Đoàn công tác TP Đà Nẵng làm việc với một số tập đoàn kinh tế Nhật Bản

Thứ năm, 30/03/2023 06:55
Ngày 29-3, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng dẫn đầu đến thăm và làm việc với Tập đoàn Sumitomo.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh (thứ 4 từ phải sang) tặng quà lưu niệm cho Tập đoàn Pasona.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (thứ 2 từ phải sang) tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo.

Ông Takeshi Noguchi, Giám đốc điều hành cấp cao Sumitomo Nhật Bản, Tổng Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Hạ tầng Xã hội Sumitomo Nhật Bản giới thiệu tổng thể về Tập đoàn Sumitomo và các hoạt động kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam. Định hướng đầu tư của tập đoàn vào thành phố Đà Nẵng trên 5 lĩnh vực theo MOU đã ký kết với thành phố, trong đó trọng điểm là quan tâm đến việc đầu tư kinh doanh, khai thác Cảng Liên Chiểu theo quy hoạch của thành phố.

Tập đoàn Sumitomo là một trong những tập đoàn đầu tư và thương mại lớn tại Nhật Bản, thuộc danh sách 500 công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới được Tạp chí Fortune xếp hạng (Fortune Global 500). Tại Đà Nẵng, Tập đoàn Sumitomo đã nhiều lần đến tìm hiểu, xúc tiến đầu tư. Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022, UBND thành phố Đà Nẵng cho phép Công ty TNHH Sumitomo Corporation Việt Nam và Tập đoàn BRG nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư, đóng góp ý tưởng vào các quy hoạch phân khu, liên quan đến các dự án cơ sở hạ tầng của thành phố Đà Nẵng; các dự án về cảng biển, khu công nghiệp - đô thị cảng và logistics sau cảng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo đối với đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Về chủ trương kêu gọi đầu tư kinh doanh, khai thác cảng biển Liên Chiểu, Bí thư Thành ủy nêu rõ quan điểm mới nhất của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng là kêu gọi đầu tư tổng thể 1 lần toàn bộ dự án, trong đó có phân kỳ đầu tư theo từng giai đoạn. Việc kêu gọi đầu tư tổng thể 1 lần toàn bộ dự án sẽ có các ưu điểm sau: khắc phục được việc đầu tư phân tán, nhỏ lẻ, có nhiều nhà đầu tư, nhiều bộ máy quản lý; điều phối sử dụng hết công suất của các bên với nhau, liên kết hỗ trợ cầu bến, kho bãi, thiết bị, tiếp nhận nhiều tàu cập bến cảng cùng một thời điểm. Ngoài ra, thủ tục lập chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư cho toàn bộ dự án được thực hiện 1 lần sẽ rút ngắn thời gian. Đây là vấn đề rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thu hút được các nhà đầu tư lớn có thế mạnh ở các lĩnh vực liên quan đến quá trình đầu tư, khai thác cảng liên kết, hình thành tổ hợp nhà đầu tư với đầy đủ các thế mạnh cùng hợp tác đầu tư, khai thác... Qua đó tập trung nguồn lực trong đầu tư, đồng bộ trong khai thác, tối ưu, hiện đại hóa công tác quản trị, điều hành khai thác cảng nhằm bảo đảm việc xây dựng Cảng Liên Chiểu đúng với định hướng quy hoạch là cảng cửa ngõ quốc tế khu vực, theo quy hoạch là loại I và sẽ là cảng loại đặc biệt trong tương lai. Mặt khác cũng giúp nhà đầu tư chủ động trong việc quyết định đầu tư theo từng giai đoạn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, thành phố Đà Nẵng đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư phần xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung; song song với việc tích cực phối hợp với bộ, ngành Trung ương để nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư theo chủ trương nêu trên để bảo đảm tiến độ đưa Bến cảng Liên Chiểu vào khai thác đáp ứng tiến độ, phát huy hiệu quả hạ tầng dùng chung đang triển khai đầu tư xây dựng. Đây là dự án có quy mô lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của thành phố trong tương lai. Do vậy thành phố mong muốn tập đoàn tiếp tục nghiên cứu và tham gia đầu tư dự án trong thời gian đến trên nguyên tắc hết sức bình đẳng giữa các nhà đầu tư, công khai, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và lợi ích của thành phố. Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu đầu tư của tập đoàn tại Đà Nẵng.

Sau khi nghe Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nêu rõ quan điểm của thành phố, ông Takeshi Noguchi thống nhất rất cao và khẳng định sự quyết tâm của Tập đoàn Sumito đầu tư vào thành phố Đà Nẵng, bởi đây là tập đoàn có lịch sử hơn 400 năm cũng như bang giao giữa 2 nước và đặc biệt là năm 2023 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh (thứ 4 từ phải sang) tặng quà lưu niệm cho Tập đoàn Pasona.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Pasona (Nhật Bản). Tập đoàn Pasona là tập đoàn nhân sự tổng hợp lớn trong top 3 tại Nhật Bản được thành lập vào năm 1976, bởi Chủ tịch Yasuyuki Nambu có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản. Tại Việt Nam, Pasona Tech Việt Nam được thành lập hơn 16 năm với 3 văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Dự án IT LAB của Tập đoàn Pasona tại Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực IT, kết nối và hỗ trợ thiết lập các chương trình đào tạo kỹ sư liên kết với các trường đại học, đưa kỹ sư sang Nhật Bản làm việc theo các chương trình kỹ sư chất lượng cao và hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao mảng Digital transformation (DX). Dự kiến, dự án được triển khai hoạt động vào tháng 6-2023 với quy mô lao động 100 người trong năm 2023 và mở rộng lên đến 500 người vào năm 2025.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đánh giá cao nỗ lực của tập đoàn trong đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng; đồng thời ủng hộ kế hoạch đầu tư IT Lab cũng như các dự án khác của tập đoàn tại Đà Nẵng. Thành phố cam kết sẽ hỗ trợ, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án triển khai đầu tư thành công tại Đà Nẵng. Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tiếp tục phát huy vai trò cơ quan đầu mối trong công tác xúc tiến đầu tư để tiếp tục đồng hành cùng nhà đầu tư, kịp thời báo cáo UBND thành phố vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thủ tục đầu tư.

Cũng trong sáng 29-3, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng Vũ Quang Hùng và Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Trần Thanh Thủy đã làm việc với Tập đoàn Alfresa để tìm hiểu về lĩnh vực y học tái tạo, hỗ trợ phương pháp điều trị mới. Đoàn đã giới thiệu về môi trường và những chính sách ưu đãi khi tập đoàn đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng và hy vọng tập đoàn nghiên cứu, khảo sát đầu tư vào đây. Tại đây, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng Vũ Quang Hùng cho biết, thành phố Đà Nẵng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để tập đoàn đầu tư kinh doanh hiệu quả.

P.V