Đốt than củi để sưởi ấm, hiểm họa chết người vì ngộ độc khí CO

Thứ năm, 14/01/2021 14:42

Nhiều người vẫn có thói quen dùng than củi để sưởi trong thời điểm giá rét nhưng lại không nghĩ đến những hiểm họa chết người vì ngộ độc khí CO. Nhiều câu chuyện đau lòng vì ngộ độc khí CO đã xảy ra.

Việc đốt than củi sưởi ấm đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc khí phải cấp cứu điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Rét đậm kéo dài suốt những ngày qua tại tỉnh Quảng Bình đã ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân. Đặc biệt, ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, nền nhiệt chỉ khoảng 5-7 độ C, ban đêm còn thấp hơn nên người dân cảm giác rét buốt rõ rệt. Để chống chọi với giá rét, nhiều người đã sử dụng các biện pháp sưởi ấm, trong đó có việc đốt than, củi. Tuy nhiên, cách sưởi ấm này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm, thậm chí đã có trường hợp tử vong, nguy kịch do ngộ độc khí.

Bà Hồ Phan, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh cho biết, đây là vùng biên giới miền núi nên thời tiết lạnh giá hơn dưới đồng bằng, trong người lúc nào cũng có cảm giác rét buốt, run rẩy vì gió lạnh. Nhiều người dân ở đây ngoài mặc ấm, che chắn nhà cửa tránh gió lùa, còn phải đốt củi để sưởi ấm. "Từ sau đợt mưa lũ, bà con Trường Sơn cũng nhận được nhiều phần quà là chăn, áo ấm để sử dụng trong mùa đông. Nhưng trên này rét lắm, tôi già rồi, dù đã mặc 2 - 3 áo ấm mà vẫn thấy lạnh. Nhà tôi và bà con dân bản nhóm bếp củi trong nhà vừa dùng để nấu ăn vừa để sưởi ấm mỗi khi trời lạnh", bà Hồ Phan chia sẻ.

Những cái chết thương tâm

Trong điều kiện rét đậm rét hại liên tục diễn ra và kéo dài nhiều ngày nên người dân đã chủ động thực hiện các biện pháp chống rét. Tuy vậy, việc sưởi ấm bằng than củi cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ, ngộ độc khí than và thậm chí là tử vong. Mới đây, tại xã Lê Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình, em Đinh Thị Thanh H. (12 tuổi) và người chị họ (15 tuổi) dùng than củi để sưởi ấm khi ngủ. Đến sáng 11-1, người nhà hoảng hốt khi phát hiện cả hai rơi vào nguy kịch, hôn mê sâu. Người chị họ đã tử vong sau đó, còn H. nguy kịch hiện đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình.

Bà Đặng Thị Minh (mẹ em H.) thất thần cho biết: Vợ chồng tôi vì bận đi làm xa nên phải gửi con gái về nhà người quen để con được thuận tiện việc học hành. Mấy hôm nay trời lạnh buốt, tôi có dặn cháu phải mặc ấm, giữ sức khỏe cẩn thận. Nghe tin con gặp nạn, tôi bàng hoàng không ngờ rằng việc sưởi ấm bằng than củi lại gây độc hại đến như vậy... BS Chuyên khoa II Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho hay: Khi bệnh nhân nhập viện tình trạng sức khỏe đã suy hô hấp nặng, hôn mê sâu, tuần hoàn rối loạn, huyết áp giảm và rất khó khăn trong việc bắt mạch. Sau một ngày hồi sức tích cực và cố gắng cứu chữa bệnh nhân, hiện tại tình trạng tuần hoàn của em H. đang ổn định dần, tỉnh táo hơn. Nếu tình trạng sức khỏe của H. tiến triển tốt, chúng tôi sẽ cai máy thở cho cháu.

Đầu tháng 1 này, một cụ bà gần 70 tuổi ở xã An Ninh, huyện Quảng Ninh trong lúc sưởi ấm bằng than củi, không may ngọn lửa bùng cháy bén vào người gây bỏng nặng. Mặc dù cụ bà đã được người nhà đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng do vết bỏng quá nặng nên đã tử vong sau đó. Trong đợt rét những ngày đầu tháng 12-2020, tại xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch cũng đã xảy ra vụ việc thương tâm khi 4 mẹ con chị Tr.T.Th.L. dùng than sưởi ấm trong phòng kín. Sự việc đáng tiếc này khiến hai người con của chị L. tử vong, bản thân chị L. và người con út gần 1 tháng tuổi nguy kịch phải chuyển tới cơ sở y tế để cấp cứu, điều trị.

Người dân đã sử dụng các biện pháp sưởi ấm, trong đó có việc đốt than, củi.

Cảnh báo ngộ độc khí CO

BS Hân cũng cho biết: "Ngộ độc khí CO là một tình trạng rất nặng và dễ dẫn đến tử vong. Vì thế, khi phát hiện nạn nhân bị ngộ độc khí, nên nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực hiện trường; nếu phòng kín thì phải mở hết cửa phòng cho thoáng. Tùy theo tình trạng sức khỏe của người bị nạn để tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp cho nạn nhân và sau đó nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời".

Những vụ việc đau lòng từ việc đốt than, củi để sưởi ấm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh người dân cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng các biện pháp sưởi ấm mùa đông. Để hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra từ việc sử dụng các biện pháp sưởi ấm không đúng cách, các cơ quan, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến cáo cách phòng, chống rét đến với nhân dân trên địa bàn.

Dự báo, thời tiết rét đậm vẫn còn tiếp tục trong thời gian tới, trong điều kiện thời tiết rét lạnh mùa đông, người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe; nên sử dụng các biện pháp sưởi ấm an toàn, không nguy hại nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của bản thân cũng như gia đình. 

B.T