Du khách nô nức về Lễ hội Văn hóa - ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị
Lễ hội trên được Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức với chủ đề “Hồn dân tộc – Vị quê hương”, đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia và khai trương Mùa du lịch tỉnh Quảng Trị, nhằm kích cầu phát triển du lịch sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết lễ hội là một trong những điểm nhấn và sáng tạo của chùm sự kiện diễn ra tại Quảng Trị trong những ngày này, đưa ẩm thực từ vùng đất lịch sử hào hùng đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Qua đó, khẳng định sức sống mãnh liệt của một “vùng đất lửa” kiên cường, hồi sinh và phát triển. Việc tổ chức Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị cũng sẽ mở ra hướng đi mới trong thu hút khách du lịch đến với đến với Quảng Trị nói riêng và vùng Bắc Trung Bộ nói chung.
Theo Thứ trưởng, trong thời gian tới, Quảng Trị cần tận dụng được các dư địa vốn có để bứt phá trở thành điểm đến của du lịch văn hoá, lịch sử hấp dẫn. Tỉnh cần có kế hoạch thu hút đầu tư, phát triển để hình thành nên những khu nghỉ dưỡng, dịch vụ bổ sung, vui chơi giải trí tạo điểm nhấn, động lực để phát triển. Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách đến tham quan các điểm du lịch nổi bật; Liên kết chặt chẽ giữa các địa phương lân cận để tạo nên các sản phẩm du lịch vùng độc đáo, mang tính cạnh tranh cao, góp phần thu hút khách, hiện thực hóa việc lấy giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa làm cốt lõi để liên kết phát triển du lịch.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam nhấn mạnh sự kiện nhằm tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc của nền ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực miền Trung nói riêng; đồng thời quảng bá hình ảnh Quảng Trị hiện đại, năng động, trẻ trung trên nền truyền thống tinh hoa.
Trong đêm lễ khai mạc, người dân và du khách mãn nhãn với chương trình nghệ thuật đặc biệt, ấn tượng, đồng thời trải nghiệm ẩm thực 3 miền với nhiều món ngon. Lễ hội kéo dài đến tối 30-4 gồm các hoạt động chính như: trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam với sự tham dự của các nghệ nhân ba miền; Hội chợ ẩm thực vùng miền có quy mô khoảng 80 gian hàng; không gian âm nhạc ngoài trời và nhiều hoạt động phong phú bên lề. Trong đó, Quảng Trị có hơn 20 gian hàng. Rất nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam tham gia lễ trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam tại Lễ hội như: Nghệ Nhân ưu tú-Phan Tôn Gia Hiền; Chuyên Gia Ẩm Thực Tây Nguyên-Nguyễn Hoàng; Chuyên Gia Ẩm Thực-Đoàn Thị Hương Giang, Tổng bếp trưởng Butcher Shop Plus-Nguyễn Phước Nguyễn; Giảng Viên-Chuyên Gia Ẩm Thực-Trương Minh Phụng; Đầu bếp tỉnh Quảng Trị-Nguyễn Quốc Vương; Ủy viên BCH Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Bình Dương-chuyên gia ẩm thực Phan Duy Thanh…
Tại không gian Lễ hội văn hóa ẩm thực Việt Nam lần này, Quảng Trị cũng giới thiệu đến bạn bè những sản phẩm văn hoá ẩm thực mang đậm đà bản sắc của địa phương như: nem chả chợ Sãi, bún hến Mai Xá, gà Cùa, cháo bột Hải Lăng, thịt trâu lá trơng, bánh lọc nhân chim, bánh ướt Phương Lang, các sản vật biển, các món ăn của đồng bào Vân Kiều–Pa Kô cùng nhiều món ăn đặc sản và các sản phẩm OCOP hấp dẫn. Với màn khai mạc thành công, ấn tượng, Lễ hội hứa hẹn mang đến cho du khách một hành trình trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn với đầy đủ sắc màu truyền thống và hiện đại thông qua màn trình diễn của các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu của Việt Nam.
Tin, ảnh: Bảo Hà