Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu dân cư với các doanh nghiệp có hệ thống nguồn nước và thiết bị chữa cháy

Thứ bảy, 30/03/2024 09:52
Sáng ngày 30-3, UBND phường Tân Chính, quận Thanh Khê tổ chức ra mắt thí điểm “Điểm chữa cháy công cộng ban đầu” tại Nhà sách Fahasa Đà Nẵng và triển khai thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại K298/12 đườngLê Duẩn, thuộc khu dân cư Tân Ninh B.

Đây là một hoạt động nằm trong kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 421/KH-UBND ngày 4-3-2024 của UBND quận Thanh Khê về khai thác nguồn nước, trang thiết bị, phương tiện của các cơ sở có hệ thống chữa cháy trong, ngoài nhà phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thành “Điểm chữa cháy công cộng ban đầu” trên địa bàn quận Thanh Khê.

Phó Chủ tịch UBND phường Tân Chính Nguyễn Trọng Trinh cho biết, việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Điểm chữa cháy công cộng ban đầu” nhằm khai thác kịp thời và triển khai chữa cháy có hiệu quả phương tiện chữa cháy của các cơ sở có nguồn nước chữa cháy để dập tắt các đám cháy ở khu dân cư lân cận trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tiếp cận.

Ngay sau buổi diễn tập, lãnh đạo Công an quận Thanh Khê, chính quyền địa phương và đại diện khu dân cư đã họp rút kinh nghiệm tại hiện trường
Phó Chủ tịch UBND phường Tân Chính Nguyễn Trọng Trinh phát biểu tại buổi lễ

Các đại biểu dự lễ ra mắt mô hình và dự diễn tập

Thông qua diễn tập phương án phối hợp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhằm nâng cao kỹ năng, kỹ thuật chữa cháy; nắm vững địa hình, đặc điểm, tính chất nguy hiểm của cháy, nổ, vị trí giao thông, nguồn nước. Đồng thời đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy, thoát nạn của lực lượng chữa cháy cơ sở, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, chủ động giải quyết kịp thời các sự cố cháy nổ lớn.

Lực lượng chữa cháy tại chỗ khống chê đám cháy bằng bình chữa cháy xách tay

Tình huống cháy xảy ra tại một ngôi nhà nằm có diện tích 100m2 nằm trên tuyến đường Lê Duẩn, trong kiệt hẽm nhỏ, xe chữa cháy không thể tiếp cận. Chất cháy chủ yếu là gỗ, giấy, nhựa tổng hợp, mút…

Ngay sau buổi diễn tập, lãnh đạo Công an quận Thanh Khê, chính quyền địa phương và đại diện khu dân cư đã họp rút kinh nghiệm tại hiện trường

Khi phát hiện cháy, người dân lập tức báo động, tiến hành cắt điện khu vực cháy, sơ tán người dân, tài sản đến nơi toàn. Lực lượng bảo vệ nhà sách và dân phòng trong khu dân cư sử dụng các bình chữa cháy xách tay, các trang thiết bị, phương tiện tại “Điểm chữa cháy công cộng ban đầu” tại Nhà sách Fahasa, 300 Lê Luẩn tổ chức khống chế không để cháy lan và gọi điện cho lực lượng chữa cháy chuyên đến phối hợp dập tắt đám cháy.

PHƯƠNG KIẾM