Đối tượng Interpol truy nã đỏ bị bắt tại Đà Nẵng

Thứ năm, 21/09/2023 06:31
Chiều 20-9, Công an TP Đà Nẵng tiến hành bàn giao Kil Jinhong (1976, quốc tịch Hàn Quốc) cho cơ quan chức năng Hàn Quốc để di lý đối tượng này về nước xử lý theo quy định. Đây là nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng ở Hàn Quốc, bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ và được Công an TP Đà Nẵng phối hợp các cơ quan nghiệp vụ của Bộ Công an phát hiện, bắt giữ khi đang lẩn trốn tại địa phương.
Tang vật mà Kil Jinhong dùng để gây án tại Hàn Quốc và lẩn trốn tại Đà Nẵng.
Lực lượng Công an làm các thủ tục bàn giao Kil Jinhong cho phía cơ quan chức năng Hàn Quốc.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, ngày 18-8-2023, Kil Jinhong mang theo một con dao làm bếp và một bình cứu hỏa đột nhập vào chi nhánh Ngân hàng Shinhhyup tại số 71, Gwanjeobuk, Daejeon, Hàn Quốc. Sau đó nghi phạm dùng dao làm bếp ép nhân viên ngân hàng giao tiền vào bao được chuẩn bị sẵn. Lấy tiền xong, Kil Jinhong dùng bình chữa cháy xịt vào mặt nhân viên ngân hàng rồi tẩu thoát khỏi hiện trường. Theo số liệu báo cáo của cơ quan chức năng Hàn Quốc, Jinhong Kil đã cướp của ngân hàng số tiền 39 triệu Won (tương đương 780 triệu đồng). Động cơ khiến nghi phạm thực hiện vụ cướp là do nợ nần vì đánh bạc.

Công an TP Đà Nẵng và đơn vị nghiệp vụ của Bộ CA lấy lời khai Kil Jinhong.

Ngày 20-8, để trốn khỏi sự truy tìm của cơ quan chức năng, Jinhong Kil rời khỏi Hàn Quốc. Đầu tháng 9, phía Cảnh sát Hàn Quốc phối hợp với Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế) trao đổi thông tin với Việt Nam về việc Jinhong Kil đã trốn truy nã sang TP Đà Nẵng. Qua công tác nắm tình hình, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng xác định nghi phạm đang tạm trú tại một khách sạn trên địa bàn Q. Sơn Trà. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng tiếp cận thì Kil Jinhong đã nhanh chóng trốn đi trước đó. Lần theo dấu vết để lại, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định Kil Jinhong đã rời khách sạn bằng xe máy BKS 75-T1-7642 ngay sau khi một tờ báo Hàn Quốc đăng thông tin đã xác định được nhân thân của đối tượng này. Qua công tác rà soát dữ liệu, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh và các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Đà Nẵng xác định Kil Jinhong trước đây đã từng có thời gian sống tại Đà Nẵng nên rất thông thạo địa bàn, có đủ mánh khóe để trốn nã. Trong thời gian này, nghi phạm liên tục mua sim điện thoại để thay đổi sau mỗi lần gọi điện với người ở Hàn Quốc và một số đầu mối quen biết tại Đà Nẵng.

Tang vật mà Kil Jinhong dùng để gây án tại Hàn Quốc và lẩn trốn tại Đà Nẵng.

Sau khi có đủ thông tin, xác định thời cơ phù hợp, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, chiều 10-9, tổ trinh sát của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Đà Nẵng và Bộ CA như Cục Đối ngoại, Cục Cảnh sát hình sự, Cục Quản lý xuất nhập cảnh tiến hành mật phục và bắt giữ Kil Jinhong khi đối tượng đang có mặt tại một khu vui chơi giải trí trên địa bàn P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn,

Qua đấu tranh, Kil Jinhong thừa nhận mình chính là đối tượng đã thực hiện vụ cướp ngân hàng tại Hàn Quốc và là người bị Interpol truy nã trong thời gian vừa qua.

Công Khanh