“Đỏ mắt” tìm bãi đỗ xe!

Thứ ba, 04/01/2022 16:07

- Vấn đề “đau đầu” của hầu hết chủ “xế hộp” ở các thành phố lớn đó Hai xứ Nghệ?

Lòng đường bị chiếm dụng dù có biển cấm đỗ.

- Không riêng gì các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… mà ở TP Vinh (Nghệ An) bây giờ tìm được chỗ đỗ xe đúng nơi quy định cũng “đỏ mắt” đó NXD.

- Tình trạng thiếu chỗ đỗ ô-tô ở Nghệ An có bức xúc nhiều không?

- Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện toàn tỉnh có hơn 136.000 ô-tô, tập trung chủ yếu ở TP Vinh nên thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông và thiếu chỗ đỗ xe. Đặc biệt tại các khu vực có các khu chung cư thì tình trạng này còn đáng báo động. Đơn cử như chung cư Bảo Sơn đường Nguyễn Sỹ Sách, Tecco, Dầu khí đường Quang Trung... vào ban đêm thì ô-tô đỗ kín khuôn viên và tràn ra đường phố.

- Đối với các khu chung cư phải có bãi đỗ xe chớ?

- Nhiều chung cư khi xây dựng, chủ đầu tư phớt lờ quy hoạch khu vực cho bãi đỗ xe, hoặc có nhưng chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ cho cư dân. Hậu quả là áp lực cho hệ thống hạ tầng giao thông thành phố.

- TP Vinh có giải pháp gì giải quyết vấn nạn này không?

- Có nhưng chỉ toàn giải pháp tạm thời, trong khi giải pháp căn cơ thì vẫn nằm trên giấy, khó thực hiện. Cụ thể trước đây vấn đề này đã được nhiều lần nhắc đến, TP Vinh cũng đã đưa ra nhiều giải pháp tạm thời như xén vỉa hè để làm bãi đỗ xe, lập điểm đỗ xe dọc hai bên tuyến đường nhưng việc xe vào ra lộn xộn ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác trên tuyến. Trong khi giải pháp căn cơ là quy hoạch các bãi đỗ xe thì chưa thực hiện. Nguyên nhân, một phần vì không có kinh phí, một phần vì vướng mặt bằng, quỹ đất.

- Theo NXD thấy, TP Vinh là đô thị loại 1, việc xây dựng bãi đỗ xe là một yêu cầu bắt buộc. Trong khi nguồn ngân sách hạn chế thì địa phương này cần tính tới cơ chế thu hút đầu tư dưới góc độ xã hội hóa. Mặt khác TP Vinh cần siết chặt công tác quản lý cấp phép xây dựng chung cư đảm bảo các quỹ đất dành cho bãi đỗ xe như cam kết.

N.X.D