Đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân

Chủ nhật, 14/08/2022 15:43
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND TP Đà Nẵng về việc kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, khôi phục và phát triển kinh tế hậu COVID-19, ngay từ đầu năm 2022, Ngành Ngân hàng TP đã vào cuộc, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh.
Doanh nghiệp khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh có sự đồng hành của ngành ngân hàng. Trong ảnh: Sản xuất bánh dừa nướng xuất khẩu ở Công ty Mỹ Phương Food.
Một ngân hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng làm thủ giải ngân vốn cho doanh nghiệp và người dân phục vụ sản xuất kinh doanh.

Đại dịch COVID-19 đã gây rất nhiều khó khăn cho sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng nói chung, Công ty CP V.B.P.O (Q.Hải Châu) hoạt động trên lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng. Ông Trần Mạnh Huy - Tổng Giám đốc công ty này cho biết không chỉ sụt giảm doanh thu, lợi nhuận, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, số lượng nhân viên của doanh nghiệp này từ hơn 400 người giảm xuống còn 280 người. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Công ty CP V.B.P.O đã được Ngân hàng Chính sách xã hội TP Đà Nẵng cho vay vốn với lãi suất ưu đãi để trả lương cho người lao động, giúp cho Công ty giữ chân được nhân viên cũ cũng như tuyển dụng nhân viên mới, góp phần phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Hậu COVID-19, Công ty Mỹ Phương Foods (Q.Cẩm Lệ) ký kết thêm được nhiều hợp đồng tiêu thụ các loại sản phẩm bánh ngọt trong nước, đặc biệt là xuất khẩu sang Hàn Quốc và Nhật Bản. Đại diện đơn vị này chia sẻ, nhờ các ngân hàng tiếp tục cung ứng vốn với mức lãi suất ổn định nên từ đầu năm 2022 đến nay đã giúp cho Công ty đảm bảo nguồn vốn sản xuất đủ nguồn hàng cung cấp cho các đối tác.

Ông Đoàn Ngọc Chung - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội TP Đà Nẵng, cho biết: tính đến nay, ngân hàng này đã phê duyệt cho vay với lãi suất ưu đãi đối với 98 lượt doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động với tổng số tiền phê duyệt cho vay hơn 45 tỷ đồng để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh cho gần 12.000 lượt lao động. Đặc biệt là việc cung ứng vốn cho cộng đồng các doanh nghiệp trên địa bàn TP khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh. Theo ông Võ Minh - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, việc Ngành Ngân hàng TP tiếp tục giữ ổn định các chính sách tiền tệ, nhất là duy trì ổn định việc cung ứng vốn với các mức lãi suất hợp lý đã thúc đẩy người dân, doanh nghiệp mạnh dạn tiếp cận vốn vay để đầu tư xây dựng dự án, phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu...

Doanh nghiệp khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh có sự đồng hành của ngành ngân hàng. Trong ảnh: Sản xuất bánh dừa nướng xuất khẩu ở Công ty Mỹ Phương Food.

Đơn cử, chỉ tính đến cuối tháng 7-2022, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn khoảng 210.000 tỷ đồng, tăng hơn 5,5% so với thời điểm cuối năm 2021, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, dòng vốn tín dụng được tập trung, ưu tiên vào phục vụ sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, v.v… của TP. Cụ thể, dư nợ cho vay của 5 lĩnh vực ưu tiên trên địa bàn TP đang chiếm tỷ trọng khá, như :lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn khoảng 10.000 tỷ đồng, chiếm 4,78%; lĩnh vực xuất khẩu 4.000 tỷ đồng, chiếm 1,64%; lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ 1.500 tỷ đồng, chiếm 1,85%; khối doanh nghiệp nhỏ và vừa khoảng 60.000 tỷ đồng, chiếm 30,31%; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao 45 tỷ đồng, chiếm 0,002% trên tổng dư nợ. Trong khi đó, lãi suất cho vay giữ ở mức khá ổn định như: lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 5% - 9%/năm, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên là 4,5%/năm, lãi suất cho vay trung dài hạn phổ biến ở mức khoảng 7,5% - 10,5%/năm. Việc giữ các mức lãi suất cho vay ổn định đã giúp doanh nghiệp và người dân thêm chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu.

Cũng theo Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Đà Nẵng, song song với việc tập trung, ưu tiên đầu tư tín dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, Ngành Ngân hàng TP còn chú trọng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Trước hết, các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP đã triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi, hỗ trợ lãi suất cho vay, v.v… đối với doanh nghiệp và người dân. Cụ thể, lũy kế đến nay, tổng giá trị nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ của các doanh nghiệp và người dân hơn 20.600 tỷ đồng với tổng cộng 9.039 khách hàng. Cùng với đó, các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP thực hiện miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ chỉ tính cuối tháng 6-2022 với dư nợ hơn 3.800 tỷ đồng, với số lãi 20,56 tỷ đồng cho 833 khách hàng…

Với sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo TP Đà Nẵng cùng với sự hỗ trợ của Ngành Ngân hàng TP, trong 7 tháng đầu năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn TP có sự khởi sắc góp phần giúp cho nền kinh tế TP hồi phục và phát triển đáng kể.

PHÚ NAM