Để nhà đầu tư thấy tự hào khi chọn Đà Nẵng

Thứ hai, 27/06/2022 11:10
Hơn 5,6 tỷ USD là tổng số vốn đề xuất đầu tư vào Đà Nẵng từ 27 dự án được nêu ra tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 hôm 25-6. Tại diễn đàn, Đà Nẵng đã công bố tiến độ lập qui hoạch phân khu, thông tin quĩ đất và các dự án trọng điểm thu hút đầu tư. Nhiều nhà đầu tư cũng đã thảo luận các giải pháp trọng tâm để cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nhiều hơn các dự án lớn vào thành phố.
Thủ tướng khảo sát địa điểm xây dựng dự án cảng Liên Chiểu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn đầu tư Đà Nẵng.

Thu hút 7 dự án lớn

Trong phát biểu khai mạc, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng kỳ vọng diễn đàn lần này sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư, tạo ra bước chuyển trong việc hiện thực hóa những dự án động lực, trọng điểm ấp ủ trong suốt thời gian qua của TP. Ông Chinh nói rằng, không thể có được những kết quả mới cao hơn, hiệu quả hơn từ những cách làm cũ, theo tư duy cũ, vì vậy từ lãnh đạo đến từng công chức của TP phải đổi mới tư duy, phải đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm của mỗi chính sách.

Trong số 7 dự án lớn mà Đà Nẵng đưa ra kêu gọi đầu tư tại diễn đàn có thể kể tới như cảng Liên Chiểu; Khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; Không gian sáng tạo Đà Nẵng; các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường liên cấp quốc tế…Để thu hút các dự án lớn, thời gian qua Đà Nẵng đã chuẩn bị hạ tầng cơ sở giao thông, chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất phát triển công nghiệp, công nghệ cao, công nghệ thông tin để đón dòng vốn dịch chuyển quốc tế, chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Đà Nẵng trao chứng nhận cho các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư hiến kế

Nhiều nhà đầu tư tham dự diễn đàn đã chia sẻ các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy thu hút các dự án lớn. Ông Nguyễn Tâm Tiến- Tổng giám đốc Trung Nam Group cho biết, để sớm đưa Đà Nẵng phát triển bền vững, tạo một môi trường đầu tư hấp dẫn, đúng với vị thế của một đầu tàu kinh tế của Miền Trung - Tây Nguyên thì cần chiến lược "5C" và nguyên tắc "3 W". Trong đó "5 C" là Chính quyền (luôn đồng hành gỡ khó, tạo niềm tin cho doanh nghiệp), Cơ hội (nắm bắt cơ hội dịch chuyển dòng vốn đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu trước những biến động lớn của thế giới, khu vực), Cơ chế (đầu tư công phát triển mạnh hạ tầng, tạo đòn bẩy, động lực cho doanh nghiệp), Cộng đồng (tạo việc làm, nâng cao đời sống người dân, kiến tạo một cộng đồng văn minh, sáng tạo), Con người (đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu, xu thế phát triển). Nguyên tắc "3 W" mà ông Tiến nhắc đến đó là Chính quyền - Cộng đồng - Doanh nghiệp đều Win (chiến thắng).

Trong khi đó, ông Trương Gia Bình- Chủ tịch tập đoàn FPT dẫn câu chuyện từ Singapore, một TP với 70% dân số sống trong điều kiện nghèo nàn lạc hậu đã lột xác trở thành TP thông minh nhất thế giới trong 3 năm liên tiếp nhờ đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. Với Đà Nẵng, để thực hiện được giấc mơ hóa rồng như Singapore, ông Bình cho rằng Đà Nẵng phải trở thành trung tâm trí tuệ của khu vực miền Trung. Trước tiên, Đà Nẵng phải có chiến lược trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm thử nghiệm các công nghệ mới, trung tâm phát triển game…để thúc đẩy kinh tế số. Thị trường Game thế giới hiện đạt hơn 203 tỷ USD, trong đó các công ty game Việt Nam đứng thứ 7 về lượt tải nhiều nhất (cứ 25 game được tải thì có 1 game do Việt Nam sản xuất). Đà Nẵng cũng có 1 số công ty game lớn, đặc biệt có hơn 50 doanh nghiệp start up, FPT mong muốn tăng số lượng start up tại Đà Nẵng lên 10 lần. Ông Bình cũng chia sẻ, FPT cam kết đồng hành cùng Đà Nẵng lập nên kỳ tích trong kỷ nguyên số với các hoạt động như phát triển platform/hạ tầng CNTT trong các lĩnh vực blockchain, AI…, hỗ trợ cộng đồng học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức, phát triển giải pháp. FPT mong muốn Đà Nẵng sẽ đi đầu trong cuộc cách mạng thay đổi cách dạy và cách học, xem xét đầu tư vào các công ty phát triển công nghệ mới, hỗ trợ khởi nghiệp, đồng thời tiếp tục đầu tư các khu CNTT tập trung.

