Đến từng ngõ, gõ từng nhà vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

Thứ bảy, 31/10/2020 11:44

Tổ công tác Đồn Biên phòng (ĐBP) Làng Mô có mặt tại bản Khe Cát, xã Trường Sơn, H. Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) khi người dân mới từ trên rẫy trở về sau một ngày làm việc. Tại nhà anh Hồ Văn Chúc (33 tuổi), khi nghe BĐBP vận động, anh Chúc tự giác giao nộp khẩu súng kíp và khẩu súng tự chế dùng lực đẩy từ hơi cồn để bắn viên bi sắt mà anh đang sử dụng. Nói về lai lịch 2 khẩu súng, anh Chúc cho biết, khẩu súng Kíp là của bố anh hay dùng để săn bắn các loài động vật hoang dã từ khi anh còn rất nhỏ và cũng chính ông là người đã hướng dẫn anh cách sử dụng loại súng này. Còn khẩu súng hơi bắn bằng đạn bi sắt là do anh tình cờ nhặt được trong rừng mà không biết hết những tác hại của 2 khẩu súng này gây ra nếu như người sử dụng chủ quan hay thiếu đi sự cẩn thận cần thiết.

Một người dân tự nguyện giao nộp súng do mình tự chế cho cán bộ ĐBP Làng Mô.

Sau nhà anh Chúc, điểm đến tiếp theo là nhà anh Trần Văn Quân (1995) ở thôn Long Sơn, người đang cất giữ một số khẩu súng quân dụng cũ. Bằng tình cảm và kiến thức pháp luật, tổ công tác đã giải thích cho anh Quân hiểu các quy định pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Nghe xong, anh Quân hứa đưa 3 khẩu súng AK, 1 khẩu CKC và 7 viên đạn đến tận ĐBP Làng Mô để giao nộp.

Với anh Nguyễn Văn Thành (1986, trú thôn 3, xã Trung Trạch, H. Bố Trạch lên địa bàn xã Trường Sơn làm ăn) việc vận động không suôn sẻ. Anh Thành nhặt được 20 viên đạn K56 trong rẫy lại không chịu tự nguyện giao nộp mà có ý định cất lại sử dụng. Đã vận động song anh Thành vẫn cố tình không chấp hành, ĐBP phải tiến hành lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính và tịch thu số đạn nói trên.

Địa bàn xã Trường Sơn do đồn Biên phòng Làng Mô phụ trách có 19 thôn, bản với 1.186 hộ/4.971 khẩu, trong đó người dân tộc thiểu số Vân Kiều chiếm tỷ lệ trên 60%. Do đặc tính cuộc sống cộng đồng, đồng thời cũng để bảo vệ chính mình nên người dân sáng chế ra nhiều loại vũ khí có tính năng gây sát thương khá cao, tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường. Thời gian gần đây, trên địa bàn xã lại xuất hiện loại súng hơi cồn tự chế, đơn giản, nhưng có thể bắn cự ly 40- 50 m. Do việc chế tạo khá đơn giản nên nhiều người dân đã tự ý chế tạo để sử dụng. Trước tình trạng này, ĐBP đã phối hợp với lực lượng chức năng của địa phương tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp, không tàng trữ, tự chế súng bắn hơi cồn.

Từ đầu năm đến nay, qua công tác tuyên truyền, vận động, ĐBP Làng Mô đã làm thủ tục tiếp nhận 4 khẩu súng quân dụng, 1 khẩu súng Kíp, 4 khẩu súng tự chế bắn hơi cồn, 27 viên đạn súng K56 và 1 hộp pháo có trọng lượng 1kg do người dân tự nguyện đến giao nộp cũng như đơn vị phát hiện, xử lý.

"Nâng cao nhận thức, giúp bà con dân bản hiểu về pháp luật trong tàng trữ, sử dụng vũ khí tự chế, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ để họ tự nguyện đến giao nộp cho cơ quan chức năng thì tất yếu sẽ ngăn ngừa được tội phạm cũng như sự phức tạp do loại vũ khí này gây ra, từ đó địa bàn sẽ luôn giữ được ổn định về ANTT"- Thiếu tá Lê Văn Thành- Phó đồn trưởng Nghiệp vụ, ĐBP Làng Mô chia sẻ.

NGUYỄN THÀNH PHÚ