Dự án 25 tỷ đồng “tắc” bởi 2 hộ dân

Thứ năm, 02/03/2023 16:33
- Dự án nào mà “tắc” vậy anh Tư Quế Sơn?
Nhà 2 hộ dân (bìa trái) chưa được giải tỏa nên dự án bị “tắc” nhiều năm qua.
Nhà 2 hộ dân (bìa trái) chưa được giải tỏa nên dự án bị “tắc” nhiều năm qua.

- Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐH4 (tên mới đường Hùng Vương) ngang qua Trung tâm hành chính thị trấn Hương An (H. Quế Sơn, Quảng Nam) được đầu tư xây dựng với chiều dài gần 600m, tổng kinh phí 25 tỷ đồng. Dự án được triển khai thi công từ năm 2019, nhưng do vướng mặt bằng của 2 hộ dân nên bị dang dở suốt 4 năm qua.

- Nguyên nhân vì sao mà đường bị ách lại vậy?

- Ông Nguyễn Cảnh Năm- Chủ tịch UBND thị trấn Hương An cho hay, các hạng mục đã được thi công tương đối, tuy nhiên việc dự án làm lỡ dở như vậy là do vướng giải phóng mặt bằng 2 nhà dân chưa thống nhất giá đền bù, vì vậy vẫn chưa bàn giao mặt bằng. Dự án chậm tiến độ quá lâu khiến việc đi lại của người dân bị ảnh hưởng, cảnh quan đường sá nhếch nhác, mưa bùn nắng bụi, lầy lội, ổ gà, có nhiều tai nạn đã xảy ra. “Mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần tuyên truyền, vận động, làm việc với các hộ dân trên nhưng đến bây giờ họ vẫn chưa đồng thuận, họ cho rằng mức đền bù chưa thỏa đáng…”, ông Năm thông tin thêm.

- Quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng thì cần phải giải quyết cho thỏa đáng, ngược lại nếu chính quyền đã làm theo đúng quy định nhưng các hộ vẫn gây khó khăn thì cần cưỡng chế chứ sao để “tắc” lâu vậy?

- Về việc này, ông Triệu Ngọc Chi- Giám đốc Ban Quản lý dự án, quỹ đất huyện Quế Sơn (chủ đầu tư) cho hay, dự án trên có 19 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 17 hộ nhận tiền và bàn giao mặt bằng, còn 2 hộ gồm ông Nguyễn Văn Bài và ông Đào Quang Sinh chưa nhận tiền. Ngoài yêu cầu tăng giá bồi thường, 2 hộ này còn đề nghị UBND thị trấn Hương An lập thủ tục hoàn thiện đối với diện tích phía sau và cấp lại giấy CNQSDĐ. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ báo cáo với UBND huyện Quế Sơn cùng các ngành chức năng để có giải pháp rà soát lại trình tự pháp lý, thủ tục bồi thường đối với 2 hộ dân này, qua đó sớm có mặt bằng cho đơn vị thi công hoàn thiện tuyến đường”, ông Chi thông tin.

- Bề Tui nhận thấy, chủ đầu tư cùng chính quyền địa phương đã nhiều lần giải quyết nhưng chưa được rốt ráo, dẫn đến vụ việc kéo dài. Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần tăng cường xử lý, đảm bảo lợi ích hài hòa những trường hợp liên quan, sớm hoàn thiện đưa công trình vào sử dụng.

BỀ TUI