Đóng... hờ?!

Thứ sáu, 20/05/2022 15:57
- Ở đâu mà có chuyện lạ rứa anh Tư?
Dù được thông tin là đang làm các thủ tục để đóng cửa mỏ nhưng những ngày qua máy móc, công nhân vẫn đang làm việc tại mỏ đá Hố Sâu.
Dù được thông tin là đang làm các thủ tục để đóng cửa mỏ nhưng những ngày qua máy móc, công nhân vẫn đang làm việc tại mỏ đá Hố Sâu.

- Chuyện thường ngày ở huyện mà…

- Huyện mô?

- Huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

- Ở thủ phủ đá Phước Thuận – Phước Hậu, xã Hòa Nhơn phải không? Nghe nói một số mỏ đá ở đây đang chờ gia hạn, một số mỏ đang làm thủ tục đóng cửa.

- Phòng Tài nguyên và Môi trường H. Hòa Vang vừa thông tin, chủ mỏ đá Hố Sâu (thôn Phước Thuận – Phước Hậu, xã Hòa Nhơn) là Doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Đức May đang tiến hành thu gom đá đã khai thác (không có hoạt động khai thác đá mới), hoàn thổ để đóng cửa mỏ đá theo đúng chủ trương của UBND thành phố tại Quyết định số 267/QĐ-UBND ngày 22-1-2022 về phê duyệt đề án đóng cửa mỏ khoáng sản đá xây dựng Hố Sâu. Diện tích thực hiện đề án đóng cửa mỏ đá này là 3,3ha; diện tích thu gom đá, san gạt, tạo mặt bằng đáy moong khai thác, hoàn thổ là 22.568m2; diện tích cải tạo bờ ta-luy là 3.600m2; trồng cây tại đáy moong, khu vực sân công nghiệp, khu vực ngoài ranh giới mỏ rộng 37.698m2... Chủ mỏ còn phải đào mương và hố lắng với dung tích 150m3; tháo dỡ, di chuyển nhà xưởng, các phương tiện cơ giới; lập hàng rào bảo vệ; báo cáo kết quả hoàn thành các hạng mục cải tạo, phục hồi môi trường theo đề án đóng cửa mỏ. Thời gian thực hiện đề án đóng cửa mỏ là 46 tháng với kinh phí 934,7 triệu đồng do Doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Đức May thực hiện.

- Vậy thì Tư lấn cấn điều gì?

- Nói là lập thủ tục đóng cửa mỏ nhưng những ngày qua mỏ đá này vẫn như công trường, tiếng máy xay nghiền, xe ben ra vào liên tục, công nhân làm việc suốt ngày. Quá trình hoạt động, khói bụi từ mỏ đá bay khắp cả một vùng.

- Vậy chính quyền không kiểm soát được hay do doanh nghiệp đang làm ráng theo kiểu tận thu?

- Một số ý kiến cho rằng doanh nghiệp đang xay nghiền số đá đã khai thác trước đây chứ không khai thác mới.

- À, cái này không biết có phải là “bài” của các mỏ đá hay không chứ nhiều mỏ báo cáo như vậy. Có điều nghe người dân nói giai đoạn này họ thực hiện lâu lắm. Lấy đâu ra đá để xay nghiền vậy nhỉ?

- Thật, nếu như thế thì không biết đến khi nào đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường được.

N.X.D