Đột kích sào huyệt của “ma rừng”

Thứ hai, 27/04/2020 09:22

Ngày 26-4, Cơ quan CSĐT CAH Tương Dương (Nghệ An) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Vừ Chồng Nênh (1971, trú H. Mường Pẹt, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) để điều tra về hành vi: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Vừ Chồng Nênh và số ma túy, súng đạn bị thu giữ.

Theo tài liệu điều tra, Vừ Chồng Nênh quê ở xã Huồi Tụ, H. Kỳ Sơn (Nghệ An), năm 1980 theo gia đình di cư sang Lào sinh sống. Lớn lên, Nênh bập vào ma túy và khi tìm được nguồn hàng ổn định, năm 2007 Nênh vượt biên về lại Việt Nam thiết lập một tụ điểm mua bán ma túy ở đồi dốc Mới (xã Yên Na, H.Tương Dương). Khi CAH Tương Dương triệt phá tụ điểm mua bán ma túy này, Vừ Chồng Nênh chạy về Lào ẩn náu.

Thời gian gần đây, nguồn tin trinh sát cho biết, Nênh “tái xuất” tại khu vực dốc Pù Lôm thuộc bản Đửa, xã Lượng Minh (H. Tương Dương) rồi lập lán tổ chức mua bán trái phép chất ma túy. Vốn là một tay buôn ma túy ma mãnh và đa nghi, Nênh lập lán trên vách đá, hai bên là vực, bố trí người cảnh giới. Chỉ có Nênh và vài đàn em thân tín được vào và sử dụng ma túy tại lán. Khách muốn mua ma túy thì phải đứng dưới khe, chỉ khi nào Nênh nhìn xuống không thấy dấu hiệu khả nghi thì mới đồng ý giao hàng, nhận tiền.

Sau một thời gian nắm bắt các quy luật hoạt động của Vừ Chồng Nênh, CAH Tương Dương đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo CA tỉnh Nghệ An lập chuyên án để đấu tranh. Được sự đồng ý của lãnh đạo CA tỉnh, CAH Tương Dương tiến hành xác lập chuyên án, huy động tối đa lực lượng, phương tiện với quyết tâm cao nhất, bắt giữ “ma rừng” Vừ Chồng Nênh.

Ngày 20- 4, nguồn tin trinh sát cho biết, rạng sáng 22-4, Nênh sẽ giao dịch 1 mẻ hàng lớn. Xác định thời điểm phá án đã đến, chiều ngày 21-4, Ban chuyên án đã tập hợp những trinh sát phòng chống ma túy tinh nhuệ nhất lên đường vào sào huyệt của Vừ Chồng Nênh. Từ trung tâm xã Lượng Minh, nếu đi bằng đường mòn phải đi xuyên qua nhiều bản, cụm dân cư sẽ dễ bị lộ nên ban chuyên án quyết định lội men theo các khe, suối, vòng qua mấy quả đồi để tiếp cận lán của Nênh từ phía sau.

 “Sào huyệt” của Nênh trên đỉnh Pù Lôm.

Cơn mưa chiều khiến đất rừng Pù Lôm nhão ra, trơn trượt. Màn đêm bao trùm, trời tối đen như mực, nhưng những đôi chân vững chãi của các trinh sát vẫn lặng lẽ tiến lên. Lệnh siết chặt vòng vây, các vị trí tiến gần hơn đến mục tiêu là chiếc lán của Nênh. Khi lệnh Ban chuyên án phát ra, các trinh sát bất ngờ ập vào từ phía sau khiến Nênh giật mình. Nhanh như cắt, bàn tay của gã đặt vào khẩu súng ở lưng quần nhưng chỉ một cú đá của trinh sát, Nênh ngã vật xuống nền nhà. Dù bị khống chế nhưng Nênh vẫn chống trả quyết liệt khiến cả trinh sát lẫn Nênh lăn xuống khe. Nhờ sự hỗ trợ của các lực lượng phối hợp, đối tượng đã bị khống chế. Khám xét tại chỗ, lực lượng đánh án thu giữ 1 bánh heroin, 1.800 viên hồng phiến, 1 súng quân dụng, 4 viên đạn, 1 súng săn tự chế, 2 dao mẹo và một số vật dụng phục vụ cho việc mua bán ma túy.

Tại cơ quan CSĐT, với tang vật chứng không thể chối cãi, đối tượng Vừ Chồng Nênh đã thừa nhận hành vi phạm pháp của mình. Qua đấu tranh, bước đầu Nênh khai nhận, đã nhiều lần “cắt rừng” mang ma túy từ Lào sang Việt Nam để bán. Lô “hàng” 1 bánh heroin và 1.800 viên MTTH này cũng được thực hiện theo phương thức, thủ đoạn đó. Hiện, Cơ quan CSĐT CAH Tương tiếp tục đấu tranh mở rộng, củng cố hồ sơ để truy tố Vừ Chồng Nênh ra trước pháp luật về hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

X.S