Doanh nghiệp Đà Nẵng mong muốn môi trường kinh doanh tốt hơn nữa

Thứ bảy, 07/10/2023 07:00
Tại Hội nghị gặp gỡ giữa chính quyền và doanh nghiệp (DN) Đà Nẵng ngày 6-10, cộng đồng DN đã nêu nhiều kiến nghị với mong muốn TP Đà Nẵng có các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tốt hơn, tạo động lực để DN vượt qua khó khăn trong bối cảnh hiện nay.
Doanh nghiệp Đà Nẵng trưng bày, quảng bá sản phẩm công nghệ bên lề hội nghị.
Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu tại hội nghị.

Cần tổ hỗ trợ chính sách

Ông Lê Trí Hải- Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Đà Nẵng cho biết, hiện nay các DN đang đối mặt với nhiều khó khăn vì không có đơn hàng, chi phí cố định tăng, nợ khó đòi... dẫn đến tình trạng phải sa thải hàng loạt, nhiều người lao động mất việc, khả năng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều DN đứng trước rủi ro cao. Theo ông Hải, việc gặp gỡ chính quyền, kết nối, chia sẻ, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi có ý nghĩa rất lớn với DN trong thời điểm khó khăn này. Trên cơ sở đó, ông Lê Minh Phúc- Phó Chủ tịch Hội DNT Đà Nẵng cũng mong muốn chính quyền lắng nghe ý kiến, phản hồi của DN để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn. Hàng tháng hoặc quý, cần có chương trình “cà-phê doanh nhân” để kết nối chính quyền với FN theo ngành nghề, theo chủ đề để chính quyền nắm bắt nguyện vọng của DN nhiều hơn và sát thực tế để hỗ trợ kịp thời, có hiệu quả.

Cũng theo ông Phúc, chính quyền cần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và chia sẻ thông tin về chính sách cho các DN. Trong đó, chú trọng cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ để tiết kiệm thời gian, chi phí. “Mong chính quyền thành phố nghiên cứu thành lập đầu mối hoặc tổ hỗ trợ chính sách và có kênh truyền thông nhất quán, công khai để khi DN có nhu cầu có thể trực tiếp vào kênh để tìm kiếm, có đầu mối để liên hệ tư vấn khi cần. Đầu mối này cũng có thể là bộ phận trực tiếp hướng dẫn, tư vấn DN làm thủ tục, hồ sơ khi muốn tiếp cận với chính sách”, ông Phúc nói.

Doanh nghiệp “đặt hàng” thành phố

Ông Huỳnh Thanh Quang- Phó chủ tịch thường trực Hội doanh nghiệp quận Hải Châu cho biết, hiện nay nhu cầu thuê, mượn ngắn hạn nhà, đất công sản, đất của các dự án chưa đầu tư trong DN rất lớn. Trong thời điểm DN đang khó khăn hiện nay, rất mong muốn thành phố tạo điều kiện cho DN thuê, mượn để phát triển kinh tế. Ngoài ra, ông Quang cũng cho biết, hiện nay còn một số thủ tục hành chính rất chậm, gây ảnh hưởng đến người dân, DN, chẳng hạn như thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ thời gian quy định 15 ngày nhưng một số quận huyện phải chờ đến 21 ngày. Tương tự, thời gian chuyển đổi thông tin sở hữu bất động sản lên tối đa tới 30 ngày. Thời gian chậm trễ, ảnh hưởng đến cơ hội kinh doanh của các DN, cần sớm được cải thiện. Ông Quang cũng kiến nghị tháo gỡ vướng mắc liên quan tới phòng cháy chữa cháy, hiện tiêu chí phòng cháy chữa cháy cao hơn cả các nước phát triển trên thế giới, gây khó khăn về chi phí cho DN.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng các doanh nhân, đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp tham gia hội nghị.

