Đoàn tàu “Kết nối di sản miền Trung” nối Huế - Đà Nẵng có gì đặc biệt?

Thứ ba, 26/03/2024 11:25
Ngày 26-3, tại TP Huế, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, UBND tỉnh Thừa Thiên -Huế và UBND TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức khai trương đoàn tàu chạy chuyên khu đoạn Huế – Đà Nẵng và ngược lại với tên gọi “Kết nối di sản miền Trung”.

Trong thời gian đầu đưa vào khai thác, đoàn tàu gồm 5 toa xe ghế mềm điều hoà hiện đại và 1 toa xe sinh hoạt cộng đồng hứa hẹn sẽ là điểm check- in di động ấn tượng đối với du khách. Tại Ga Đà Nẵng và Ga Huế, ngành đường sắt cũng bố trí phòng chờ VIP để phục vụ hành khách. Trên hành trình, du khách còn được thưởng thức ẩm thực đặc sắc của địa phương…

Các tiết mục văn nghệ ca Huế trên chuyến tàu
Các đại biểu cắt băng khai trương

Với thời gian di chuyển khoảng 3 giờ đồng hồ, đoàn tàu sẽ đưa du khách đi qua đèo Hải Vân – nơi được mệnh danh là "thiên hạ đệ nhất hùng quan" để đến với Đà Nẵng – nơi sở hữu bờ biển dài được tôn vinh là một trong sáu bãi biển đẹp nhất hành tinh. Và ở chiều ngược lại, du khách sẽ được đặt chân đến miền đất di sản cố đô Huế. Từ trên tàu, du khách có thể ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tuyệt đẹp, nơi giao thoa giữa 2 miền Nam – Bắc với một bên là dãy Trường Sơn trùng điệp, một bên là biển cả mênh mông.

Các tiết mục văn nghệ ca Huế trên chuyến tàu

Với 2 đoàn tàu xuất phát vào buổi sáng và chiều từ Huế đến Đà Nẵng và ngược lại, du khách có thể đón bình minh và hoàng hôn trên vịnh Lăng Cô – một trong những vịnh biển đẹp nhất, trên hành trình đẹp nhất thế giới.

Riêng trong ngày khai trương, đoàn tàu gồm 10 toa xe, trong đó có 2 toa xe cộng đồng, du khách được thưởng thức ẩm thực cùng những màn trình diễn văn hoá, nghệ thuật đặc sắc.

Sau khi đến Ga Huế và Ga Đà Nẵng, ngay khu vực phía trước nhà ga, các địa phương đã bố trí hệ thống xe đạp cho thuê tự động bằng hình thức quét mã QR để thuận tiện cho du khách tham quan các danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, tỉnh Thừa Thiên Huế còn áp dụng chính sách hỗ trợ giảm giá cho các tổ chức, cá nhân khi tham quan các điểm du lịch tại Huế. Dự kiến, trong tháng 4-2023, đoàn tàu sẽ được trang bị wifi để phục vụ hành khách…

Việc đưa vào khai thác đoàn tàu "Kết nối di sản miền Trung" là một trong những nỗ lực kết nối vùng, quảng bá du lịch của Huế và Đà Nẵng, và là sản phẩm mới, mở đầu cho những sản phẩm kinh doanh vận tải kết hợp khai thác dịch vụ du lịch mà Đường sắt Việt Nam sẽ triển khai trong thời gian tới.

Được biết, hằng ngày, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức 2 đôi tàu mang số hiệu HĐ1/2 và HĐ3/4 giữa Huế - Đà Nẵng. Tại Huế, tàu HĐ1 xuất phát tại Ga Huế lúc 7 giờ 4 phút, đến ga Đà Nẵng lúc 10 giờ 35; tàu HĐ3 xuất phát tại Ga Huế lúc 14 giờ 25 phút đến Ga Đà Nẵng 17 giờ 40. Tại Đà Nẵng, tàu HĐ2 xuất phát tại Ga Đà Nẵng lúc 7 giờ 50 đến Ga Huế lúc 11 giờ 05; tàu HĐ4 xuất phát tại Ga Đà Nẵng lúc 15 giờ đến Ga Huế 17 giờ 45.

Trong tháng khai trương, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam áp dụng giá vé ưu đãi 150.000 đồng/vé; giá vé tháng 900.000 đồng/vé (riêng vé tháng mua tại các nhà ga) và giảm giá từ 10% – 50% đối với hành khách là đối tượng chính sách.

Hầu Tỷ