Ông Lương Văn Quang- Tổng giám đốc Vector Fabrication Việt Nam, công ty vừa đầu tư 60 triệu USD triển khai dự án tại Đà Nẵng chia sẻ, cơ sở hạ tầng của TP đã sẵn sàng, vận tải cảng biển hỗ trợ tại khu công nghiệp cũng đang phát triển mạnh, các cơ sở đào tạo nhân lực ở chuyên môn cao, các trường đại học cũng đã triển khai nghiên cứu sâu ở những lĩnh vực liên quan đến ngành nghề sản xuất công nghệ cao. Vector Fabrication cam kết mang tới công nghệ sản xuất hiện đại nhất, đồng thời mong muốn Đà Nẵng kết nối thêm các doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu phụ trợ để xây dựng hệ sinh thái sản xuất bền vững tại Khu Công nghệ cao.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia diễn đàn.

Cơ hội thu hút hơn 5,6 tỷ USD

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục phát huy mạnh mẽ những kết quả đã đạt được, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, lấy nội lực là cơ bản, ngoại lực là quan trọng, đột phá. Các cấp, các ngành phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn, đặc biệt là đẩy mạnh, tích cực hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính với doanh nghiệp và người dân. Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp, đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng, trên tinh thần "chân thành, tin cậy và trách nhiệm", "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", luôn "tự hào và vinh dự" khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, thực hiện thật tốt những gì đã cam kết, "đã nói là làm, đã làm là hiệu quả", cùng nhau chiến thắng.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Đà Nẵng cũng đã cấp chứng nhận đầu tư cho 15 dự án tổng vốn hơn 8,5 ngàn tỷ đồng (gần 370 triệu USD). Nổi bật như dự án nhà máy sản xuất INTEX INDUSTRIES Đà Nẵng, dự án nhà xưởng cho thuê Dana Logistics, dự án nhà máy nhựa Long Thành, dự án sản xuất linh kiện điện tử, vật liệu bán dẫn Vector Fabrication. Bên cạnh đó, còn các dự án giao thông, dịch vụ như Chung cư Summit Hoài Thanh, dự án Xây dựng nhà ga hàng hoá - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Trung tâm cao ốc phức hợp Nguyễn Kim…Đà Nẵng cũng trao Chủ trương nghiên cứu đầu tư, thông báo nghiên cứu đầu tư với 12 dự án, tổng vốn khoảng 5,2 tỷ USD.

HẢI QUỲNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát nhiều dự án lớn ở Đà Nẵng

Thủ tướng khảo sát địa điểm xây dựng dự án cảng Liên Chiểu.

Sáng 26-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm nhiều dự án lớn đầu tư tại Đà Nẵng cũng như khảo sát địa điểm sắp đầu tư cảng Liên Chiểu.

Tại đô thị công nghệ FPT, Thủ tướng đã thăm hỏi, động viên các sinh viên đang theo học tại Tổ chức giáo dục FPT Education, nơi đang đào tạo cho 17,5 ngàn học viên. Sau đó, Thủ tướng đến thăm Khu phức hợp F-Complex-nơi làm việc của hơn 7 ngàn nhân viên FPT Software. Tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Thủ tướng đã thăm dự án nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ tổng vốn đầu tư 170 triệu USD của tập đoàn UAC (Hoa Kỳ). Thủ tướng đánh giá cao tập đoàn UAC đã quan tâm, đầu tư vào Đà Nẵng.

Cũng trong sáng 26-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới khảo sát khu vực sắp xây dựng cảng Liên Chiểu. Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng yêu cầu tính toán lại bài toán kinh tế khi sông Cu Đê đổ ra cửa biển, thường xuyên phải nạo vét, tàu hàng không vào được. Với tuyến đường kết nối đến cảng, Thủ tướng đề nghị đầu tư 10 làn xe thay vì 6 làn xe vì chiều dài chỉ có 3km. Đánh giá khu vực xây dựng cảng Liên Chiểu có tiềm lực, tuy nhiên điều kiện vốn ngân sách còn khó khăn, vì thế Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng cần huy động nguồn vốn tư nhân, kêu gọi đầu tư các bến cảng theo hình thức hợp tác công - tư.