Du lịch miền Trung khởi sắc

Thứ bảy, 22/07/2023 06:53
Trong 6 tháng đầu năm ngành du lịch các địa phương như Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… đã khởi sắc, đón lượng khách "bùng nổ" trong mùa hè.  Với việc du lịch phục hồi mạnh mẽ đã kéo kinh tế các địa phương này đi lên.

Doanh thu từ dịch vụ lưu trú, lữ hành tăng mạnh

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, 6 tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn Đà Nẵng ước tăng 3,74% so với cùng kỳ năm 2022; vượt quy mô của 6 tháng đầu năm 2019 (thời điểm trước khi xảy ra COVID-19) hơn 13.000 tỷ đồng. Trong đó, giá trị tăng thêm ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống (chiếm 6,2% trong cơ cấu GRDP) ước tăng 32,8%. Lĩnh vực dịch vụ- du lịch tiếp tục là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng với nhiều hoạt động, sự kiện, lễ hội đặc sắc và sản phẩm du lịch liên tục được tổ chức. Trong 6 tháng đầu năm, Đà Nẵng đã đón khoảng 3,5 triệu lượt khách du lịch, đạt 83% kế hoạch năm 2023, vượt thời điểm trước dịch và tăng gấp 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu từ dịch vụ lưu trú, lữ hành cũng tăng gấp đôi. "Ngành du lịch - dịch vụ từng bước phục hồi. Đặc biệt, việc tổ chức trở lại Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023, chương trình "Tận hưởng Đà Nẵng 2023" đã góp phần thu hút đông đảo du khách trong nước và nước ngoài đến với thành phố", ông Hồ Kỳ Minh nói.

Du lịch Huế thu gần 3.500 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023.
Công viên Châu Á (Đà Nẵng) tung loạt hoạt động hấp dẫn thu hút du khách dịp hè.

Không chỉ riêng Đà Nẵng, tại Thừa Thiên - Huế du lịch địa phương này cũng đang phục hồi mạnh mẽ. Theo Sở Du lịch tỉnh này, trong 6 tháng đầu năm 2023, lượng khách du lịch đến địa phương đạt khoảng hơn 1.640.185 lượt, trong đó khách nội địa đạt khoảng 1.072.969 lượt, khách quốc tế đạt khoảng 567.216 lượt. Khách lưu trú khoảng 845.892 lượt. Tổng thu từ du lịch 6 tháng ước đạt khoảng 3.494 tỷ đồng, tăng 148% so với cùng kỳ năm 2022. Các thị trường khách quốc tế lưu trú chiếm tỷ trọng lớn là Thái Lan, Pháp, Úc, Đức, Mỹ, Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha, Đài Loan, Malaysia và một số quốc gia khác.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch tại địa phương ước đạt trên 4,5 triệu lượt khách, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch ước đạt 4.600 tỷ đồng, tăng gấp 2,64 lần so với cùng kỳ. Theo ông Hồng, cơ cấu khách năm 2023 sẽ có sự đảo chiều. Trong số 7,8 triệu lượt khách Quảng Nam phục vụ trong năm 2019, có đến 60% là khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, trong năm 2023 này, 70% khách du lịch đến Quảng Nam là người trong nước.

Tiếp tục kích cầu

Để tạo ra nhiều điểm vui chơi, tham quan hấp dẫn cho du khách, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh thông tin, thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục khai thác và chuẩn bị các sản phẩm du lịch như: khai thác mô hình thí điểm bãi biển đêm Mỹ An, khu phố du lịch An Thượng… Bên cạnh đó, nghiên cứu hoàn chỉnh phương án thí điểm tổ chức dịch vụ, phục vụ du lịch về đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi và công viên bờ Đông chân cầu Nguyễn Văn Trỗi; phương án tổ chức phố đi bộ đường Bạch Đằng nối dài; phương án tạo điểm check in và hoa tại tuyến đường du lịch Võ Nguyên Giáp. Tiếp tục tổ chức chương trình kích cầu du lịch năm 2023, các chương trình xúc tiến du lịch trong và ngoài nước tại Thái Lan, Indonesia, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ... đón các đoàn MICE; triển khai kế hoạch xúc tiến quảng bá du lịch cưới Đà Nẵng năm 2023; xúc tiến đường bay mới…

Ông Nguyễn Thanh Hồng chia sẻ: “Trong thời gian tới, Quảng Nam thực hiện kích cầu du lịch không chỉ thu hút khách đến các điểm đến quen thuộc lâu nay như Hội An, biển An Bàng, thánh địa Mỹ Sơn… mà còn đến các vùng đang phát triển du lịch cộng đồng và du lịch xanh như Tây Giang, Tiên Phước”. Ông Hồng kỳ vọng qua chương trình kích cầu này sẽ thu hút thêm khoảng hơn 2 triệu khách nữa để đạt mục tiêu thu hút 7 triệu khách trong năm nay.

Du lịch Huế thu gần 3.500 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phúc cho biết, để tạo ra sự hấp dẫn, thu hút khách đến Huế, trong thời gian qua, ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế đã tổ chức một số hoạt động kích cầu du lịch trong khuôn khổ Festival 4 mùa 2023, như Lễ hội chào Hè Huế 2023, lễ hội Khinh khí cầu Huế 2023 và mới đây nhất là Ngày hội Sen Huế 2023 thu hút hàng vạn du khách và người địa phương tham gia. Thời gian tới, ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế sẽ tiếp tục triển khai Ngày hội Hiphop Huế 2023 (cuối tháng 7), Ngày hội Lân (đầu tháng 9) và Tuần lễ du lịch chăm sóc sức khỏe (tháng 11). Các sự kiện du lịch này cùng Festival Thể thao Huế 2023 đang diễn ra và Ngày hội Áo dài Huế sắp diễn ra trong tháng 7 cùng với các hoạt động phụ trợ hấp dẫn khác đã, đang và sẽ thu hút một lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch tại Huế, góp phần vào sự phục hồi chung của ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên -Huế sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Hầu Tỷ