Đòi nợ “giúp”, Quân “idol” đã cưỡng đoạt tài sản như thế nào?

Thứ tư, 19/06/2024 08:15

Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ thêm toàn bộ hành vi, diễn biến vụ cưỡng đoạt tài sản do Nguyễn Quốc Quân (biệt danh Quân “idol”, 1991, trú thị trấn Khe Sanh, H. Hướng Hóa, Quảng Trị) cầm đầu. Đây là 1 trong những hành vi mà Quân đã bị Công an Quảng Trị khởi tố bị can để điều tra trước đó.

Quân “idol” (ngồi bệt) tại thời điểm bị tạm giữ ngày 25-8-2023.
Chiếc Porsche BKS 74A-222.22 do Quân điều khiển liên quan đến vụ án đòi nợ, đe dọa cưỡng đoạt tài sản.

Trên cơ sở điều tra, xác định Quân có vai trò cầm đầu trong vụ án: “Cưỡng đoạt tài sản”, đồng phạm giúp sức trong vụ án còn có 3 đối tượng: Hoàng Thái Mạnh (1992), Đinh Văn Thái (1990), Trần Hoài Thanh (1992, đều trú thị trấn Khe Sanh). Bị hại trong vụ án này là bà Nguyễn Thị Th. (37 tuổi, trú H. Hướng Hóa), bị Quân đe dọa, cưỡng đoạt tài sản trong quá trình đòi nợ thuê cho một người khác.

Theo kết quả điều tra, năm 2022, bà Th. có vay bà Phan Thị L. (trú H. Hướng Hóa) 300 triệu đồng nhưng chậm trả lãi và gốc. Đến tháng 8-2023, bà L. “nhờ” Quân đòi giúp số tiền trên với thỏa thuận Quân được hưởng 40% tổng số tiền đòi được. Quân đồng ý và đề nghị bà L. cung cấp toàn bộ giấy tờ vay nợ liên quan. Bà L. cũng căn dặn Quân đừng làm gì có hại đến bà Th. mà đơn thuần chỉ đòi giúp tiền.

Ban đầu, Quân nhắn tin yêu cầu bà Th. trả tiền nợ nhưng không được nên Quân điện thoại đe dọa trực tiếp bà Th. Sau đó, Quân tiếp tục dùng tài khoản zalo “Nguyễn Tuấn” gửi vào Zalo bà Th. 2 hình ảnh bàn tay cầm khẩu súng (hình tải trên mạng Internet) kèm dòng chữ “Vài hôm nữa đi tập bắn”.

Sáng 20-8-2023, Quân gọi điện cho bà L. mang giấy tờ có liên quan việc bà Th. mượn tiền đến 1 quán cà-phê tại thị trấn Khe Sanh. Khi bà L. đưa đến, Quân bảo Đinh Văn Thái (đang uống cà-phê cùng) chụp những giấy tờ này và hình ảnh bà Th. để chuyển cho tiệm in ấn nhờ in giấy đòi tiền. Thái thực hiện theo chỉ đạo của Quân, chụp và gửi hình ảnh bà Th., giấy nợ tiền kèm dòng chữ “VỀ TRẢ NỢ KHÔNG CHẾT CẢ NHÀ” cho tiệm in ấn, yêu cầu in trên giấy A4.

Sau đó, Thái gọi điện cho Hoàng Thái Mạnh đến quán cà-phê và Mạnh gọi tiếp Trần Hoài Thanh. Khi Thanh đến quán thì Quân nói chạy xe máy đến tiệm in ấn mà Thái gửi hình ảnh trước đó để lấy giấy tờ đưa về cho Quân. Khi Thanh đi thì Mạnh cũng rời quán, về tiệm cầm đồ. Đến 9 giờ 30 cùng ngày, Quân gọi Thái quay lại quán để đi cùng Quân lên chỗ nhà bà Th. đòi tiền. Quân cũng nói Thái gọi điện cho Mạnh để đi. Lúc này, Thanh mang toàn bộ giấy in về đòi nợ đến quán cà-phê và cùng nhóm Quân đi đòi nợ bà Th.

Quân điều khiển xe ô-tô Porsche BKS 74A-222.22 để đến nơi ở của bà Th. Còn Thái điều khiển ô-tô khác chở Thanh, Mạnh. Các giấy tờ đòi nợ được Thanh cầm. Lên đến khu vực nhà bà Th. nhưng không rõ vị trí nên Thái bảo Mạnh xuống hỏi nhà và đi bộ đến trước cổng. Còn Thái và Quân điều khiển xe ô-tô đi theo. Đến trước cổng nhà bà Th., Thanh và Mạnh dán những tờ giấy in sẵn vào cổng và tường rào. Còn Quân dùng điện thoại quay video đăng tải lên Zalo, Facebook. Sau đó, cả nhóm đến nhà người thân của bà Th. chửi bới, đe dọa. Chiều cùng ngày, Quân sử dụng zalo “Nguyễn Tuấn” của mình gửi video clip cảnh Mạnh và Thanh dán giấy đòi nợ vào nhà bà Th. vào zalo của bà Th. cùng những lời đe dọa. Nhiều ngày sau đó, Quân tiếp tục nhắn tin đe dọa bà Th. để buộc bà Th. về giao tiền cho Quân.

Quân “idol” (ngồi bệt) tại thời điểm bị tạm giữ ngày 25-8-2023.

Đến ngày 25-8-2023, Quân bị Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ khẩn cấp do liên quan hành vi bắt, giữ người trái pháp luật, sau đó mở rộng điều tra, khởi tố bổ sung hàng loạt tội danh khác. Trong đó, ngày 15-11-2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố bị can đối với Quân cùng Mạnh, Thái và Thanh về tội: “Cưỡng đoạt tài sản”. Quá trình điều tra, cho thấy chiếc Porsche màu đen BKS 74A-222.22 mang tên chủ xe là một người khác, không phải tên của Quân. Được biết, quá trình điều tra vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”, Quân và 3 đồng phạm đều thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình.

B.HÀ