Trong khi đó, ông Phạm Trường Quốc Vương- Chủ tịch Hội Sự kiện Đà Nẵng cho biết, tuy là thành phố sự kiện, lễ hội nhưng hầu hết các sự kiện văn hóa- thể thao- giải trí quy mô lớn tại Đà Nẵng đều do các đơn vị tại TPHCM hay Hà Nội nhận điều hành, triển khai. Các DN của Đà Nẵng có chăng chỉ giữ vai trò nhà cung ứng trang thiết bị, sản xuất một số hạng mục. Ông Vương kiến nghị thành phố cần quy hoạch và dành nguồn lực đầu tư các không gian sự kiện quy mô lớn với cơ sở hạ tầng hiện đại, linh hoạt cho từng loại hình sự kiện (đại nhạc hội, thể thao…) để mời gọi các ngôi sao lớn trong làng giải trí thế giới về biểu diễn. Hiện nay, ngoài Công viên Biển Đông đang thực sự “quá tải” nhất là vào mùa cao điểm du lịch, một số địa điểm khác như Cung Thể thao Tiên Sơn, Sân Vận động Hòa Xuân chưa được khách hàng lựa chọn do quy mô chỗ ngồi và cơ sở hạ tầng. Cũng theo ông Vương, thành phố nên xem xét đầu tư hoặc chủ trương xã hội hóa các khu thể thao đường phố dành cho thanh thiếu niên tại vị trí dưới chân cầu Thuận Phước (địa phận P. Thuận Phước, Q. Hải Châu), cầu Tuyên Sơn… với các môn bóng rổ, bóng đá mini, trượt ván… qua đó góp phần hạn chế các vấn đề xã hội có thể phát sinh tại khu vực này.

Phải hỗ trợ doanh nghiệp đến nơi đến chốn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh ghi nhận, hơn 38,7 ngàn DN hoạt động trên địa bàn thành phố đã thể hiện vai trò là lực lượng chủ lực quản lý, tổ chức các nguồn lực sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế- xã hội của thành phố. Các DN, doanh nhân có mặt ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; đồng thời, xuất hiện một lực lượng doanh nhân trẻ, năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, khởi nghiệp thành công các mô hình kinh doanh mới, sáng tạo. Đội ngũ doanh nhân thành phố luôn thể hiện trách nhiệm xã hội trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”, đã và đang tích cực tham gia các chương trình xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chương trình thiện nguyện vì cộng đồng, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh. Đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đội ngũ DN Đà Nẵng đã nêu cao tinh thần chia sẻ, đồng hành cùng thành phố vượt qua khó khăn, tự lực, tự cường, hỗ trợ lẫn nhau, nỗ lực thích ứng linh hoạt để duy trì sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động và ủng hộ cho người dân nhiều vật tư, trang thiết bị y tế.

Doanh nghiệp Đà Nẵng trưng bày, quảng bá sản phẩm công nghệ bên lề hội nghị.

Cũng theo Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, thành phố mong các hội và hiệp hội DN chủ động, tích cực, tham gia có hiệu quả vào quá trình xây dựng pháp luật, chính sách, nhất là các chính sách tác động trực tiếp đến quyền và lợi ích của cộng đồng DN; thực sự là “cánh tay nối dài” của chính quyền thành phố trong hỗ trợ DN. Bên cạnh đó, DN cần chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo nền tảng để nắm bắt các cơ hội mới của cách mạng công nghiệp lần thứ tư; chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc DN gắn với phát triển theo kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn; thể hiện trách nhiệm xã hội, là lực lượng xung kích đi đầu trên mặt trận phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết, thành phố luôn cam kết đồng hành, hỗ trợ DN phát triển. “Tôi đề nghị các sở ngành, địa phương phải luôn lắng nghe, tiếp thu các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của DN để chủ động hỗ trợ, tháo gỡ, giúp DN đến nơi đến chốn, tạo điều kiện tốt nhất để DN ổn định, phát triển”, ông nói.

HẢI QUỲNH