Đoạt “phây” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ hai, 27/12/2021 08:58

Ngày 26-12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Đạt (1999) và Nguyễn Văn Đăng (2001, cùng trú xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội) để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hai đối tượng Đạt và Đăng bị bắt giữ.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 17-12, chị  Đ.T.V (1983, trú xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà) trình báo về việc bị kẻ gian chiếm đoạt tài khoản Facebook rồi mạo danh nhắn tin mượn tiền của 3 người khác với tổng số tiền là 28.350.000 đồng. Nhận thấy thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này không mới, nhưng loại tội phạm tạo ra nhiều hệ lụy trong đời sống xã hội, gây mất tình hình ANTT nên lãnh đạo Công an huyện Lộc Hà chỉ đạo các đội nghiệp vụ nhanh chóng xác lập chuyên án để tập trung điều tra làm rõ.

Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 20- 12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà đã xác định được thủ phạm gây ra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên là Nguyễn Văn Đạt (1999) và Nguyễn Văn Đăng (2001, cùng trú xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội). Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà tiến hành phối hợp với Công an huyện Thạch Thất thi hành lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Đạt và Nguyễn Văn Đăng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra thu giữ 1 bộ máy tính, 3 điện thoại di động và một số thiết bị điện tử mà các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận: Ngày 16- 11, Nguyễn Văn Đạt sử dụng máy tính có kết nối Internet tải các ứng dụng mạng xã hội như: Facebook, Telegram, Zalo. Sau đó, Đạt vào Facebook thấy tài khoản "Phạm Văn Đức" thường xuyên có hoạt động tương tác dịch vụ Facebook, được Facebook "Van Đang" (của chị V.) gắn thẻ trong các bài viết bán hàng online và để lại số điện thoại của chị V. Đạt liền lập tài khoản Zalo giả danh "Phạm Văn Đức" rồi kết bạn Zalo và nhắn tin với chị V. là tài khoản Facebook của chị đã bị "hack" và yêu cầu chị V. cung cấp mật khẩu Facebook để lấy lại tài khoản.

Tưởng thật, chị V. liền cung cấp mật khẩu theo yêu cầu thì bị Đạt chiếm đoạt quyền sử dụng. Chiếm được facebook của chị V., Đạt và Đăng cùng đăng nhập vào, giả mạo chị V. rồi nhắn tin hỏi mượn tiền bạn bè của chị V., người nào đồng ý thì nhắn tin số tài khoản cho họ để chuyển tiền rồi chiếm đoạt. Chỉ trong ngày 16- 11, hai đối tượng đã lừa 3 người bạn của chị V. để chiếm đoạt với tổng số tiền là 28.350.000 đồng.

Qua đấu tranh mở rộng, Đạt và Đăng còn khai nhận thêm, ngoài phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên, từ tháng 11- 2021 đến nay, Đạt và Đăng còn gây ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại ở các địa bàn trên cả nước, với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng gần 200 triệu đồng. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng để xử lý theo quy định pháp luật.

X.S