Địa chỉ tin cậy của bệnh nhân cao tuổi

Thứ sáu, 28/10/2022 10:52
Được thành lập năm 2013, đến nay, Khoa Nội lão Bệnh viện C Đà Nẵng đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu trong điều trị. Những thầy thuốc nơi đây vừa giỏi chuyên môn, vừa khéo động viên, đem lại niềm vui và sự lạc quan cho những người bệnh già yếu.
Điều dưỡng viên Khoa Nội lão Bệnh viện C Đà Nẵng chăm sóc bệnh nhân.
Bác sĩ, CKII Cao Chí Hiếu, Trưởng khoa Nội lão Bệnh viện C Đà Nẵng thăm khám bệnh nhân.

Gần 10 năm qua, Khoa Nội lão Bệnh viện C Đà Nẵng trở thành một địa điểm tin cậy về điều trị bệnh cho người cao tuổi (NCT) ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Hầu hết bệnh nhân đã, đang điều trị đều có cảm nhận tốt về đội ngũ thầy thuốc, điều dưỡng nơi đây. Ông Nguyễn Vân Nam (90 tuổi), trú P.Mỹ An (Q.Ngũ Hành Sơn) nhiều lần điều trị tại đây bày tỏ suy nghĩ: “Các bác sĩ ở Khoa này hết sức tận tình, niềm nở với bệnh nhân, giải thích bệnh trạng và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe rất kỹ, giúp tôi cảm thấy yên tâm, lạc quan khi vào đây chữa bệnh”. Cùng cảm nhận đó, bệnh nhân N.T.T (77 tuổi), từng điều trị tại đây chia sẻ thêm: “Vào đây chữa bệnh, ngày nào chúng tôi cũng được bác sĩ thăm khám, động viên. Các điều dưỡng viên thì chăm sóc rất ân cần, chu đáo...".

Ngoài việc được đào tạo bài bản về chuyên môn, để không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc cũng như tay nghề, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên nơi đây luôn tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu nên am hiểu sâu về chuyên khoa Lão khoa và Lão học. Từ đó, vận dụng vào thực tế công tác, đem lại hiệu quả cao. Trưởng khoa Cao Chí Hiếu cùng các bác sĩ: Trần Thị Năm, Nguyễn Thị Linh Chi mỗi khi khám bệnh cho bệnh nhân luôn thể hiện sự ân cần, vui vẻ, thân mật, tạo được sự tin cậy cho người bệnh. Bệnh nhân nào cũng được thăm khám, giải thích tỉ mỉ về bệnh tình, kèm theo sự động viên, dặn dò chu đáo.

Còn Điều dưỡng trưởng Trần Thị Thu vừa giỏi nghiệp vụ, vừa kỹ càng, tỉ mỉ trong công tác quản lý, thường xuyên kiểm tra vệ sinh buồng phòng. Nhờ đó, các phòng bệnh luôn sạch sẽ, làm cho bệnh nhân hết sức hài lòng. Các điều dưỡng viên đều là những điều dưỡng giỏi, có kinh nghiệm. Đối với những bệnh nhân già yếu, da nhăn nheo, mạch máu bị sơ vữa nên rất khó tìm ven để tiêm, truyền thuốc. Vậy mà vào tay các điều dưỡng đều được hết. Không chỉ giỏi về nghề, các điều dưỡng viên còn rất nhẹ nhàng khi làm thuốc, chăm sóc cho các bệnh nhân cao tuổi…

Cảm động về sự tận tâm, tài năng, đức độ của đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng viên trong thời gian điều trị tại đây, ông Phan Đình Ân ở 307/10 đường Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) đã làm bài thơ ca ngợi thật xúc động, trong đó có những câu: “Coi bệnh nhân như mẹ cha/ Tận tình chăm sóc như là người thân”. Còn ông Nguyễn Ngọc Kim, quê tỉnh Quảng Ngãi, cũng từng điều trị ở khoa này, sau khi xuất viện vẫn thường xuyên gửi thư bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ân cần, nhiệt tình, chu đáo của các thầy thuốc nơi đây…

Điều dưỡng viên Khoa Nội lão Bệnh viện C Đà Nẵng chăm sóc bệnh nhân.

Trưởng khoa Cao Chí Hiếu cho biết, bệnh thường gặp ở NCT chủ yếu là các bệnh mạn tính, bệnh thoái hóa và cùng lúc mắc nhiều bệnh, trong đó các bệnh mạn tính phổ biến như tăng huyết áp, viêm phế quản, đục thủy tinh thể, thoái hóa khớp, đái tháo đường, suy dinh dưỡng, loãng xương, viêm loét dạ dày, bệnh mạch vành, rối loạn tâm thần người già…. Trong việc thăm khám, điều trị đối với bệnh nhân NCT, ngoài khả năng chuyên môn, cần phải am hiểu về tâm lý, phải kết hợp điều trị bệnh lý với tâm lý mới đem lại kết quả tốt. “Điều trị bệnh cho NCT là giải quyết các sự cố cấp tính trên nền mạn tính, làm cho bệnh nhân ổn định, đồng thời hướng dẫn cách ăn uống, nghỉ ngơi, rèn luyện sức khỏe và khéo léo động viên tinh thần cho bệnh nhân” - bác sĩ Hiếu chia sẻ.

Bình quân mỗi năm, Khoa Nội lão Bệnh viện C Đà Nẵng có hơn 1.000 lượt bệnh nhân điều trị và thời gian điều trị trung bình đối với một bệnh nhân là 14,2 ngày. Những năm qua, toàn khoa đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được các cơ quan chức năng đánh giá cao. Nhận xét Khoa này, Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng Nguyễn Trọng Thiện ghi nhận: “Thường xuyên nêu cao trách nhiệm và không ngừng nỗ lực phấn đấu, Khoa Nội lão đã trở thành một điểm sáng về y đức và tài năng, với 100% bệnh nhân được điều trị tốt, đã nhiều lần được Bộ Y tế tặng Bằng khen”.

Lê Văn Thơm