Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Quảng Ngãi

Thứ năm, 25/08/2022 02:25
Sáng 24-8, Quân khu 5 tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Quảng Ngãi năm 2022.

Dự, chỉ đạo buổi khai mạc có các đồng chí: Trung tướng Thái Đại Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 5, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu; Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi; các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương…

Phát biểu chỉ đạo, Trung tướng Thái Đại Ngọc nhấn mạnh: Diễn tập khu Khu vực phòng thủ lần này là một trong những nội dung hết sức quan trọng trong hoạt động xây dựng khu vực phòng thủ; có tính đặc thù và tính tổng thể cao, liên quan đến tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương. Cán bộ tham gia diễn tập, trên từng nhiệm vụ, vai tập cần nghiên cứu nắm chắc nội dung, vận dụng linh hoạt quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nguyên tắc lý luận về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới sát với thực tiễn nhiệm vụ, địa phương mình; tổ chức diễn tập bảo đảm bí mật, an toàn, tiết kiệm, không ảnh hưởng tới các hoạt động chung của tỉnh; không để các thế lực thù địch lợi dụng, xuyên tạc tình hình; an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Qua diễn tập Khu vực phòng thủ góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền; công tác tham mưu của các lực lượng quân đội, công an, các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương trong xử lý các tình huống tác chiến phòng thủ, giữ vững ổn định an ninh chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Theo đó, Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ lần này gồm có 2 phần gồm Diễn tập Phòng thủ dân sự (ứng phó sự cố tràn dầu) và Diễn tập khu vực phòng thủ 1 bên 2 cấp, có một phần thực binh năm 2022 của tỉnh Quảng Ngãi với mật danh QNg-22. Với diễn tập khu vực phòng thủ được chia làm 3 giai đoạn: Chuyển LLVT vào các trạng thái SSCĐ, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ.

Diễn tập thực binh ứng phó sự cố tràn dầu tại Cảng xuất sản phẩm của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, cảng PTSC của Công ty cổ phần dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi với sự tham gia của hơn 350 người cùng 15 tàu, ca nô các loại, 4 xe chữa cháy, 2 xe cứu thương, 2 xe chở lực lượng ứng phó và xe chở trang thiết bị chuyên dụng.

Tình huống giả định: Một tàu dầu Trường Sa, quốc tịch Việt Nam có trọng tải 6.000 tấn, trên tàu có 12 thuyền viên, 100m3 dầu DO đang hành trình trên luồng hàng hải Dung Quất di chuyển vào khu vực Cảng xuất sản phẩm của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn để nhận sản phẩm DO. Do rò rỉ nhiên liệu buồng bơm nên xảy ra cháy và tràn dầu trên tàu. Thuyền trưởng báo động lực lượng thủy thủ sử dụng phương tiện trên tàu cố gắng chữa cháy và ngăn dầu tràn. Thời điểm này có một số phương tiện đang hoạt động di chuyển gần khu vực xảy ra sự cố.

Sau gần 2 giờ, cuộc diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu kết thúc. Đây là cơ sở để đánh giá việc thực hiện kế hoạch, định hướng trong công tác ứng phó sự cố tràn dầu nhằm đảm bảo công tác này đạt chất lượng, hiệu quả.

Theo kế hoạch cuộc diễn tập phòng thủ tỉnh Quảng Ngãi sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26-8.

P.V