Đội tuyển Việt Nam tập trung đợt FIFA Days tháng 9-2023: Không ranh giới

Thứ năm, 31/08/2023 08:28
Nắm cùng lúc U23 và đội tuyển quốc gia, HLV Philippe Troussier chắc chắn sẽ có một lịch trình bận rộn. Nhưng cũng vì thế nhà cầm quân người Pháp có nhiều cơ hội hơn để chọn lọc những nhân tố thích hợp với triết lý bóng đá của mình. Ai sẽ nắm lấy cơ hội này để lọt vào mắt xanh của ông?
Những tuyển thủ chơi ổn định ở mùa giải vừa qua vẫn được HLV Philippe Troussier tin dùng.
Những tuyển thủ chơi ổn định ở mùa giải vừa qua vẫn được HLV Philippe Troussier tin dùng.

Tháng 9 và 10 tới, HLV Philippe Troussier sẽ dẫn dắt U23 Việt Nam dự vòng loại U23 châu Á 2024 (6 đến 12-9) và nắm đội tuyển thi đấu giao hữu với Palestine, chạm trán đội tuyển Trung Quốc, Uzbekistan và cuối cùng là tuyển Hàn Quốc (giao hữu). "Cả đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam đều là sự ưu tiên của tôi. Điểm khác biệt nằm ở chỗ, trong tháng này đội tuyển chỉ thi đấu 1 trận giao hữu, còn U23 Việt Nam chơi 3 trận chính thức. Tuy nhiên tôi không có ranh giới, giới hạn nào giữa hai đội bóng cả. Tôi luôn coi cầu thủ 16 tuổi và 35 tuổi có cơ hội ngang nhau", vị chiến lược gia người Pháp nói.

Trong danh sách 31 cầu thủ mà HLV Troussier triệu tập dịp FIFA Days tháng 9-2023, đã xuất hiện hàng loạt cái tên mới. Có thể coi đây như là khẳng định về quan điểm nhất quán nêu trên. Trong đầu ông còn gần 30 cái tên khác nữa, trong số 60 cầu thủ được đánh giá đủ năng lực để lên tuyển. Nhưng dịp tháng 9 này "không phải là tháng của họ".

So với FIFA Days tháng 6, FIFA Days tháng 9 cho thấy sự thay đổi quyết liệt ở rất nhiều vị trí. Ở vị trí thủ môn, chỉ Văn Lâm và Đình Triệu được HLV Troussier tin tưởng giữ lại, Nguyên Mạnh, Minh Toàn không có tên và thay thế là Văn Phong. Ở hàng hậu vệ, Văn Thanh không được gọi, nhường chỗ cho những thử nghiệm Hoàng Thái Bình, Phạm Trung Hiếu. Những cái tên kỳ cựu khác cũng "rơi rụng" ở danh sách lần này là Thành Chung, Tiến Dụng, Hồng Duy, Xuân Mạnh và Adriano Schmidt.

Nhưng không phải "người cũ" nào cũng bị HLV Troussier bỏ rơi, Ngọc Hải, Thanh Bình, Tiến Dũng, Văn Hậu, Tấn Tài, Duy Mạnh, Việt Anh vẫn còn nằm trong kế hoạch.

Ở hàng công, Hoàng Đức, Quang Hải, Hùng Dũng, Tuấn Anh, Tiến Anh, Lâm Ti Phông, Thành Long, Việt Hưng là những trường hợp được trụ lại. Ngoài ra, những Đức Chiến, Văn Hào, Hữu Sơn, Văn Luân sẽ là những sự thử nghiệm. Ở hàng tiền vệ, HLV Troussier đã không gọi Bùi Văn Đức, Nguyễn Hải Huy, Nguyễn Trọng Long, Châu Ngọc Quang vì đã đánh giá năng lực từng người qua lần hội quân trước. Riêng hàng tiền đạo, Nhâm Mạnh Dũng không có phong độ nổi bật bị thay bằng Quang Nam, Văn Quyết kèm theo những cái tên quen thuộc Công Phượng, Văn Toàn, Tiến Linh, Tuấn Hải, Thanh Bình.

Điều đó cũng cho thấy ông không có nhiều lựa chọn khác, đặc biệt khi U23 Việt Nam có những chân sút tốt như Xuân Tiến, Văn Tùng đang phải tập trung làm nhiệm vụ tại Vòng loại U23 châu Á.Tại giải này, U23 Việt Nam sẽ quy tụ những cầu thủ tốt nhất trong lứa tuổi U23 của bóng đá Việt Nam. Đội tuyển này sẽ tập trung song song cùng đội tuyển quốc gia. Nếu duy trì phong độ tại vòng loại U23 châu Á 2024, những nhân tố xuất sắc trong đội hình U23 này sẽ được lựa chọn bổ sung vào thành phần đội tuyển hướng tới vòng loại thứ hai World Cup 2026, khởi tranh vào tháng 11 tới.

"Tôi vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện đội hình. Tôi hiểu rằng cầu thủ càng trẻ càng linh hoạt thì thích nghi với cái mới nhanh hơn. Tuy nhiên, tôi không khép lại cánh cửa với cầu thủ nào.Tôi muốn trao cơ hội bình đẳng cho các cầu thủ".

Với HLV Troussier, các cầu thủ đều có cơ hội ngang nhau khi được ông gọi lên tuyển, và những tân binh cũng phải thể hiện hết khả năng để chứng tỏ thực lực với nhóm cũ.Đây là thời điểm quan trọng với nhiều người nếu muốn được HLV Troussier "chấm" và gọi lên tuyển thường xuyên những lần sau. Họ cần phải nỗ lực thậm chí hơn nhiều đồng đội khác, bởi sự thua kém về kinh nghiệm thi đấu quốc tế không dễ bù đắp trong một lần hội quân.

Không ranh giới, đó là quan điểm của HLV Troussier, nhưng năng lực từng cầu thủ chính là ranh giới mỗi người phải vượt qua để chạm đến sự hài lòng của chiến lược gia người Pháp.

T.S

Filip Nguyễn quyết tâm nhập tịch Việt Nam

Filip Nguyễn gia nhập CLB Công an Hà Nội hồi tháng 6 và mở ra cơ hội lớn được góp mặt trong thành phần đội tuyển Việt Nam. Chỉ sau 2 tháng hiện diện tại V.League, thủ môn này đã được HLV Trousier chú ý và nhắc đến vấn đề nhập tịch của thủ môn Việt kiều này.

Ngay sau khi cùng CLB Công an Hà Nội đăng quang ngôi vô địch, khi được hỏi về khả năng nhập quốc tịch Việt Nam, Filip Nguyễn chia sẻ: "Tôi đang cố gắng để có quốc tịch Việt Nam. Đó vẫn là một bí mật, bây giờ tôi sẽ tận hưởng khoảnh khắc vô địch cùng CLB Công an Hà Nội rồi mới nghĩ đến tương lai. Tôi vẫn còn hợp đồng với CLB Công an Hà Nội trong 3 năm, do đó tôi sẽ tiếp tục gắn bó ở đây. Sau đó thì tôi chưa thể nói trước được điều gì".

N.N