Đối tượng hình sự tái phạm - thực trạng đáng lo ngại

Thứ bảy, 09/07/2022 07:12
Trong hầu hết các vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Định thời gian vừa qua, thủ phạm là đối tượng hình sự đã từng bị xử phạt tù, hoặc có tiền án, tiền sự, thậm chí có đối tượng nhiều tiền án, tiền sự, đang bị truy nã vẫn tiếp tục gây án.
Nguyễn Tấn Lân, đối tượng vừa ra tù tiếp tục gây án.
Nguyễn Tấn Lân, đối tượng vừa ra tù tiếp tục gây án.

Mới đây nhất, ngày 27-6-2022, Công anh huyện Tuy Phước (Bình Định) bắt giữ Nguyễn Tấn Lân (1997, ở xã Phước Thuận) về hành vi cướp tài sản. Khoảng 2 giờ ngày 26.6, Nguyễn Tấn Lân khống chế một phụ nữ trên QL19 thuộc địa bàn xã Phước Thuận đánh đập, giở trò đồi bại và cướp 6 chỉ vàng. Điều đáng nói, đối tượng này vừa ra tù ngày 15-5 sau 5 năm chấp hành bản án về 2 tội trộm cắp tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Chưa được 2 tháng từ ngày trở lại cộng đồng, Lân đã tái phạm với tính chất, mức độ nguy hiểm bội phần.

Cũng tại Tuy Phước, CA huyện vừa bắt được Phạm Văn Thành (trú xã Phước Lộc) về hành vi trộm cắp tài sản, dù đối tượng đã có “thâm niên”… 5 lần đi tù về tội trộm cắp tài sản. Từ cuối năm 2021 đến đầu tháng 1-2022, Thành cùng đồng bọn thực hiện 13 vụ trộm cắp tài sản gồm xe máy và cây cảnh. Vụ việc bị bại lộ, Thành bỏ trốn khỏi địa phương và bị truy nã. Trong quá trình lẩn trốn, Thành vẫn “tranh thủ” gây ra hơn 20 vụ trộm xe máy trên địa bàn huyện Tuy Phước và TX An Nhơn.

Nhìn lại các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian vừa qua, thật đáng lo ngại khi thấy rằng hầu hết đối tượng đã có tiền án, tiền sự và không hề lạ lẫm khi “trở lại” chốn công đường.

Đơn cử như trong vụ án ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh, đối tượng cầm đầu là Lê Thành Lợi (1997, ở xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) có tiền án 3 năm tù về tội cướp tài sản. 3 đối tượng Đào Minh Danh, Phạm Quý Thân và Lê Minh Chiến đều có 1 - 2 tiền án về các tội đánh bạc, cướp, cướp giật tài sản.

Một trường hợp “tiến nhanh” trong con đường tù tội là Đinh Quốc Tuấn (1994, ở TP Quy Nhơn). Vào các năm 2011, 2012, Tuấn từng 2 lần đi tù về tội cố ý gây thương tích, tổng cộng bản án chưa đến 3 năm tù. Tuy nhiên, thói côn đồ vẫn không đổi, Tuấn dàn xếp vụ “cạch hàng” dẫn đến chết người xảy ra vào tháng 3-2020 rồi bỏ trốn. Đầu tháng 6 vừa qua, Tuấn bị đưa ra xét xử và lãnh án 14 năm tù vì đồng phạm tội giết người.

Từ thực tế trên cho thấy, công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù cũng như việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù cần được chú trọng nhiều hơn trong thời gian tới. Công an các đơn vị địa phương cần tăng cường biện pháp quản lý giáo dục đối với người chấp hành án phạt tù về địa phương. Các ngành liên quan cần tạo điều kiện giúp đỡ để họ có việc làm tránh rảnh rỗi sinh ra làm việc bất lương.

Lê Giang