyết toán so với giá trị hợp đồng (giá trị sau thuế) số tiền hơn 693 triệu đồng đối với hạng mục san nền. Đặc biệt, Thanh tra tỉnh xác định tính chất vụ việc sai phạm của Công ty Xuân Vượng có dấu hiệu của hành vi trốn thuế, phí nên kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo chuyển thông tin sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với sai phạm có dấu hiệu trốn thuế và phí bảo vệ môi trường của công ty này.

BÃO BÌNH