Để vui như... Tết!

Thứ năm, 13/01/2022 16:01

- Cả năm mới có cái Tết, tất nhiên phải vui rồi, Bề Tui nói vậy ý gì?

Ngôi nhà có F1 cách ly ở P. Nại Hiên Đông.

- Biết rằng “vui như Tết”, nhưng dịch bệnh thế này, không nâng cao ý thức phòng dịch thì dễ mất tết như chơi!

- Bề Tui nói Tư mới nhớ, đúng là càng gần tết, dịch bệnh càng phức tạp, mà ý thức phòng dịch của bà con ta hơi lơ là. Đành rằng không cấm, rằng phải sống chung với dịch trong bối cảnh bình thường mới, nhưng tối đến rảo một vòng quanh phố, quán nhậu nào cũng nườm nượp người, chén chú chén anh kề vai bá cổ hò dô thấy cũng ái ngại.

- Cuối năm còn tất niên, tổng kết, liên hoan xóm, hội nhóm, không chỉ bia rượu mà còn thêm cái khoản hát hò. Như thế nếu có F0 thì 5K cộng vaccine cũng… bó tay!

- Phải rồi, trong chống dịch, vaccine ý thức quan trọng lắm. Nếu biết giữ gìn cho mình, gia đình, cộng đồng thì những việc không cần thiết, nguy cơ lây truyền dịch bệnh phải hết sức tránh. Như vậy còn được đón giao thừa, vui như Tết.

- Hôm rồi, Bề Tui thấy lan truyền hình ảnh ngôi nhà ở P. Nại Hiên Đông (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) bị giăng dây kín, lập hàng rào sắt cứng như lô cốt. Lúc đầu cũng đồng ý với nhiều người chống dịch, cách ly F1 tại nhà như vậy cũng hơi cứng nhắc. Nhưng sau đó lãnh đạo phường giải thích gia đình này có F0, trong nhà cách ly 4 F1. Tuy nhiên, quá trình cách ly, gia đình này không tuân thủ quy định, tự ý ra ngoài nên tổ Covid-19 cộng đồng đề xuất rào chắn cứng, tránh việc làm lây lan dịch bệnh. Mới thấy, ngoài được tiêm vaccine tạo kháng thể miễn dịch vẫn cần thêm vaccine ý thức trong mỗi người, như vậy mới có tết. Chứ không, dịch bùng phát lại, tết này “ai ở nhà ấy”, vui chi nổi!!!

- Phương châm chống dịch của Đà Nẵng là vaccine cộng 5K và một số biện pháp khác. Tuy nhiên, tâm lý chủ quan vì đã tiêm vaccine 2 mũi khiến một số người lơ là 5K tập trung đông người nơi công cộng, thậm chí ra đường không đeo khẩu trang, vẫn có trường hợp ra đường, đi thể dục trong công viên không đeo khẩu trang. Nhiều khách đến nhà hàng mua sắm, dùng dịch vụ giờ quên luôn phải sát khuẩn, quét mã QR-Code.

- Bề Tui thiết nghĩ, càng gần tết, các cuộc đi lại, gặp gỡ, liên hoan càng nhiều thì càng phải siết chặt công tác phòng dịch, đừng để bùng dịch, buồn như… Tết!

Bề Tui