Đột kích “lò” kem trộn nhiều “không”!

Thứ năm, 19/05/2022 07:53
Sáng 18-5, Phòng Cảnh sát môi trường- Công an tỉnh Bình Định, phối hợp Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Định và Công an huyện Phù Mỹ kiểm tra cơ sở sản xuất mỹ phẩm “chui” của Nguyễn Thị Uông Nguyên (23 tuổi, ở xã Mỹ Phong, H. Phù Mỹ). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện hơn 1 nghìn hộp mỹ phẩm thành phần gồm: kem trộn, bột tắm trắng, kem kích trắng với hàng chục số chậu chứa kem. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận cơ sở sản xuất có 9 công nhân được Nguyên thuê để trộn các loại kem Nguyên mua rồi phân ra hộp để tung ra thị trường.
Các loại kem mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ được trộn thủ công, không theo quy chuẩn quy định rồi đóng vào lọ bán ra thị trường.
Cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện cơ sở của bà Nguyên hoạt động “chui”.

Qua làm việc với lực lượng chức năng, Nguyễn Thị Uông Nguyên không xuất trình được giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cũng như các giấy tờ liên quan đến việc đảm bảo môi trường xung quanh. Lực lượng Công an đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số mỹ phẩm trên và các nguyên liệu Nguyên dùng để pha trộn.

Bước đầu, Nguyễn Thị Uông Nguyên khai nhận hàng ngày lên mạng xã hội Facebook livestream, thu hút hàng ngàn lượt xem để rao bán mỹ phẩm do mình sản xuất. Theo quảng cáo của Nguyên, mỹ phẩm này được chính Nguyên trộn nhiều loại kem khác nhau, chia ra thành nhiều hũ để bán cho khách hàng. Với các chiêu tặng quà, da trắng, livestream của Nguyễn Thị Uông Nguyên thu hút hàng nghìn lượt người xem, bán hàng trung bình mỗi ngày 500 đến 1.000 hũ kem trộn các loại từ ủ trắng, tắm trắng…

Các loại kem mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ được trộn thủ công, không theo quy chuẩn quy định rồi đóng vào lọ bán ra thị trường.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản các hành vi vi phạm cơ sở này gồm: chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, không có hồ sơ thông tin sản phẩm. Được biết, cơ sở sản xuất này từng bị phát hiện sai phạm và xử lý hành chính, tuy nhiên Nguyễn Thị Uông Nguyên vẫn tiếp tục làm kem trộn bán với quy trình không đảm bảo.

Theo Đại úy Nguyễn Kim Cường- Đội phó thuộc Phòng Cảnh sát môi trường- Công an tỉnh Bình Định, công thức kem tự chế hay bất cứ loại kem không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đều vô cùng nguy hiểm. Vì mục đích kinh doanh, đôi khi những thành phần trong những công thức chữa mụn, công thức làm trắng mịn… này không chỉ là kem mà còn có chứa những thành phần thuốc nguy hiểm mà bất cứ ai cũng không thể lường trước. Nhiều người sử dụng kem nhưng không kiểm tra nguồn gốc, đặc biệt là các cô gái đã vô tình làm hại chính làn da của mình bằng các loại kem trộn chưa được kiểm định.

Lê Giang