Đến tận nhà làm CCCD cho người bệnh, già yếu

Thứ năm, 07/07/2022 13:42
Trung tá Trần Văn Đại- Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận (CAQ) Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết, thực hiện dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD), lãnh đạo CAQ yêu cầu Công an 10 phường tiến hành rà soát, nắm thông tin các công dân đủ điều kiện được cấp CCCD nhưng hiện nay đang gặp khó khăn trong việc đi lại do già yếu, bệnh tật...
Đại úy Huỳnh Thế Anh giúp người dân làm CCCD tại nhà.
Đại úy Huỳnh Thế Anh giúp người dân làm CCCD tại nhà.

Trên cơ sở đó, đơn vị đã phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) triển khai đến tận nhà, giường bệnh thực hiện việc thu nhận hồ sơ CCCD nhằm tạo điều kiện cho công dân trong quá trình khám, chữa bệnh và thực hiện các giao dịch dân sự.

Với cách làm cuốn chiếu, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Thanh Khê bước đầu chọn 2 phường Vĩnh Trung và Thạc Gián làm trước. Đại úy Huỳnh Thế Anh, cán bộ của đơn vị đã nhanh chóng liên hệ làm việc trực tiếp với CSKV và bắt tay ngay vào công việc. Khi xuống nhà ông Phan Ngọc Tâm (1960, trú P. Thạc Gián) gặp lúc ông không có ở nhà. Gia đình cho biết, ông Tâm bị bệnh tâm thần nên hay đi đây, đi đó. Thế là người nhà cùng CSKV, tổ trưởng dân phố chia nhau đi tìm và đưa ông Tâm về thay đồ để làm CCCD. Gặp lúc thời tiết nắng nóng gay gắt, ông Tâm lại lên cơn bỏ chạy. Phải mất khá nhiều thời gian, cán bộ với sự giúp sức của người nhà, CSKV, việc chụp ảnh, lăn tay mới hoàn tất.

Giống với trường hợp của ông Tâm, ông Nguyễn Trung Thành (1982, trú P. Thạc Gián) cũng bị bệnh tâm thần nên việc chụp hình, lăn tay cũng phải mất đến 4 người giữ mới làm được; thậm chí trong quá trình làm, ông Thành còn đánh luôn cả người nhà. Còn trường hợp bà Cao Thị Hoàng Lan (1932, trú P. Vĩnh Trung) bị tai biến, tính tình như trẻ con, gặp ai cũng chửi; do đó việc chụp hình, lấy vân tay gặp không ít khó khăn, vất vả. Trái lại, bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm (1931, P. Vĩnh Trung) tuy lớn tuổi, trông rất tỉnh táo nhưng đã nằm liệt giường hơn 10 năm nay, không biết người nhà là ai, chỉ biết có đứa con dâu. Bởi vậy, khi tiến hành chụp ảnh, lấy vân tay, bà khóc, ré inh ỏi.

Mỗi người mỗi trường hợp đặc biệt, Đại úy Huỳnh Thế Anh cùng CSKV và người nhà đều mướt cả mồ hôi mới hoàn thành được công việc. "Dẫu đang mùa nắng nóng cao điểm nhưng mỗi khi làm thêm được trường hợp nào cho bà con bị bệnh hiểm nghèo, già yếu, tàn tật, không thể đi lại được, chúng tôi thấy vui lắm", Đại úy Anh chia sẻ. Anh cho biết thêm, công việc làm CCCD tại nhà chỉ mới triển khai từ ngày 20-6-2012 nhưng đến nay đã làm được hơn 150 trường hợp và vẫn đang được tiếp tục triển khai.

Trung tá Trần Văn Đại- Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Thanh Khê cho biết, việc triển khai thực hiện Dự án Sản xuất, cấp, quản lý CCCD trên địa bàn quận thời gian vừa qua đạt nhiều kết quả cao. Từ đầu năm, đơn vị đã tăng cường lực lượng tham gia cấp Căn cước công dân trên địa bàn quận Thanh Khê.

Theo đó, triển khai chia các Tổ cấp CCCD làm 3 ca làm việc, tổ chức 2 điểm cấp CCCD lưu động trên địa bàn quận, mỗi máy sẽ phụ trách thu nhận hồ sơ CCCD đối với 5 phường nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu Giám đốc CATP giao. Có thời điểm, Công an quận đã phân công 2 tổ công tác trực tiếp tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD tại trụ sở công an quận, 1 tổ công tác lưu động trên xe ô-tô tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD tại địa bàn các phường. Hiện nay, hàng ngày, tại địa chỉ 324 Hà Huy Tập, tổ cấp CCCD gồm Đại úy Trần Hữu Phước và Thượng úy Phan Thị Cẩm Vân chịu trách nhiệm tiếp và giải quyết các yêu cầu của công dân liên quan đến CCCD.

Các Tổ cấp CCCD lưu động trên địa bàn quận đạt được kết quả cao, 26 lần được Giám đốc Công an TP khen thưởng về số lượng hồ sơ nhiều nhất/01 máy/01 ngày. Ngoài ra CAQ Thanh Khê đã 6 lần nhận được Giấy khen của Giám đốc Công an TP về thành tích đạt kết quả thu nhận hồ sơ cao nhất trong tuần và các đợt thi đua ngắn hạn trên địa bàn TP Đà Nẵng.

PHƯƠNG KIẾM