Đi qua những mùa thi

Thứ tư, 03/05/2023 08:26
Tháng 4 đã khép lại. Ngang qua hành lang lớp học, lòng tôi lại rộn lên khi thêm một lần đắm mình trong sắc phượng. Như một quy luật, cứ mỗi mùa hoa phượng nở lại đồng nghĩa với mùa hạ đang cận kề, ngấp nghé trước sân trường, báo hiệu kỳ nghỉ hè - mùa chia tay của các bạn học sinh, nhưng cũng đồng thời với đó là mùa thi của tuổi học trò.
Tâm trạng của các thí sinh Đà Nẵng sau khi kết thúc mùa thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022.
Tâm trạng của các thí sinh Đà Nẵng sau khi kết thúc mùa thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022.

Nhắc đến hai chữ “thi cử”, có lẽ sẽ chẳng có mấy ai yêu thích, mặn mà nhưng thực chất thì rất cần thiết - khâu cuối cùng để đánh giá kết quả học tập của mỗi học sinh. Cũng ngôi trường ấy, góc sân ấy, cây phượng vẫn sừng sững đỏ lửa, hiện diện qua bao mùa thi. Có mùa thi các em ngậm ngùi nuối tiếc vì kết quả không đạt như mong muốn. Có mùa thi các em ngập tràn nụ cười hạnh phúc vì đã đạt kết quả cao. Nhưng hãy “thắng không kiêu, bại không nản” - là nụ cười hạnh phúc, ta luôn mỉm cười khe khẽ vì có bạn bên mình đang buồn; là nước mắt hãy tan nhanh vào lòng để tiếp tục phấn đấu, cố gắng.

Hôm nay, tôi tình cờ thấy một bức ảnh cảm động trên facebook của cô học trò lớp 9 chụp cùng người cha đứng tuổi. Nội dung bức ảnh là cảnh hai cha con chụp với nhau tại ngôi nhà nhỏ cấp bốn trước khi con đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Status của bức ảnh thật cảm động “mùa thi năm nay con chưa thực hiện được lời hứa với cha, nhưng con sẽ cố gắng”. Cô bé học trò ấy tuy không có giải trong cuộc thi tỉnh năm học 2022-2023 nhưng tôi tin chắc với ý chí, nghị lực cô bé sẽ gặt hái nhiều thành công.

Tôi đã từng trải rất nhiều kỳ thi và điều mà tôi rút ra được từ nó đó là sự cần cù và lòng kiên nhẫn. Hãy ôn thi khi tinh thần thật sự thoải mái. Khi học bài hãy tập trung cao độ vào vấn đề mình đang học, không nên dành một phút nào đó lơ là nghĩ sang vấn đề khác không có liên quan. Đối với một môn học, chúng ta có thể học trong vài tháng nhưng khi bước vào thi môn học đó thì tập trung trong thời gian rất ngắn, khoảng thời gian thi ít ỏi đó lại là tiền đề quyết định kết quả của môn học… Chỉ cần cố gắng hết mình kết quả thu lại đạt được trước tiên sẽ là kiến thức, là kinh nghiệm, là những bài học cho sự thành công trong tương lai. Bây giờ, đầu tôi đã hai thứ tóc, chứng kiến mỗi mùa thi về lòng lại thương những đêm miệt mài bên trang vở, hai mắt thâm quầng âu lo, thương hình ảnh ông bố, bà mẹ “đội” cả nắng mưa mới có được những đồng tiền nhặt nhạnh sau vụ mùa để ngóng đợi con mình từ phòng thi. Và cả những bùi ngùi, nuối tiếc cho các em chưa đạt được mong ước…

Dường như cứ qua mỗi mùa thi - dấu mốc thời gian phải vượt qua trong cuộc đời, sẽ có thành công lẫn thất bại nhưng đều trân quý, các em lại càng trưởng thành hơn. Học được cách tự lập trong mọi việc để mỗi một mùa thi qua, không những kiến thức từ sách vở, từ những lời giảng của thầy cô được củng cố mà những kiến thức học từ cuộc sống cũng được tích lũy, giúp cho hành trang vào đời của các em thêm vững chắc. Rồi từ những mùa thi ấy, các em sẽ có con đường của riêng mình, phù hợp với khả năng của từng em. Và con đường nào cũng tiếp nối tuổi thanh xuân rực rỡ.

Bước giữa mùa thi của các em, trong tôi lại hoài ngân sắc hồng cánh phượng…

Phan Thị Thanh Ly