Đề nghị kỷ luật Hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ của trường

Thứ ba, 04/10/2022 08:00
Ngày 3-10, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuyên Hóa, Quảng Bình đã thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Mai Thanh Huyền - Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Châu Hóa (xã Châu Hóa).
Trường Tiểu học số 2 Châu Hóa, nơi ông Huyền công tác. Ảnh: C.Hợp
Trường Tiểu học số 2 Châu Hóa, nơi ông Huyền công tác. Ảnh: C.Hợp

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuyên Hóa nêu rõ, ông Mai Thanh Huyền đã vi phạm trong việc vay, mượn tiền của các tổ chức, cá nhân, thuê xe ô - tô của người khác, sử dụng khuôn dấu của trường không đúng quy định, sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của Trường tiểu học số 2 Châu Hóa, quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng của bản thân để cầm cố, vay mượn tiền dẫn đến không có khả năng thanh toán với số tiền 960 triệu đồng.

Là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Châu Hóa, ông Huyền đã thiếu rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của người cán bộ, đảng viên. Những khuyết điểm, vi phạm của ông Mai Thanh Huyền là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và tổ chức, vì vậy cần phải kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định của Điều lệ Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuyên Hóa đã đề nghị các tổ chức Đảng, cơ quan liên quan, căn cứ tính chất, mức độ hành vi vi phạm của ông Mai Thanh Huyền để tổ chức kiểm điểm, có hình thức kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định.

Trước đó, khoảng cuối tháng 4-2022, tại Quảng Bình xôn xao thông tin ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Châu Hóa mang sổ đỏ của nhà trường đi cầm cố lấy tiền chi tiêu cá nhân. Những thông tin đồn đoán ông Huyền lấy sổ đỏ của nhà trường để vay 200 triệu đồng từ tháng 6-2021 và đến tháng 4-2022, ông phải thanh toán 500 triệu đồng cả vốn lẫn lãi cho chủ nợ. Ngày 27-4, UBND xã Châu Hóa đã lập đoàn kiểm tra xác minh thông tin nói trên. Tuy nhiên trong buổi làm việc, ông Huyền cho biết không sử dụng sổ đỏ của trường để đi cầm cố và hiện sổ đỏ đang ở trường.

Được biết, sổ đỏ của Trường Tiểu học số 2 Châu Hóa có diện tích 4.780m2, thuộc thửa đất số 249, tờ bản đồ số 18 tại thôn Lạc Sơn, xã Châu Hóa. Đây là đất của cơ sở GD-ĐT, thời hạn sử dụng lâu dài, được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký ban hành ngày 27-11-2017.

Duy Ngọc