Động đất ở Afghanistan, ít nhất 920 người chết

Thứ tư, 22/06/2022 17:21
Trận động đất 6 độ xảy ra sáng sớm nay ở tỉnh Paktika, miền đông Afghanistan, khiến ít nhất 920 người thiệt mạng.

"Một trận động đất nghiêm trọng đã làm rung chuyển 4 quận của tỉnh Paktika, khiến hàng trăm người chết và bị thương", Bilal Karimi, phó phát ngôn viên chính quyền Taliban, hôm nay viết trên Twitter. "Chúng tôi kêu gọi tất cả cơ quan cứu trợ lập tức triển khai đội công tác đến hiện trường để ngăn chặn thảm họa".

Trong cuộc họp báo sau đó, Sharafuddin Muslim, quan chức ứng phó khẩn cấp của chính quyền Taliban tại Afghanistan, cho hay trận động đất khiến ít nhất 920 người chết và 600 người bị thương.

Tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu khoảng 51 km, cách thành phố Khost, đông nam Afghanistan, khoảng 44 km, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, nhưng thiệt hại nặng nề nhất lại xảy ra ở tỉnh Paktika lân cận.

Hibatullah Akhundzada, lãnh đạo tối cao chính quyền Taliban ở Afghanistan, ra tuyên bố cho biết hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy trong trận động đất.

Vị trí tỉnh Paktika. Đồ họa: Al Jazeera.
Một ngôi nhà bị đổ sập do động đất ở tỉnh Paktika, phía đông Afghanistan, hôm nay. Ảnh: BBC.

Trước đó, truyền thông nhà nước Afghanistan cho biết trận động đất khiến 280 người chết ở các huyện Barmala, Ziruk, Naka và Gayan thuộc tỉnh Paktika và tỉnh Khost lân cận.

Giới chức địa phương lo ngại số thương vong có thể còn tiếp tục tăng nếu chính quyền trung ương không cung cấp hỗ trợ khẩn cấp.

Video trên mạng xã hội cho thấy lực lượng cứu nạn chuyển các nạn nhân bị thương lên trực thăng tới bệnh viện. Nhiều ngôi nhà xây bằng đá trong vùng cũng bị phá hủy hoàn toàn.

Các nạn nhân được đưa khỏi khu vực động đất bằng trực thăng. Video: Twitter/Taliban Times.

Cơ quan khí tượng quốc gia láng giềng Pakistan cho hay trận động đất mạnh 6,1 độ. Người dân ở thủ đô Islamabad của Pakistan và những nơi khác ở tỉnh Punjab, phía đông nước này, cũng cảm nhận được rung chấn.

Thủ tướng Pakistan Shahbaz Sharif gửi lời chia buồn tới người dân Afghanistan sau trận động đất, khẳng định chính phủ của ông sẽ hỗ trợ nước láng giềng khắc phục hậu quả thảm họa.

Cơ quan Địa chấn châu Âu (EMSC) cho biết rung chấn từ trận động đất lan rộng tới 500 km, khiến 119 triệu người ở Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ đều cảm nhận được.

Afghanistan cùng một số khu vực ở Nam Á nằm trên dọc dãy Hindu Kush, nơi mảng kiến tạo Ấn Độ va chạm với mảng Á - Âu và thường xuyên gây ra động đất. Các công trình trong khu vực không có khả năng chống chịu với rung chấn, dễ sụp đổ trong động đất, gây thương vong cao khi thảm họa xảy ra.

Vị trí tỉnh Paktika. Đồ họa: Al Jazeera.

Một trận động đất lớn xảy ra hồi năm 2015 ở phía đông bắc Afghanistan đã khiến 200 người thiệt mạng. Hồi năm 2002, trận động đất mạnh 6,1 độ tương tự giết chết khoảng 1.000 người ở miền bắc nước này. Năm 1998, trận động đất 6,1 độ và dư chấn của nó ở vùng cực đông bắc Afghanistan cũng khiến 4.500 người chết.