Diễn đàn du lịch Mê Kông 2022: Cơ hội quảng bá du lịch xứ Quảng

Thứ tư, 12/10/2022 15:49
Với chủ đề "Tái thiết ngành du lịch - Kiên cường phục hồi du lịch", Diễn đàn du lịch Mê Kông 2022 (MTF 2022) do Việt Nam đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 9 đến 14-10 tại tỉnh Quảng Nam là cơ hội giao lưu, kết nối trực tiếp và quảng bá du lịch xứ Quảng đến thị trường trong nước và quốc tế.
TP Hội An vinh dự được chọn làm địa điểm tổ chức Diễn đàn du lịch Mê Kông 2022.
TP Hội An vinh dự được chọn làm địa điểm tổ chức Diễn đàn du lịch Mê Kông 2022.

Sự kiện này diễn ra trực tiếp tại Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana), tỉnh Quảng Nam kết hợp trực tuyến quốc tế với sự chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL; Tổng cục Du lịch, Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch chủ trì thực hiện cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan và các đơn vị thuộc Bộ VH-TT&DL. Tham dự có 250 đại biểu trong nước và quốc tế, là những người đứng đầu cơ quan du lịch quốc gia 6 nước Mê Kông, các quan chức cơ quan du lịch quốc gia, các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, vận chuyển, nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế, các trường đào tạo du lịch, viện nghiên cứu trong khu vực, Đại sứ các nước Tiểu vùng Mê Kông tại Việt Nam, văn phòng đại diện du lịch và cơ quan ngoại giao của các nước Tiểu vùng Mê Kông tại Việt Nam… Đây là sự kiện gặp mặt trực tiếp đầu tiên của sáu điểm đến thuộc Tiểu vùng Mê Kông Mở rộng (GMS) kể từ năm 2019. Diễn đàn trực tiếp diễn ra tại Quảng Nam là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo và chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mê Kông kể từ khi đại dịch COVID- 19 làm ảnh hưởng, gián đoạn ngành du lịch.

Diễn đàn Du lịch Mekong sau 2 năm gián đoạn diễn ra tại thành phố di sản đã được UNESCO công nhận với nhiều hoạt động được tổ chức như hội thảo, diễn đàn, triển lãm…, Ban tổ chức còn tổ chức cho đoàn báo chí quốc tế đi khảo sát các điểm du lịch của Quảng Nam; đại biểu tham dự diễn đàn tham quan, trải nghiệm văn hóa đặc sắc tại Di sản văn hóa thế giới khu phố cổ Hội An và tìm hiểu thêm về cách mà thành phố này trở thành điểm du lịch xanh hàng đầu trong vùng. Sở dĩ Quảng Nam được lựa chọn để tổ chức Diễn đàn vì nơi này hội tụ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời và khác biệt, nổi bật là 2 Di sản Văn hóa thế giới: Phố cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn. Ngoài ra, Quảng Nam còn có Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An và nghệ thuật "Bài chòi" đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Cùng với du lịch biển, hệ thống sông ngòi, ẩm thực bản địa đặc sắc, Quảng Nam còn hội tụ các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa, lịch sử đa dạng với hàng trăm làng nghề truyền thống và lễ hội độc đáo, góp phần tạo nên những nét riêng về vùng đất và con người xứ Quảng chân tình và mến khách. Bên cạnh đó, Quảng Nam là điểm đến du lịch xanh không thể bỏ qua cho du khách muốn trải nghiệm du lịch nông nghiệp, nông thôn, miền núi, làng quê, làng nghề với nhiều cảnh quan tự nhiên hoang sơ, hấp dẫn như: Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, khu du lịch sinh thái Hồ Phú Ninh, các làng du lịch cộng đồng Bhơ Hôồng, Đhờ Rôồng (Đông Giang), làng dệt thổ cẩm Zara (Nam Giang), rừng cây Di sản Pơmu (Tây Giang), vùng Sâm Ngọc Linh (Nam Trà My), Làng cổ Lộc Yên (Tiên Phước), Làng rau Trà Quế (Hội An), Làng du lịch sinh thái Đại Bình (Nông Sơn), làng du lịch cộng đồng Trà Nhiêu (Duy Xuyên), Làng du lịch cộng đồng nhà vườn Triêm Tây, Làng Du lịch cộng đồng Cẩm Phú - Gò Nổi (Điện Bàn). Quảng Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược cụm du lịch của Việt Nam. Quảng Nam cùng Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế sẽ là một trong những cụm du lịch của Việt Nam ở miền Trung. Đồng thời, Năm Du lịch quốc gia 2022 được lựa chọn tổ chức tại Quảng Nam với chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến xanh" là bởi tiềm năng đầy hứa hẹn của địa phương, một điểm đến thân thiện với du khách nhờ tài nguyên thiên nhiên, những con đường ven biển tuyệt vời. Du khách sẽ có cơ hội thưởng thức bức tranh ẩm thực sôi động, nhiều điểm tham quan văn hóa và lịch sử đa chiều, đặc biệt là Phố cổ Hội An. Đối với những du khách đang tìm kiếm trải nghiệm du lịch bền vững thì đây là nơi không những có thể học hỏi, trải nghiệm mà còn nhận thức sâu sắc về thiên nhiên. Quảng Nam có các trang trại sản xuất, làng nghề thủ công, sông, núi và các điểm tham quan thiên nhiên hoang sơ hấp dẫn.

Là một sự kiện quốc tế quan trọng tổ chức tại Quảng Nam, Diễn đàn du lịch Mê Kông 2022 thực sự là cơ hội quảng bá du lịch xứ Quảng nhằm giới thiệu các sản phẩm du lịch xanh của địa phương. Qua đó, quảng bá hình ảnh, con người, văn hóa, tiềm năng thế mạnh du lịch Quảng Nam, góp phần hơn nữa vào việc nâng cao thương hiệu du lịch Quảng Nam đến với thị trường trong nước và quốc tế.

QUYÊN QUYÊN