Đối thoại Shangri-La 2016: Mỹ - Trung khẩu chiến về biển Đông

Thứ hai, 06/06/2016 07:32

(Cadn.com.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thề sẽ “hành động” nếu Trung Quốc xây dựng các cấu trúc mới ở biển Đông tranh chấp, động thái mà Bắc Kinh cáo buộc ngược lại là “hành động khiêu khích của Washington”.

Các đại biểu trên bàn Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 tại Singapore, diễn ra từ ngày 3 đến 5-6. Ảnh: AFP

Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Châu Á lần thứ 15, Đối thoại Shangri-La, kết thúc hôm  5-6 trong bất hòa sau khi Trung - Mỹ khẩu chiến khá gay gắt về vấn đề biển Đông - nơi Bắc Kinh đang có những hoạt động cải tạo đất trái phép.

Theo AFP, Bắc Kinh chỉ trích “các hành động gây hấn” của Mỹ ở biển Đông và lớn tiếng tuyên bố không sợ “rắc rối” liên quan đến những tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng. “Các nước bên ngoài cần đóng vai trò xây dựng về vấn đề này. Biển Đông đã trở nên quá nóng do những hành động gây hấn của một số quốc gia muốn vụ lợi riêng”, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), đô đốc Tôn Kiến Quốc nói tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La. Không những vậy, trước đó, lãnh đạo Văn phòng Trung Quốc về hợp tác quân sự quốc tế, tướng Quan Hữu Phi cũng cho rằng, Mỹ đang chơi trò “tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Những tuyên bố này từ phía Trung Quốc là nhằm đáp trả cảnh báo trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter về các hoạt động  xây dựng của Trung Quốc ở biển Đông vốn thuộc chủ quyền của nhiều quốc gia khác. Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Ashton Carter cho biết, bất kỳ hoạt động xây dựng mới nào của Trung Quốc ở biển Đông sẽ nhắc nhở “những hành động” không xác định của Mỹ và các quốc gia khác. Theo ông chủ Lầu Năm Góc, chính những hành động bành trướng quân sự ở các vùng biển có tranh chấp không chỉ có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng mà còn khiến Trung Quốc tự cô lập mình. Ông Carter từ chối cho biết cụ thể về “những hành động”  của Mỹ nhưng đề nghị tăng cường hợp tác an ninh song phương nhằm giảm thiểu các nguy cơ rủi ro.

Trong chuyến thăm đến Mông Cổ hôm 5-6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cảnh báo Washington sẽ xem việc Trung Quốc đơn phương thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông là hành động khiêu khích, gây mất ổn định khu vực. Theo ông Kerry, hành động như vậy sẽ gây căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia Châu Á khác và củng cố những hoài nghi về cam kết giải quyết các tranh chấp về chủ quyền biển đảo bằng biện pháp ngoại giao của Trung Quốc.

Tuyên bố này của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh tờ báo SCMP của Hồng Kông trích dẫn các nguồn tin quân đội Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã cân nhắc một hành động như vậy ở biển Đông. SCMP cũng cho biết, Trung Quốc có kế hoạch thiết lập một tiền đồn trên bãi cạn Scarborough mà Philippines xem đó là một phần của vùng đặc quyền kinh tế.

Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ chủ quyền biển Đông và củng cố nó bằng cách nhanh chóng xây dựng các đảo nhân tạo phù hợp cho mục đích quân sự. Washington phản ứng bằng cách điều tàu chiến đến tuần tra ở biển Đông, khu vực 12 hải lý quanh các đảo Bắc Kinh cải tạo đất trái phép, động thái khiến Trung Quốc rất tức giận. Nói về vấn đề này, đô đốc Tôn Kiến Quốc cho rằng, hành động này của Mỹ là minh chứng về chiến thuật “cơ bắp quân sự” để buộc Trung Quốc phải “chấp nhận” mọi việc.

“Chúng tôi không gây rắc rối nhưng cũng không sợ rắc rối”, ông Tôn Kiến Quốc nói tại Đối thoại Shangri-La. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã rời Singapore vào thời điểm ông Tôn Kiến Quốc phát biểu lớn tiếng như thế này.

Khả Anh