Ngày thi đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Nghệ An:

Đề Văn, Ngoại ngữ không làm “khó” thí sinh

Thứ năm, 06/06/2024 13:43

Ngày 5-6, tại 72 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An, hơn 44.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 – 2025. Đây được xem là kỳ thi có số lượng thí sinh cao nhất từ trước đến nay và nhiều hơn 7.000 thí sinh so với mùa thi trước...

Thanh niên tình nguyện huyện Đô Lương cõng thí sinh vào phòng thi.
Kết thúc ngày thi đầu tiên, các thí sinh Nghệ An ra về với tâm trạng khá thoải mái.

Đề Văn, Ngoại ngữ đều vừa sức thí sinh

Kết thúc môn Ngữ Văn buổi sáng với thời gian làm bài 120 phút, hầu hết các thí sinh đánh giá đề thi năm nay vừa sức, vừa đề cao giá trị truyền thống, vừa có tính thời sự, đặc biệt có tính giáo dục thế hệ trẻ. Theo đó, đề thi Ngữ Văn năm nay có cấu trúc quen thuộc gồm hai phần: Đọc hiểu văn bản và làm Văn. Trong đó, câu nghị luận văn học yêu cầu phân tích diễn biến tâm trạng ông Hai trong tác phẩm "Làng" của nhà văn Kim Lân.Nhiều thí sinh tỏ ra phấn khởi vì “trúng tủ” ở phần nghị luận văn học.

Em Hà Quỳnh Mai - học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai, TP Vinh chia sẻ, đề thi năm nay vừa sức, chỉ cần nắm vững kiếm thức cơ bản thì không khó để đạt điểm khá. Đặc biệt, theo Mai, câu nghị luận xã hội khá hay, thú vị và phù hợp với học sinh THCS, trong đó đề cập đến lòng biết ơn của thế hệ trẻ với quê hương, đất nước. Vì được ôn tập ở trường lớp khá kỹ nên với dạng đề này Mai cho biết, làm được khoảng 80- 90%. Em tự tin mình sẽ được điểm 8 ở môn Văn.

Trong môn thi Ngoại ngữ buổi chiều, kết thúc giờ làm bài thi, nhiều thí sinh ra về với tâm trạng khá thoải mái vì đề không quá khó. Thí sinh Trần Anh Thư – HS trường THCS Hưng Bình, TP Vinh cho hay, đề thi Tiếng Anh năm nay khá dễ, có 50 câu trắc nghiệm. “Em ôn tập kỹ nên làm bài khá tốt và tự tin đạt điểm 8”- Thư chia sẻ thêm.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Nghệ An, kết thúc ngày thi đầu tiên có 63 thí sinh vắng thi; không có thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi. Kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, tình hình ANTT được đảm bảo, không có vấn đề gì bất thường xảy ra. Lực lượng công an, bảo vệ đã làm tốt công tác an ninh trật tự. Lực lượng đoàn viên, thanh niên đã làm tốt nhiệm vụ tiếp sức mùa thi.

Công an xã Môn Sơn đến tận nhà đón thí sinh đi thi.

Nhiều câu chuyện xúc động bên lề cuộc thi

Sáng 5-6, trong lúc làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT Kỳ thi tại Trường THPT Mường Quạ, Công an xã Môn Sơn, huyện Con Cuông nắm được thông tin từ Hội đồng coi thi, gần đến giờ dự thi nhưng thí sinh Lê Văn Cường (2009, trú bản Tân Sơn, xã Môn Sơn) vẫn vắng mặt không rõ lý do. Ngay lập tức, Công an xã Môn Sơn phối hợp Mặt trận Tổ quốc và Hội Phụ nữ xã đến tận nhà thí sinh Lê Văn Cường tìm hiểu nguyên nhân để đón cháu đến điểm thi kịp giờ theo quy định.

Được biết, thí sinh Lê Văn Cường là người dân tộc Đan Lai, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đi làm ăn xa, Cường ở nhà với ông nội nên ngủ quên. Công an xã Môn Sơn và đoàn thể địa phương đã động viên, khích lệ đồng thời đưa Cường đến điểm thi đúng giờ quy định.

Còn tại Hội đồng thi Trường THPT Đô Lương 1, thí sinh Nguyễn Văn Tú – HS lớp 9A, Trường THCS Nam Sơn phải đến phòng thi trong bộ quần áo bệnh nhân. Cách đây 4 ngày, Tú mổ cấp cứu vì viêm ruột thừa. Hiện sức khỏe nam sinh này chưa thể hồi phục nhưng để đảm bảo quyền lợi để xét tuyển vào lớp 10, Tú vẫn quyết tâm tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hội đồng thi Trường THPT Đô Lương 1.

Thanh niên tình nguyện huyện Đô Lương cõng thí sinh vào phòng thi.

Anh Nguyễn Tất Hùng - Phó Bí thư Huyện đoàn Đô Lương cho biết, trong lúc nhóm tình nguyện tiếp sức mùa thi tại cổng trường thì thấy gia đình đưa Tú đi nên đã chủ động hỗ trợ gia đình đưa em vào điểm thi. Trước khi vào phòng thi, Tú được đưa vào Phòng Y tế của nhà trường để kiểm tra sức khỏe. Dù sức khỏe của em chưa hoàn toàn bình phục, vết thương vừa mổ còn hơi đau nhưng tâm trạng của em khá tốt, bình tĩnh, tự tin, vẫn tham gia Kỳ thi như các thí sinh khác. Tú chia sẻ, sẽ cố gắng làm tốt bài thi của mình. Trước khi vào phòng thi, gia đình cũng đã chuẩn bị thêm cho em một chiếc ghế tựa để ngồi riêng, không ảnh hưởng đến việc làm bài của các thí sinh khác trong phòng.

Được biết, Tú là một trong 3 học sinh có điểm tổng kết cao nhất của khối 9 trong năm học này, liên tục 4 năm liền em là HS giỏi toàn diện, năm lớp 9, Tú đạt HS giỏi cấp huyện. Không giống như Kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong trường hợp bất khả kháng như tai nạn, ốm đau… thí sinh có thể được đặc cách để xét tốt nghiệp, ở Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thí sinh không tham gia kỳ thi sẽ không có cơ hội vào các trường công lập. Chính vì lẽ đó, nhiều thí sinh vẫn nỗ lực tham gia kỳ thi để không bị đánh mất cơ hội.

Hôm nay (6-6), các thí sinh bước vào môn thi cuối cùng tiếp sức mùa thi. công lập đại trà năm học 2024-2025.

Dương Hóa

Thanh niên Đà Nẵng hỗ trợ hơn 1,5 tỷ đồng trong Chiến dịch tình nguyện hè

Sáng 1-6, Quận Đoàn Hải Châu, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi thành phố, Đoàn Khối các cơ quan thành phố, Ban Thanh niên Công an thành phố và Đoàn Trường Đai học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng phối hợp tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè năm 2024.

Tuổi trẻ Quảng Nam ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024

Ngày 29-5, Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 tại thị trấn Tiên Kỳ (H. Tiên Phước, Quảng Nam) và hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2024.

Phát động và ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024

Ngày 26-5, Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức Lễ phát động và ra quân hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024.

Nhiều chuyển biến tích cực trong chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Đó là đánh giá chung được nêu ra tại Hội nghị tổng kết chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD-ĐT, Báo Thanh niên và Tập đoàn Thiên Long tổ chức sáng 30-11.