Đội tuyển Quốc gia Việt Nam dưới thời HLV PHILIPPE TROUSSIER: Công thức 60+20 và 20...

Thứ sáu, 17/03/2023 08:57
Sẽ chỉ có 60% cầu thủ ở đợt tập trung lần 1 được HLV Troussier gọi trở lại đội tuyển Việt Nam vào tháng 6. 40% còn lại dành cho lứa đàn em và... những gương mặt “xác định sau”. Nếu công thức này duy trì, hứa hẹn sẽ có một cuộc cạnh tranh khốc  liệt để có một vị trí mang tính vinh dự cho sự nghiệp của một cầu thủ.
Thành phần của đội tuyển bóng đá nam quốc gia sẽ có nhiều thay đổi với công thức mà HLV Troussier tuyên bố áp dụng.
Thành phần của đội tuyển bóng đá nam quốc gia sẽ có nhiều thay đổi với công thức mà HLV Troussier tuyên bố áp dụng.

Nói “không” với kỳ nghỉ FIFA Days đầu tiên (từ 20 đến 28-3), có lẽ đó là lý do để HLV Troussier chỉ tập trung 22 cầu thủ lên đội tuyển trong 3 ngày, tập 5 buổi rồi “vội vã” trả về các CLB. Đây có thể coi là đợt tập trung ngắn nhất, ít quân số nhất trong lịch sử đội tuyển và đơn giản như một màn chào hỏi, làm quen nhau. Lý do để đưa ra quyết định “gây sốc” ấy được nhà cầm quân người Pháp giải thích: “Đội tuyển Việt Nam đã tập trung hơn 2 tháng dự AFF Cup 2022 và vào tới trận chung kết. Tôi muốn dành thời gian cho các cầu thủ nghỉ ngơi, hồi phục. Từ giờ tới cuối năm, đội tuyển Việt Nam mới có thi đấu tại Vòng loại World Cup 2026 với 2 trận đấu trong tháng 11. Còn tới 8 tháng nữa và chúng ta vẫn đủ thời gian chuẩn bị ở dịp FIFA Days vào tháng 6, tháng 9 và tháng 10”.

Có chấp nhận kiểu lý giải này hay không, thì vẫn nhận ra HLV Troussier còn “giấu” thực tế mà mình đang gặp, đó là cảnh “một nách 2 con”, khó chu toàn cho tất cả. Hơn nữa, tuyên bố ưu tiên cho các nhân tố trẻ của ông vẫn còn nguyên giá trị khi giành phần lớn thời gian cho lứa U23, U20, với mục tiêu đã được xác định rõ, gần là đấu trường SEA Games 32, xa là vòng loại World Cup 2026.

Dù rất sốt ruột khi nhìn đội tuyển láng giềng nhưThái Lan, Malaysia, Indonesia và cả Singapore, Philippines, Myanmar… bận rộn với những trận giao hữu quốc tế, nhưng các tuyển thủ Việt Nam vẫn ráng chờ đến đợt 2, 3 và 4 của FIFA Days. Thậm chí, nhiều ngôi sao còn phải hồi hộp đợi tên mình có xuất hiện trong danh sách triệu tập hay không, bởi HLV Troussier sẽ chỉ gọi là 60% số cầu thủ ở lần tập trung vừa qua!.

Chiến lược gia người Pháp không giấu giếm, công thức mà ông áp dụng cho đội tuyển quốc gia sẽ là tỷ lệ 60% trên với 20% là cầu thủ U23 và U20 Việt Nam trong khi 20% còn lại là những cái tên rất mới.Điều này cũng đồng nghĩa với việc khoảng 8-9 cái tên ở đợt hội quân đợt 1 vừa qua sẽ bị Troussier gạch tên khỏi đội tuyển, chưa kể Quang Hải, Văn Toàn và Công Phượng đang “thất sủng” ở nước ngoài.

Đây thực sự là lời cảnh báo của HLV Troussier đến các cầu thủ. Cuộc chiến cho một suất ở đội tuyển quốc gia sẽ khắc nghiệt hơn bao giờ hết. 20% của U23 và U20 có thể sẽ định hình sớm, sau Doha Cup, 20% còn lại chắc chắn sẽ trông chờ ở các trận V-League, nơi mà HLV Troussier đã bỏ lỡ màn dạo đầu.

Hiện tại, HLV Troussier đang bận rộn với U23, dự kiến lên đường dự Doha Cup vào 18-3. Sau 2 tuần tập luyện, nếu HLV người Pháp phần nào hài lòng với các cầu thủ tuyến dưới và như Phan Tuấn Tài, Lương Duy Cương, Vũ Tiến Long, Trần Quang Thịnh, Khắc Lương, Minh Trọng, thì ông thừa nhận điểm yếu nằm ở tiền vệ và hàng công. Sau đợt loại quân đầu tiên cũng như phải trả 4 cái tên về cho PVF-CAND, U23 Việt Nam chỉ còn đúng 2 tiền đạo đúng nghĩa là Phạm Đình Duy và Nguyễn Văn Tùng. Do đó, 2 gương mặt tấn công xuất sắc của U20 Việt Nam là Khuất Văn Khang, Nguyễn Quốc Việt và tiền vệ Nguyễn Văn Trường đã được gọi bổ sung. Sáng 16-3, HLV Troussier tiếp tục triệu tập tiền vệ Huỳnh Công Đến và tiền đạo Nguyễn Thanh Nhàn. Ngay cả có sự bổ sung này, nhìn tổng thể những cầu thủ đá cao nhất ở U23 Việt Nam vẫn có khoảng trống lớn về kinh nghiệm, khi rất ít trong số trong HLV Troussier hiện có được ra sân ở V-League.

Rõ ràng, HLV Troussiervẫn còn nhiều vấn đề phải lo nghĩ trước thềm SEA Games 32 đã cận kề. Vì vậy, công thức 60% +20% +… vẫn là của tương lai, gần nhất là tháng 6-2023. Nhưng với các ứng viên, hãy đừng để thời gian trôi qua lãng phí, nhất là khi HLV Troussier chọn cầu thủ không dựa trên các tiêu chí “truyền thống” như danh tiếng hay công thần trong quá khứ…

T.S