Định hướng giải quyết những vấn đề cấp bách với phong trào phụ nữ

Thứ bảy, 02/07/2022 14:21
Ngày 1-7, tại Đà Nẵng, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành khóa XIII nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 và thảo luận, thống nhất một số nội dung quan trọng triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII.
Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng trao tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.
Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng trao tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Tại hội nghị, bà Hà Thị Nga - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết, thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều vấn đề xã hội xảy ra và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cán bộ, hội viên phụ nữ. Tuy nhiên, các cấp Hội đã có những hoạt động sáng tạo, hiệu quả để khắc phục những khó khăn của tổ chức cũng như đông đảo hội viên trên cả nước. Tại hội nghị, các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tập trung thảo luận, đề xuất giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách đặt ra trong thực tiễn đối với phong trào phụ nữ và công tác Hội trong 6 tháng cuối năm 2022; thảo luận, thống nhất các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 – 2027), nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 và những vấn đề lớn đặt ra trong cả nhiệm kỳ 2022 -2027 để thực sự phát huy vai trò, sự đóng góp của cán bộ, hội viên và giới nữ trong xây dựng và phát triển đất nước.

Phát biểu chào mừng hội nghị, ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, thời gian qua thành phố có nhiều chương trình hỗ trợ phụ nữ, trong đó nổi bật là xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn, không bạo lực với phụ nữ, trẻ em; ban hành Đề án tạo nguồn cán bộ nữ, qua đó tạo bình đẳng và thúc đẩy sự tham gia tích cực của phụ nữ. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng luôn đề cao, coi trọng, phát huy vai trò của phụ nữ với việc ban hành nhiều chủ trương, chính sách gắn với thực hiện các chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, “4 an”. Điều này thể hiện trách nhiệm và quyết tâm của cả hệ thống chính trị của thành phố trong giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ, được xã hội quan tâm. “Thành phố cũng đã ban hành đề án tạo nguồn cán bộ nữ đến năm 2025 và những năm tiếp theo. Từ đó, xây dựng đội ngũ cán bộ nữ chất lượng, tích cực tham gia các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố trong tình hình mới. Hiện nay, Đà Nẵng có tới 25% phụ nữ tham gia cán bộ chủ chốt, lãnh đạo thành phố, giám đốc các sở ngành… ”, ông Quảng thông tin. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng mong muốn thời gian tới, lãnh đạo thành phố tiếp tục nhận được những tình cảm, sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các tỉnh thành để phong trào phụ nữ của Đà Nẵng có điều kiện phát triển mạnh hơn, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của Trung ương và thành phố.

* Chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã chủ trì buổi tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào do bà In-la-văn KẸO-BUN-PHĂN- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào làm Trưởng Đoàn đến thăm, chào xã giao lãnh đạo thành phố nhân dịp đến Đà Nẵng dự Hội nghị lần thứ 2 Ban chấp hành khóa XIII Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng vui mừng khi được đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào đến thăm Đà Nẵng và cho biết, buổi tiếp Đoàn hôm nay cũng là một trong những tiền đề quan trọng cho chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo thành phố với 5 địa phương Nam, Trung Lào vào ngày 2-7. Trong chuyến thăm, làm việc lần này, hai bên sẽ đánh giá kỹ hơn về các chương trình hợp tác trong thời gian qua và thảo luận kế hoạch hợp tác giai đoạn 2023-2027, dự kiến sẽ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đà Nẵng và 5 địa phương Lào trong giai đoạn 2023-2027. Cùng với đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng bày tỏ tin tưởng và mong muốn trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ hai nước tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo cán bộ, tích cực phối hợp với nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, nâng cao chất lượng hiệu quả hợp tác giữa hai bên, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động của “Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”. Qua đó, việc hợp tác sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào nói chung, Đà Nẵng – các địa phương Lào nói riêng.

Bảo Nam - L.A.T