“Đền ơn đáp nghĩa” là lẽ sống, niềm tin

Thứ ba, 26/07/2022 17:58
Từ nhiều năm qua, Đảng ủy, Giám đốc Công an TP và lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, từng bước phát triển cả chiều rộng, lẫn chiều sâu, tạo thành một phần lẽ sống, niềm tin, tự nguyện hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ, thể hiện truyền thống tốt đẹp và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam”, đó là chia sẻ của Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tại buổi gặp mặt thương binh và thân nhân liệt sỹ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ (27-7-1947 – 27-7-2022) do Công an TP tổ chức ngày 25-7.
Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Ban Giám đốc Công an TP Đà Nẵng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ gặp mặt.
Thượng tướng Lê Thế Tiệm và Thiếu tướng Vũ Xuân Viên tặng quà cho các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và thương binh tiêu biểu.

Dự gặp mặt có Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đại tá Lê Văn Bảy - Nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ nhiệm CLB Công an hưu TP Đà Nẵng; các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; đại diện gia đình Liệt sỹ CAND; thương binh CAND tiêu biểu và CBCS Công an TP đang công tác là con liệt sỹ; các đồng chí trong tập thể Ban giám đốc Công an TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo các phòng, ban và công an các quận, huyện.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng ôn lại lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam, sự cống hiến, hy sinh quên mình của bao thế hệ cha anh đi trước vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Thay mặt lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ lực lượng Công an toàn thành phố, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên bày tỏ lòng biết ơn đối với các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc. Gửi lời thăm hỏi ân cần và tri ân sâu sắc đến các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. “75 năm qua, Ngày thương binh – Liệt sỹ đã đi vào lịch sử đất nước ta, là ngày lễ lớn, hội tụ đầy đủ ý nghĩa chính trị, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên bày tỏ.

Công an TP Đà Nẵng tổ chức gặp mặt thương binh, thân nhân liệt sĩ.

Giám đốc Công an TP cũng chia sẻ thêm, hiện nay, Công an TP Đà Nẵng đang thực hiện chế độ chính sách ưu đãi người có công đối với 640 đối tượng hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố, bao gồm: 3 Mẹ Việt Nam Anh hùng do Công an TP phụng dưỡng, 6 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 242 thương binh CAND, 107 bệnh binh CAND, 20 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam, 197 thân nhân liệt sỹ CAND, 65 cán bộ chiến sĩ đang công tác là thân nhân liệt sỹ.

Quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Ngành về thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Công an TP đã có nhiều cố gắng, thường xuyên chăm lo đến đời sống tinh thần, vật chất đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người hoạt động cách mạng. Từ nhiều năm qua, Đảng ủy, Giám đốc Công an TP và lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, từng bước phát triển cả chiều rộng, lẫn chiều sâu, tạo thành một phần lẽ sống, niềm tin, tự nguyện hành động của mỗi cán bộ chiến sĩ, thể hiện truyền thống tốt đẹp và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Được biết, chỉ tính trong 5 năm gần đây, Công an TP đã vận động cán bộ chiến sỹ đóng góp vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ phòng chống thiên tai của thành phố gần 2 tỷ đồng. Cán bộ chiến sĩ Công an toàn thành phố còn tự nguyện đóng góp số tiền gần 8 tỷ đồng (trong 5 năm từ 2017-2022) vào Quỹ Nghĩa tình đồng đội CAND để thực hiện các hoạt động tình nghĩa trong và ngoài lực lượng CAND. Từ Quỹ tình nghĩa và nhiều nguồn đóng góp khác của cán bộ chiến sĩ, Công an TP đã chăm lo và hỗ trợ, sửa chữa 9 nhà tình nghĩa với tổng số tiền gần 500 triệu đồng; phối hợp xây mới 2 nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sỹ với số tiền 140 triệu đồng...

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên ân cần thăm hỏi Trung tá Ngô Thị Huệ - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ngoài ra, Công an các đơn vị, địa phương, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Báo Công an TP Đà Nẵng (nay là Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng) đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 36 ngôi nhà cho các đối tượng chính sách với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Công an TP cũng đã xác nhận và đề nghị công nhận liệt sỹ cho 2 trường hợp là đồng chí Đặng Thanh Tuấn và đồng chí Võ Văn Toàn- cán bộ Công an quận Sơn Trà hy sinh khi làm nhiệm vụ. Đặc biệt hàng năm, Công an TP đã tổ chức đoàn công tác thăm và tặng quà các gia đình liệt sỹ tại Hải Phòng có người thân hy sinh tại chiến trường Quảng Nam- Đà Nẵng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Việc làm này không chỉ thể hiện nghĩa cử, tấm lòng tri ân đối với những người con của hậu phương lớn đã không tiếc sức người, sức của chi viện cho tiền tuyến lớn, mà còn để lại những tình cảm, ấn trượng sâu đậm trong lòng nhân dân và gia đình các liệt sỹ.

Từ năm 2017 đến nay, Công an TP đã nhận phụng dưỡng suốt đời 13 Mẹ Việt Nam anh hùng; tổ chức các đoàn là thương binh, con liệt sỹ đi tham quan các tỉnh; tổ chức gặp mặt và phát thưởng cho các cháu là con thương binh, liệt sỹ có nhiều thành tích trong học tập tốt... Về chính sách cán bộ đối với thương binh, thân nhân liệt sỹ CAND, Đảng ủy- Giám đốc Công an TP đã bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, quan tâm đặc biệt đến các đồng chí thương binh, con liệt sỹ để các đồng chí có điều kiện phát sinh khả năng và phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

“Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, công tác đền ơn đáp nghĩa dù có đạt được kết quả to lớn đến đâu cũng không thể nào bù đắp được sự hy sinh to lớn, sự cống hiến vô giá của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng, với Ngành mà chỉ có thể làm vơi đi phần nào sự hy sinh, mất mát to lớn đó và thể hiện trách nhiệm, tình cảm của chúng ta với người đã hy sinh, cống hiến cho sự tồn vong Tổ quốc và cho cuộc sống hôm nay”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên khẳng định tại buổi gặp mặt.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Ban Giám đốc Công an TP Đà Nẵng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ gặp mặt.

Thay mặt cho các đồng chí là thân nhân liệt sỹ đang công tác trong lực lượng Công an TP, Đại tá Phan Ngọc Truyền- Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông bày tỏ sẽ phát huy hơn nữa truyền thống cách mạng của dân tộc, gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực công tác cũng như phong trào tại địa phương và giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình. Góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng lực lượng CAND nói chung và Công an TP Đà Nẵng ngày càng vững mạnh.

Dịp này, Công an TP trao tặng những món quà tri ân đối với các Anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh tiêu biểu và gia đình liệt sĩ CAND tiêu biểu. Ngoài ra, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng đã khen thưởng các tập thể, cá nhân thuộc Công an TP có thành tích xuất sắc trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

MAI VINH