Đến Kuala Lumpur ăn chocolate

Thứ năm, 06/05/2021 15:28

Trong một cửa hàng bán chocolate.

Chocolate là món ăn mà ai cũng thích. Và không ngạc nhiên khi đến Malaysia, chúng tôi bắt gặp mọi nơi đều bán chocolate, và tất nhiên trong hành lý đem về của chúng tôi cũng rất nhiều chocolate. Theo số liệu có được, với mức tiêu thụ bình quân đầu người khoảng gần một ký một năm, người dân Malaysia đã trở thành một trong số những người tiêu dùng chocolate cao nhất ở khu vực Đông Nam Á. Và dĩ nhiên, trong các cuộc hành trình của du khách đến Kuala Lumpur, một điểm du lịch hấp dẫn và đầy quyến rũ của đất nước gần 35 triệu dân này, bạn gặp chocolate ở mọi nơi là điều bình thường. Tại khách sạn chúng tôi ở, có một trung tâm mua bán, dạo quanh chúng tôi đã thấy đủ loại chocolate bày bán với các dạng gói khác nhau. Những gói chocolate ấy được bán quy ra tiền Việt là 80 nghìn đồng, và chủ cửa hàng cũng sẵn sàng nhận tiền Việt. Khi ghé các quầy bán hàng tự chọn như cửa hàng số 7, chocolate cũng bày bán ở vị trí dễ bắt mắt nhất, chủ yếu là chocolate thanh với giá 35 nghìn tiền Việt. Chocolate của Malaysia cũng có mặt ở rất nhiều cửa hàng ở Singapore vì hai đất nước chỉ cách nhau…một cái cầu. Để làm ra chocolate, phải trồng cây ca cao, và từ đó với kỹ thuật chế biến mới tạo ra được chocolate ngon. Ở Châu Á chỉ có một số nước như Malaysia, Indonesia và Việt Nam là trồng được ca cao. Nhưng ngay tại Việt Nam cũng chỉ có các tỉnh thuộc khu vực phía Nam là trồng được còn các tỉnh miền Bắc thì lại không do giống cây này đòi hỏi khí hậu nóng ấm. Riêng ở Malaysia, ngoài các loại chế biến từ hương vị khác nhau, độc đáo nhất là chocolate sầu riêng (ở Việt Nam sầu riêng trồng nhiều ở Khánh Sơn (Khánh Hòa), các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam nhưng không được dùng để chế biến chocolate hoặc các món ăn khác).

Và trong cuộc hành trình đến Kuala Lumpur, không thể nào không ghé một nơi sản xuất chocolate nổi tiếng nằm trong lòng thành phố này. Đó là một cửa hàng thuộc thương hiệu Harriston nổi tiếng. Harriston có rất nhiều chi nhánh ở Malaysia và sang cả Singapore chỉ bán mỗi chocolate với mấy trăm mặt hàng, giá từ vài chục ngàn đến vài trăm nghìn tiền Việt mỗi gói chừng 200g. Cách buôn bán ở đây thuộc đẳng cấp quốc tế, tạo cho khách dẫu lúc đầu chỉ ghé mắt xem chơi, trước sau cũng mua. Đặc biệt, trong các chuyến tham quan du lịch, vào các nơi mua sắm khách được khuyến cáo không được chụp hình quay phim, thậm chí ở Malaysia ở trung tâm đá quý có bảng khuyến cáo phạt tiền du khách với mức 500 RM (khoảng 300 nghìn tiền Việt) nếu chụp hình quay phim. Thì tại Harriston khách chụp hình quay phim thoải mái.

Sau khi giới thiệu với khách về cây ca cao và các cách làm ra chocolate, khách tự do tham quan thế giới của các sản phẩm chocolate. Thú thật là tôi khá bất ngờ với các cô gái là nhân viên của cửa hàng đứng mọi nơi mời khách ăn thử các sản phẩm chocolate, bạn ăn tùy thích, ăn bao nhiêu cũng được. Chính vì sau khi ăn…thấy ngon mà bắt đầu đi vào để mua. Nào là chocolate trắng đến đen đến trà xanh, sữa, hạnh nhân bố trí từ cao cấp được đặt trong các bao bì sang trọng, trong các hộp thiếc rất đẹp… đến các loại rẻ hơn một chút với bao bì đơn giản trình bày rất bắt mắt. Đặc biệt là cách bán rất kích thích. Ví dụ nếu mua một gói là 50 RM, mua ba gói chỉ còn 100 RM, nên ai cũng mua ba để hưởng giá rẻ.

Trong cuộc hành trình ấy, tôi đã mua chocolate Malaysia đem về, quả thật, đó là những viên chocolate rất ngon. 

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG