Dự án xây dựng, tu bổ di tích Tháp Bánh Ít: Chủ đầu tư yêu cầu xử lý người cung cấp thông tin "ra bên ngoài"

Thứ ba, 22/03/2022 14:27
Liên quan đến Dự án Xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại Tháp Bánh Ít được dư luận quan tâm thời gian qua, mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định (chủ đầu tư dự án) ban hành văn bản số 310/SVHTT-KHTC gửi Giám đốc Bảo tàng tỉnh yêu cầu kiểm tra, xác minh, xử lý cán bộ, viên chức cung cấp thông tin, hình ảnh, video xung quanh việc xây dựng, tu bổ, tôn tạo các hạng mục tại di tích này.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định cho rằng, Dự án được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt chủ trương và phê duyệt dự án đầu tư, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định, được Cục Di sản văn hóa thỏa thuận. Nội dung chủ yếu là xây dựng, chỉnh trang cảnh quan môi trường, đường đi, nhà chức năng… đảm bảo sạch sẽ, khang trang, góp phần nâng cao giá trị di tích, thu hút khách tham quan.

"Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện, báo chí, dư luận và các trang mạng có một số phản ánh trái chiều, không mang tính chất xây dựng xung quanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng cảnh quan tại cụm di tích Tháp Bánh Ít. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, liên Sở Văn hóa và Thể thao - Sở Xây dựng Bình Định đã có thông tin báo chí. Hiện các công việc liên quan đến chỉnh trang trên sân tháp Cổng, tháp Hỏa, tháp Chính, tháp Bia đã được tạm dừng; chỉ tập trung triển khai đẩy nhanh thi công các hạng mục như: khu chức năng, đường lên tháp Chính phía Nam, bãi đậu xe. Tuy nhiên vẫn còn một số thông tin trái chiều, làm nhiễu loạn thông tin, gây khó khăn cho việc tiếp tục tổ chức thực hiện các hạng mục tại di tích" - văn bản nêu.

Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao đã nhận được một số thông tin phản ánh về cán bộ, viên chức của Bảo tàng tỉnh đã cung cấp hình ảnh, đoạn video trong quá trình xây dựng hạng mục Dự án trên ra ngoài. Căn cứ quy chế văn hóa công sở và quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, Sở yêu cầu Giám đốc Bảo tàng tỉnh khẩn trương kiểm tra, làm rõ việc cán bộ, viên chức tại đơn vị cung cấp thông tin, hình ảnh, video xung quanh việc xây dựng, tu bổ, tôn tạo các hạng mục tại di tích cụm tháp Bánh Ít, đồng thời, xử lý nghiêm việc cung cấp thông tin không đúng quy định, báo cáo kết quả thực hiện cho Giám đốc Sở trước ngày 21-3-2022.

Liên quan đến nội dung văn bản này, chiều 21-3, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định cùng ông Bùi Tĩnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định để tìm hiểu rõ thêm vấn đề nhưng ông Tạ Xuân Chánh không bắt máy. Còn ông Bùi Tĩnh xác nhận đã nhận được văn bản này và đang xác minh, làm rõ người cung cấp thông tin ra bên ngoài.

Qua tìm hiểu được biết, nhiều hạng mục công trình của Dự án Xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại Tháp Bánh Ít không có sự thống nhất giữa văn bản thẩm định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với quyết định phê duyệt Dự án của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định. Theo đó, trong quyết định số 4582/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định ban hành ngày 17-11-2021 Phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng và kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án Xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại Tháp Bánh Ít có 2 hạng mục công trình: "Di dời bia di tích hiện trạng gần tháp Chính xuống khu vực khối nhà chức năng" và "Trồng cỏ lá gừng xung quanh chân Tháp Chính, Tháp Phụ, Tháp Nam và Tháp Cổng, cách chân tháp 0,5m". Tuy nhiên, trong văn bản số 4014/BVHTTDL-DSVH của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 27-10-2021 Thẩm định dự án Xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại Tháp Bánh Ít, hoàn toàn không có 2 hạng mục công trình này. Đặc biệt, đối với hạng mục công trình "Trồng cỏ lá gừng xung quanh chân Tháp Chính, Tháp Phụ, Tháp Nam và Tháp Cổng, cách chân tháp 0,5m", khi thi công đã nhận nhiều ý kiến cho rằng không những làm xấu di tích mà còn gây nguy cơ ngã đổ, hư hại các chân tháp nếu thực hiện việc tưới nước thường xuyên.

Trong thông cáo báo chí ban hành ngày 11-3-2022, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao nghiên cứu điều chỉnh thiết kế, trong đó bỏ việc xây dựng bồn hoa sát chân tháp mà dư luận không đồng tình. Tuy nhiên, những ngày qua, có mặt tại công trình Dự án Xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại Tháp Bánh Ít, phóng viên nhận thấy hạng mục công trình này chưa được đập bỏ hoàn toàn. Công nhân vẫn thực hiện việc tưới nước cho hoa và cỏ quanh các chân tháp.

TƯỜNG QUÂN