Đội tuyển Việt Nam tập trung: Phiên bản nào?

Thứ hai, 19/09/2022 10:01
Ngoài trường hợp Hoàng Đức được miễn tập trung để dưỡng thương, 30/31 cái tên còn lại đã tập luyện ngay trong ngày đầu tiên hội quân (17-9). Soi vào những cái tên này, nhiều người đoán già đoán non về cách chơi của đội tuyển trong thời gian tới.
Đợt tập trung đội tuyển quốc gia lần này không đông đúc nhưng HLV Park Hang- seo lại có nhiều dự tính hơn?
Đợt tập trung đội tuyển quốc gia lần này không đông đúc nhưng HLV Park Hang- seo lại có nhiều dự tính hơn?

Trong hành trình với bóng đá Việt Nam, ngoài nổi tiếng cùng những thành công chưa từng có ở cấp độ đội tuyển, HLV Park Hang-seo còn nổi tiếng về sự… bảo thủ. 5 năm gắn bó với Quang Hải đồng đội, thầy Park vẫn trung thành với lối chơi phòng ngự phản công. Vậy nên, nhiều ý kiến cho rằng, những trận đấu sắp tới, triết lý ấy cũng không đổi?.

Nhìn tập hợp những gương mặt lần này, dự đoán ấy có vẻ hợp lý. Ngoại trừ vài nhân tố mới như Đình Duy, “hơi mới” như Văn Quyết, thầy Park như định khung đội hình ưa thích với những “gương mặt thân quen”: Văn Lâm, Ngọc Hải, Đình Trọng, Thành Chung, Đỗ Duy Mạnh, Đoàn Văn Hậu, Văn Thanh…; Quang Hải, Đỗ Hùng Dũng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Phan Văn Đức…; Công Phượng, Văn Toàn, Tiến Linh… xen kẽ vào đó là những sự bổ sung trong từng trận cụ thể những gương mặt dự bị.

Những ý tưởng, gợi mở…

Trả lời báo giới trước buổi tập đầu tiên trên sân Thống Nhất, HLV Park Hang-seo nói: “Trong thành phần hiện tại,6 cầu thủ lần đầu tập trung đội tuyển quốc gia 10 cầu thủ dưới 23 tuổi. 2/3 lực lượng đợt này đã ở tầm đội tuyển xưa nay.Thành phần còn lại hoàn toàn có khả năng dự bị cho cầu thủ trên. Nhóm thứ 3 là nhóm trẻ, có thể cạnh tranh với nhóm dự bị, làm nền tảng cho cầu thủ chủ chốt. Chúng tôi đã quan sát nhiều các trụ cột của đội tuyển quốc gia. Đến đây là năm thứ 5. Đợt này, tôi muốn xem thêm cầu thủ mới nữa”.

Đã rõ, các trận giao hữu ở giải “tam hùng” sắp tới là dịp để thầy Park kiểm tra phong độ, đồng thời thử nghiệm và tạo điều kiện để các cầu thủ trẻ. Mục tiêu chính vẫn là AFF Cúp cuối năm, giải đấu mà HLV Park Hang-seo đặt quyết tâm giành ngôi vị cao nhất. Ở nhóm thứ 3 như thầy Park nói, là dự bị cho nhóm dự bị, “làm nền” cho nhóm nòng cốt. Tuy vậy, phải xác định rõ dự bị không có nghĩa là bị… dự, trái lại cơ hội mở với tất cả, nhất là cầu thủ trẻ, có thể không phải hôm nay mà của tương lai.

Cũng có thể, trên nền tảng 30 cầu thủ tập trung lần này, một phiên bản “Park- Gong” được đưa vào thử nghiệm. Vấn đề là, thứ bóng đá chủ động của HLV Gong Oh-kyun khiến người hâm mộ “mê mệt” có sống chung được với cách chơi thực dụng của HLV Park Hang-seo? Dĩ nhiên sẽ có e ngại với sự không đồng nhất trong triết lý, quan điểm xây dựng lối chơi giữa 2 HLV cùng đến từ Hàn Quốc.Nhưng nếu đó là một cuộc chuyển giao thế hệ, tại sao lại không!

Nên nhớ, HLV Gong là người được chính công ty đại diện của HLV Park tiến cử, và cũng được quyết định sau khi tham khảo ý kiến của thầy Park.

S.T