Dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp ở Điện Bàn: Thanh tra tỉnh Quảng Nam chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT

Thứ năm, 11/05/2023 07:49
Ngày 10-5, Thượng tá Hà Thế Xuyên - Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan CSĐT vừa tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra tỉnh liên quan đến Dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) do Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO (Công ty STO) làm chủ đầu tư.
Hơn 13 năm, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện dự án khiến khu vực này trở nên nhếch nhác.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc điều tra những sai phạm tại dự án này.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tháng 10-2022, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc thanh tra toàn diện Dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Theo đó, qua thanh tra phát hiện Công ty STO có nhiều sai phạm về việc chuyển nhượng dự án, hợp đồng góp vốn không đúng quy định nên đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án trên thực hiện hợp đồng với nhiều đơn vị khác triển khai thi công không đúng hợp đồng dẫn đến việc kiện tụng, tranh chấp. Cụ thể, vừa qua TAND thị xã Điện Bàn có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc bổ sung người tham gia tố tụng trong vụ án kinh doanh thương mại "Tranh chấp hợp đồng hợp tác kinh doanh" do Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) khởi kiện Công ty STO và đề nghị cung cấp tài liệu, chứng cứ liên quan.

Ngày 24-9-2015, Công ty STO và Công ty Phú Gia Thịnh ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 03/HDHTLD-STO-PGT (Hợp đồng số 03) nhằm hợp tác thực hiện Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại khu Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Mục đích việc hợp tác nhằm đầu tư khai thác sản phẩm bất động sản của dự án. Theo đó, Công ty STO góp vốn bằng toàn bộ dự án đầu tư đang dang dở. Công ty Phú Gia Thịnh góp vốn bằng việc đầu tư tiếp cơ sở hạ tầng, hoàn thiện mặt bằng và các chi phí tổ chức hội nghị khách hàng, công tác quảng cáo, phân phối sản phẩm của dự án. Lợi nhuận từ dự án sẽ được chia theo tỷ lệ STO hưởng 35% và Công ty Phú Gia Thịnh hưởng 65%. Đồng thời, đối với phần đầu tư vào chung cư thì Công ty Phú Gia Thịnh sẽ đầu tư toàn bộ và được hưởng lợi nhuận 100%, không ảnh hưởng đến lợi nhuận của Công ty STO trong hợp đồng này.

Hơn 13 năm, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện dự án khiến khu vực này trở nên nhếch nhác.

Thực hiện theo hợp đồng, Công ty Phú Gia Thịnh đã tiến hành đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng 1 tòa nhà chung cư A1. Đồng thời, Công ty Phú Gia Thịnh tiến hành huy động vốn từ khách hàng muốn mua sản phẩm là các lô đất dự án. Đến năm 2017, hai công ty xảy ra mâu thuẫn, vì Công ty STO cho rằng Công ty Phú Gia Thịnh xây dựng cơ sở hạ tầng không đúng thiết kế đã được duyệt, đồng thời có văn bản yêu cầu chấm dứt hợp đồng hợp tác, nhưng Công ty Phú Gia Thịnh không đồng ý. Công ty Phú Gia Thịnh cho rằng đã nhiều lần liên lạc để giải quyết, nhưng Công ty STO không hợp tác. Do đó, Công ty Phú Gia Thịnh không tiếp tục thực hiện dự án.

Đến ngày 1-6-2022, hai công ty có buổi làm việc với nhau nhằm tiếp tục thực hiện các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tại buổi làm việc, Công ty Phú Gia Thịnh cho rằng dự án chưa được gia hạn tiến độ trong giấy chứng nhận đầu tư nên Công ty Phú Gia Thịnh chưa thể tiếp tục thực hiện theo hợp đồng. Còn Công ty STO cho rằng, Công ty Phú Gia Thịnh phải tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng mới có cơ sở gia hạn giấy chứng nhận đầu tư. Không tìm được tiếng nói chung, Công ty Phú Gia Thịnh có văn bản yêu cầu chấm dứt Hợp đồng số 03, đồng thời có đơn khởi kiện ra tòa án…

Được biết, Dự án khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc được phê duyệt đầu tư xây dựng từ năm 2010 và chia làm 3 giai đoạn trên diện tích 16,24 ha, quy mô 3.688 căn hộ; thời hạn hoàn thành, đưa vào sử dụng tháng 8-2018. Tuy nhiên, sau hơn 13 năm, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện dự án khiến khu vực này trở nên nhếch nhác. Trong khi đó khách hàng đã mua sản phẩm tại đây nhiều năm qua nhưng vẫn chưa có nhà để ở, chưa có đất để làm nhà khiến họ vô cùng bức xúc.

BÃO BÌNH