Đưa quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng - Hải Phòng tương xứng với tiềm năng, lợi thế của 2 bên

Thứ bảy, 02/04/2022 08:18
Do khoảng cách về địa lý, quan hệ hợp tác giữa TP Đà Nẵng và TP Hải Phòng còn khiêm tốn, chưa khai thác hết các tiềm năng, lợi thế tương đồng của hai địa phương, việc liên kết, hợp tác phát triển mới dừng ở một vài ngành, lĩnh vực..., Đó là nhận định được lãnh đạo TP  Hải Phòng và Đà Nẵng đưa ra tại hội nghị hợp tác, phát triển giữa hai địa phương vào chiều ngày 1-4. Hội nghị diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy,  Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Trần Lưu Quang.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng và TP Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm.
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang (trái) và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại buổi làm việc.

Hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo 2 địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã báo cáo kết quả hợp tác, phát triển giữa 2 TP thời gian qua. Theo đó khẳng định, Đà Nẵng và Hải Phòng có những nét tương đồng cơ bản, là hai TP trực thuộc T.Ư, được công nhận là đô thị loại I cấp quốc gia; có vai trò, tiềm năng, vị trí trong mỗi khu vực kinh tế trọng điểm. Đặc biệt, để giúp cho hai TP có những cơ chế đột phá cho sự phát triển lâu dài, bền vững, Bộ Chính trị ban hành các nghị quyết, kết luận nhằm tạo động lực phát triển cho hai TP, gần đây nhất là Nghị quyết số 43 ngày 24-1-2019 về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 45 ngày 24-1-2019 về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây thực sự là những dấu mốc lịch sử quan trọng, làm nền tảng, động lực để hai TP nhanh chóng chuyển mình, phát huy tiềm năng, lợi thế để từng bước vươn lên giữ vai trò một trong những đô thị trung tâm cả nước...

Cũng theo ông Hồ Kỳ Minh, thời gian qua, do khoảng cách về địa lý, quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và Hải Phòng còn khiêm tốn, chưa khai thác hết các tiềm năng, lợi thế tương đồng của hai địa phương, việc liên kết, hợp tác phát triển mới dừng ở một vài ngành, lĩnh vực như giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn; liên kết du lịch; văn hóa, thể thao và một số hoạt động hợp tác, hỗ trợ khác.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho rằng, với những nét tương đồng về tiềm năng, thế mạnh và quá trình phát triển, TP Đà Nẵng và TP Hải Phòng có nhiều nội dung để trao đổi, hợp tác để cùng phát triển trong thời gian đến. Theo đó, các nội dung hợp tác phát triển sẽ được 2 TP chỉ đạo tổ chức thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể như cụ thể hóa các Nghị quyết (Nghị quyết số 43, Nghị quyết số 45), Kết luận của Bộ Chính trị đối với từng địa phương; cùng thống nhất kiến nghị với Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư về những vấn đề tương đồng giữa 2 địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác phát triển du lịch, kết nối hạ tầng giao thông (sân bay, cảng biển, dịch vụ logistics…) nhằm góp phần thúc đẩy phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nói chung và hai địa phương nói riêng.

Về định hướng, kế hoạch hợp tác, phát triển thời gian đến, tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ban, ngành của 2 địa phương đã trao đổi, thảo luận về định hướng hợp tác, phát triển trên từng lĩnh vực. Cụ thể, TP Đà Nẵng và TP Hải Phòng sẽ tập trung vào các nội dung như quy hoạch, xây dựng, đầu tư; liên kết phát triển du lịch; giao thông vận tải; công thương; nông nghiệp và phát triển nông thôn; thông tin và truyền thông; văn hóa, thể thao; giáo dục và đào tạo; khoa học và công nghệ; và hợp tác giữa các địa phương cấp huyện… Sau buổi làm việc giữa Đà Nẵng và Hải Phòng, thống nhất giao UBND TP hai địa phương phối hợp xây dựng Chương trình hợp tác phát triển giữa hai thành phố trong thời gian đến với những nội dung hợp tác cụ thể trên từng ngành, lĩnh vực, tiến độ về thời gian và nguồn lực thực hiện.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng và TP Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm.

Xúc tiến ngay các phần việc có thể hợp tác

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang cho rằng, đây là dấu mốc rất quan trọng trong mối quan hệ hợp tác, phát triển giữa 2 địa phương, bởi giữa 2 bên có quá nhiều điểm tương đồng. Bày tỏ ngưỡng mộ với sự phát triển của Đà Nẵng thời gian qua, không chỉ về mặt kinh tế mà còn cả về công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là câu chuyện “ý Đảng, lòng Dân”. Về quan hệ hợp tác giữa 2 địa phương, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho rằng, 2 bên cần hợp tác toàn diện và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, cái gì có thể hợp tác được thì tiến hành, kể cả trong công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là trong việc ứng xử với các vấn đề khó, những rào cản mang tính chất pháp lý. “Cái khổ nhất của các địa phương bây giờ là vận dụng các quy định của pháp luật như thế nào để không quá sai nhưng vẫn có điều kiện để phát triển. Cái này đòi hỏi sự dũng cảm của chúng ta”, ông Quang nói.

Ngoài ra, theo ông Quang, 2 địa phương cần ủng hộ nhau để cùng kiến nghị với Trung ương những cơ chế, chính sách chung cũng như chính sách riêng cho 2 bên; đồng thời tham gia tích cực trong việc đề xuất với Trung ương những vấn đề mang tính chất quốc gia, đơn cử như Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính của khu vực. Liên quan đến vấn đề hợp tác giữa 2 bên, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị từng ngành, từng đơn vị chủ động hợp tác, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; hỗ trợ giải quyết khó khăn của từng địa phương, theo kiểu Đà Nẵng cần thì Hải Phòng có và ngược lại…

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng bày tỏ trân trọng trước những tình cảm chân thành mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng đã dành cho Đà Nẵng, kể cả trong quá khứ và hiện tại. Cho biết, Đà Nẵng rất ấn tượng với sự phát triển của Hải Phòng trong thời gian qua, nhất là trong những năm trở lại đây. Đặc biệt là sự đột phá về cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng vượt trội và là điểm sáng cho nhiều địa phương nghiên cứu, học tập. Đồng tình và thống nhất cao với các ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành, nhất là ý kiến của Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, sau buổi làm việc này, 2 địa phương sẽ thống nhất ban hành thông báo kết quả buổi làm việc, trên cơ sở đó sẽ giao cho các cơ quan tham mưu, giúp việc của 2 Ban Thường vụ, cho Ban cán sự đảng Ủy ban, đảng đoàn HĐND chịu trách nhiệm triển khai xây dựng các chương trình cụ thể trên từng lĩnh vực và ấn định thời gian thực hiện, định kỳ sẽ tiến hành sơ kết, đánh giá; những việc gì có thể làm được thì sẽ làm ngay.

Doãn Hùng