Dòng họ làng cổ “nói không” với tội phạm và tệ nạn xã hội

Thứ bảy, 23/04/2022 14:19
Trong không khí tự hào kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng Đông Hà (Quảng Trị) (28-4-1972 – 28-4-2022), dòng họ Nguyễn Văn – A1 (P.3, TP Đông Hà) phấn khởi tổ chức lễ ra mắt “Dòng họ không tội phạm và tệ nạn xã hội”.
Bà con phấn khởi ký cam kết xây dựng “Dòng học không có tội phạm và tệ nạn xã hội”.
Bà con phấn khởi ký cam kết xây dựng “Dòng học không có tội phạm và tệ nạn xã hội”.

Điều đặc biệt hơn, dòng họ Nguyễn Văn – A1 là một trong những dòng tộc thuộc làng Đông Hà. Và làng cổ vài trăm năm tuổi này được coi là nguồn gốc của TP Đông Hà đang trên đà phát triển hôm nay.

Dòng họ Nguyễn Văn – A1 Làng Đông Hà là những hộ gia đình di cư từ Đông Triều vào từ hơn 3 thế kỷ trước, cùng với nhiều dòng họ khác lập làng bên bờ sông Hiếu, nay là địa bàn P.3, TP Đông Hà. Hiện dòng họ Nguyễn Văn – A1 có gần 30 hộ với trên 120 nhân khẩu, thường trú ở nhiều khu phố của P.3. Ngành nghề chủ yếu là nông nghiệp và một số dịch vụ khác. Dù đời sống còn nhiều khó khăn song bà con trong dòng họ luôn chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn nền nếp gia phong, cần cù lao động sản xuất, thực hiện nếp sống văn minh, đồng thời phát huy vai trò tự quản về ANTT, tích cực tham gia phong trào Toàn dân BVANTQ. Chính những kết quả tự hào đã được đó khiến các hộ gia đình hồ hởi hưởng ứng xây dựng “Dòng họ không tội phạm và tệ nạn xã hội”.

Trưởng họ Nguyễn Văn Thặng nhấn mạnh sự hưởng ứng tích cực của các hộ gia đình tạo thành lá chắn vững chắc, kiềm chế được tội phạm và tệ nạn xã hội xâm nhập vào dòng họ; qua đó phát huy được truyền thống tốt đẹp, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, xây dựng, giữ gìn sự mẫu mực trong mỗi gia đình, đảm bảo bình yên cho dòng họ. Được biết, thời gian qua, dòng họ Nguyễn Văn – A1 cũng là điển hình trong công tác khuyến học, khuyến tài, vận động con, cháu tu dưỡng, rèn luyện, tham gia văn hóa, văn nghệ lành mạnh, tránh xa tệ nạn xã hội. Đảm bảo mục đích, hiệu quả mô hình, dòng họ đã thống nhất thành lập Ban điều hành mô hình gồm 4 thành viên có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với Công an phường trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phòng chống tệ nạn xã hội; vận động các hộ gia đình ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật để không có người phạm tội và mắc tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền để nhân dân nắm bắt các thủ đoạn của các loại tội phạm để nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa; quan tâm và giải quyết những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự ngay tại cơ sở, không để kéo dài. Tích cực tham gia phản ánh các vụ việc xảy ra trên địa bàn; gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành pháp luật, giáo dục con cháu, dòng họ, anh em nâng cao cảnh giác, phòng ngừa tội phạm, tham gia phát hiện và tố giác tội phạm...

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tá Nguyễn Hoài Nam, Phó Trưởng CATP Đông Hà bày tỏ sự phấn khởi và tin tưởng trước quyết tâm đồng lòng của dòng họ trong xây dựng mô hình. Trưởng ban ANTT P.3 thay mặt lãnh đạo phường cũng đã có những sẻ chia và trao đổi đầy tin tưởng, trách nhiệm.

Theo đó, nhận thức việc xây dựng mô hình “Dòng họ không có tội phạm và tệ nạn xã hội” là việc làm thiết thực, chắc chắn sẽ đưa lại hiệu quả cao hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ANTT. Dòng họ luôn là sợi chỉ hồng gắn kết giữa các thành viên, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Lời giáo huấn của trưởng họ, trưởng dòng tộc đối với con cháu có tính thiêng liêng và giá trị cao cả… Chính vì thế, việc xây dựng và phát triển mô hình trên là việc làm thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn phường và đối với các dòng tộc của làng Đông Hà, có hiệu quả cao trong quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Hiện 5/5 khu phố của P.3 đều tổ chức phát động xây dựng “Khu phố không có tội phạm” và mô hình này cơ bản đã đem lại những kết quả hết sức khả quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ANTT trên địa bàn. Tình hình an ninh – chính trị tiếp tục được giữ vững, TTATXH ổn định, tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế và đẩy lùi một bước, đặc biệt tệ nạn ma túy cơ bản được kìm hãm, không để gia tăng. Cùng với mô hình “Dòng họ không có tội phạm và tệ nạn xã hội” được triển khai, chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ vào đảm bảo ANTT và giữ bình yên địa bàn bên dòng sông Hiếu này.

Bảo Hà