Đội tuyển Việt Nam dự ASIAN Cup 2024: Có gì chơi nấy…

Thứ bảy, 06/01/2024 16:27
Rất tiếc khi Ngọc Hải, Tiến Linh, Văn Toản, Thành Chung, Văn Lâm, Đức Chiến, Thanh Nhàn, Tiến Dũng và Hoàng Đức bỏ lỡ ngày hội bóng đá châu Á tại Qatar. Nhưng điều đó cũng có nghĩa, những cầu thủ trẻ sẽ có cơ hội ra sân nhiều hơn và quan trọng nhất nó diễn ra như sự "sắp đặt" không hề ngẫu nhiên trong kế hoạch của HLV Philippe Troussier.
...và kinh nghiệm của Nguyễn Filip.
Cần sự khát khao cống hiến như Đình Bắc...

Trong bối cảnh gần như mất cả đội hình kỳ cựu, những cái tên còn lại là Hùng Dũng, Tuấn Anh, Duy Mạnh, Văn Toàn, Tuấn Hải chắc chắn phải lĩnh trách nhiệm dẫn dắt lứa đàn em ở sân chơi đầy thử thách này. Nhưng với người hâm mộ, chừng ấy là chưa đủ.

Trong cuộc họp báo trước khi lên đường sang Qatar, HLV Troussier thẳng thắn nói rằng, ông biết quyết định của ông không nhận được sự ủng hộ của một bộ phận người hâm mộ, tương tự như những bản danh sách trước đây. Hãy bình tĩnh, bởi nhà cầm quân người Pháp đã làm tất cả những gì có thể, để chiều lòng người hâm mộ, kể cả gọi tập trung và mạo hiểm, kiên nhẫn đến giây phút cuối cùng với các trường hợp Ngọc Hải, Tiến Linh và Hoàng Đức. Có trách, hãy trách V.League đã "cướp" đi của đội tuyển nhiều cái tên vào thời điểm nhạy cảm nhất.

Với lực lượng còn lại, HLV Troussier "Không muốn mọi người nhìn đây là những cầu thủ thay thế, cầu thủ hạng 2. Tôi coi đây là những cầu thủ hạng nhất của Việt Nam". Có thể hiểu đây là phát ngôn mang động thái tâm lý, nhưng nếu nhìn vào quá trình hơn 9 tháng làm việc, HLV Troussier không hề xảo ngôn. Những Tuấn Tài, Minh Trọng, Thái Sơn, Văn Tùng, Nguyễn Đình Bắc… đều đặn ra sân dưới sa bàn của vị chiến lược gia này khẳng định lộ trình trẻ hóa đội tuyển Việt Nam luôn được duy trì kiên định, nếu có thay đổi cũng rất ít và phù hợp với tính chất mỗi giải đấu.

...và kinh nghiệm của Nguyễn Filip.

Dĩ nhiên, với đội tuyển gần như mới, lực lượng theo HLV Troussier mang đến ASIAN Cup lần này không khỏi tạo ra sự ngờ vực. Bản thân HLV Troussier cũng vậy. Vị HLV trưởng đã "xuống nước" kêu gọi người hâm mộ đừng vì không ủng hộ ông mà quay lưng với đội tuyển. Với từng cầu thủ cũng vậy, không vì một cá nhân mà "bỏ rơi" tập thể.

Bán kết ASIAD 2018, bán kết ASIAN Cup 2019 của bóng đá dưới thời HLV Park Hang-seo được xem 2 cột mốc mà người hâm mộ Việt Nam đòi hỏi HLV đương nhiệm và các đội tuyển do ông nắm quyền phải vượt qua, hoặc ít nhất phải ngang bằng. Nhưng nên nhớ, "thầy Park" và Ngọc Hải, Quang Hải, Văn Hậu… cũng từng rơi vào ma trận nghi ngờ trước khi leo lên đỉnh cao "chói lọi" ấy. Còn nhớ, dự VKC U23 châu Á 2018 với đội hình bị đánh giá khá "vô danh" trước những đối thủ được xem là cực mạnh lúc ấy, thầy trò HLV Park Hang-seo được đặt kỳ vọng tìm được một trận thắng "danh dự" là "tốt lắm rồi". Ấy nhưng, từng trận, từng trận một, những chiến binh sao vàng kiên cường vượt qua, làm nên chiến tích Thường Châu lừng lẫy. Và từ cú hích tuyết trắng Thường Châu ấy, mới có được bán kết ASIAD, bán kết ASIAN để làm mốc.

5,6 năm sau ASIAD 2018, ASIAN 2019. HLV Troussier không có được nhân lực tốt bằng và không có cú hích tương tự Thường Châu.Kỳ vọng "lứa trẻ Troussier" sẽ lặp lại kỳ tích của "lứa trẻ Park Hang-seo" cũng vơi đi ít nhiều, nếu không muốn nói là vọng tưởng.

Nhưng trước những gì chưa xảy ra, hay đặt câu hỏi tại sao lại không? Khi trái bóng ASIAN Cup, đừng vội chỉ trích. Hãy biết đặt niềm tin hơn là ngờ vực. Hãy hy vọng, biết đâu trong bối cảnh hiện tại lại "vỡ" ra nhiều điều hay ho, rất đáng chờ đợi?. Nếu không được thế cũng đừng quá thất vọng. Bóng đá Việt Nam đang làm cuộc cách mạng, mà cuộc cách mạng nào không có sự hy sinh!

T.S