Dịch vụ vận tải đáp ứng đủ nhu cầu trong dịp lễ

Thứ ba, 30/04/2024 06:44
Dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay được nghỉ dài ngày từ 27-4 đến 1-5 (5 ngày), đặc biệt, tại TP biển xinh đẹp Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện, lễ hội hấp dẫn và đặc sắc trong dịp này như: khai trương mùa du lịch biển năm 2024, giao lưu bóng đá quốc tế giữa các cựu danh thủ Brazil và các cựu ngôi sao tuyển bóng đá Việt Nam, v.v… nên thu hút rất đông người dân và du khách trong, ngoài nước đến Đà Nẵng, khiến cho nhu cầu đi lại tăng đột biến so với ngày thường.
Nhiều hành khách lên xe tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng để về Quảng Bình vào sáng 27-4.
Các lái xe ta-xi sẵn sàng đón hành khách xuống Ga Đà Nẵng để vận chuyển vào trưa 28-4.

Ghi nhận của chúng tôi trong 2 ngày nghỉ đầu tiên (27 và 28-4) tại Bến xe Trung Tâm Đà Nẵng, không khí đi lại của người dân và du khách trong, ngoài nước về thăm gia đình, quê hương và du lịch rất nhộn nhịp, hàng ngày có nhiều đoàn xe khách đủ các loại từ 16 – 25 – 45 chỗ ngồi đầy ắp khách trên xe nối đuôi nhau ra, vào cổng bến xe này. Ông Phạm Lợi – Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng cho biết, dịp lễ năm nay nghỉ dài ngày, bên cạnh đó, giá vé máy bay tăng cao nên lượng khách đi/đến Đà Nẵng bằng phương tiện xe khách tại Bến xe Trung Tâm Đà Nẵng tăng đột biến, bình quân mỗi ngày có hơn 400 lượt xe khách xuất, nhập Bến xe với tổng số lượt hành khách đi lại tăng hơn 50% so với ngày thường và dự báo trong các ngày nghỉ kế tiếp sẽ đông hơn. Các tuyến có đông hành khách đi lại là các tuyến TP Đà Nẵng đi/đến TPHCM, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, v.v…

Cũng theo Tổng Giám đốc Phạm Lợi, giá vé đi xe trong dịp lễ này tăng lên so với ngày thường nhưng không được vượt quá mức trần cho phép và doanh nghiệp vận tải khách phải đăng ký, thông báo trước với Sở Tài chính, Sở GTVT TP. Nhằm đảm bảo đủ phương tiện phục vụ trong trường hợp đột biến lượng hành khách đi lại trong dịp lễ này, Bến xe Trung tâm Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị vận tải hành khách lên kế hoạch huy động, dự phòng thêm phương tiện để sẵn sàng phục vụ ngay khi có nhu cầu. Đặc biệt, TP Đà Nẵng cho khai trương hoạt động thêm 2 tuyến xe buýt liền kề Đà Nẵng – Quảng Nam nhằm góp phần giải tỏa lượng khách đi lại tăng đột biến tại Bến xe Trung tâm vào dịp lễ này. Bên cạnh đó, Bến xe Trung tâm Đà Nẵng còn phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ... tại khu vực Bến xe nhằm góp phần đảm bảo cho hành khách đi lại thuận tiện, an toàn.

Nhiều hành khách lên xe tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng để về Quảng Bình vào sáng 27-4.

Tương tự như phương tiện xe khách, lượng hành khách đi/đến Đà Nẵng bằng tàu hỏa trong dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay cũng tăng mạnh mẽ. Ông Hoàng Kim Tuấn - Đội trưởng Đội Khách vận thuộc Chi nhánh Vận tải đường sắt Đà Nẵng cho biết, trong dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, ngành Đường sắt đã chạy thêm 34 đoàn tàu chạy Bắc – Nam và ngược lại nói chung, đi/đến TP Đà Nẵng nói riêng với số lượng vé tàu tăng thêm hàng trăm nghìn vé nhằm đảm bảo đủ phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong, ngoài nước trong dịp này. Đối với Ga Đà Nẵng, ngoài các chuyến tàu vận tải khách đang hoạt động hằng ngày như: tàu SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8, SE11/12 (Sài Gòn - Hà Nội), SE19/SE20 (Hà Nội – Đà Nẵng) HĐ1/HĐ2 và HĐ3/HĐ4 (Đà Nẵng – Huế), trong ngày 27-4, Ngành Đường sắt cho khai trương hoạt động thêm đôi tàu chất lượng cao SE21/SE22 (Sài Gòn – Đà Nẵng).

Các hãng hàng không cũng vào cuộc, nỗ lực phục vụ người dân và du khách trong, ngoài nước đi lại nói chung, đi/đến Đà Nẵng nói riêng trong dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay. Nhiều hãng bay như: Vietnam Airlines, Vietjet, Pacific Airlines, v.v… cung ứng thêm hàng chục nghìn vé đi máy bay trên các tuyến Hà Nội, TPHCM, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, v.v… đi/đến Đà Nẵng. Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết, trong 2 ngày đầu nghỉ lễ, bình quân trong 20 phút có đến 2 chuyến bay (cả nội địa và quốc tế) lên/xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Theo đánh giá của hành khách, giá vé may bay đi/đến Đà Nẵng trong dịp lễ 30-5 và 1-5 năm nay tăng cao so với các năm trước. Trước nhu cầu đi lại qua Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào dịp lễ này tăng cao so với ngày thường, Trung tâm An ninh hàng không thuộc Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, tuần tra, giám sát an ninh. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm an ninh hàng không, an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực trong và ngoài Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, góp phần đảm bảo cho hành khách đi lại nhanh chóng và an toàn trong dịp lễ.

PHÚ NAM