Động đất tại Nhật Bản: Trên 80 người thiệt mạng

Thứ sáu, 05/01/2024 12:05
Tính đến chiều 4-1, tổng số người thiệt mạng trong loạt trận động đất tại tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản, đã tăng lên 81 người và còn khoảng 50 người mất tích khi khoảng thời gian 72 giờ quan trọng quyết định tỷ lệ thành công của các nỗ lực cứu hộ sau thảm họa đang dần trôi đi.

Phát biểu tại trung tâm ứng phó thảm họa khẩn cấp, Thủ tướng Fumio Kishida yêu cầu giới chức huy động mọi nguồn lực sẵn có để tối ưu hóa nỗ lực cứu trợ và cung cấp hàng hóa thiết yếu. Tính đến sáng 4-1, gần 95.000 hộ gia đình ở nhiều khu vực trên tỉnh Ishikawa bị thiếu nước do các đường dẫn nước bị hỏng. Nhiều tuyến đường bị gián đoạn và các tòa nhà bị đổ sập cũng gây khó khăn cho công tác tìm kiếm và cứu hộ. Theo Bộ Đất đai, ít nhất 100 ha diện tích tại tỉnh Ishikawa bị sóng thần nhấn chìm sau động đất. Con số thực tế có thể cao hơn.

Cùng ngày, hãng hàng không Japan Airlines (JAL) của Nhật Bản cho biết hãng này ước tính thiệt hại khoảng 15 tỷ yen (104,81 triệu USD) trong vụ va chạm giữa máy bay Airbus A350 của hãng với máy bay của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản tại sân bay Haneda hai ngày trước đó.

A.B