Dùng bạo lực giải quyết mâu thuẫn cho con, người cha lãnh án 11 năm tù

Thứ bảy, 13/04/2024 08:19
Thời gian qua, liên tiếp những sự việc bạo lực của trẻ vị thành niên xảy ra. Đau xót hơn, nhiều vụ việc bắt nguồn từ những mâu thuẫn nhỏ, nhưng hậu quả để lại là những bi kịch khi mà người lớn can dự vào với lối hành xử bạo lực.
Bị cáo Trọng tại phiên tòa xét xử.
Bị cáo Trọng tại phiên tòa xét xử.

Ngày 12-4, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Mai Quốc Trọng (1991, trú P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) về tội “Giết người”. Trong vụ án này, chỉ vì Trọng dùng bạo lực để giải quyết chuyện mâu thuẫn của con mà phải ngồi tù.

Theo cáo trạng, ngày 14-6-2023, Nguyễn Thành Nam (2008) nhắn tin với Nguyễn Mạnh Dũng (2006, cùng trú Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) qua ứng dụng Messenger hỏi lý do Dũng đánh Mai Quốc Bảo (2011, là bà con của Nam) và hẹn Dũng đến nhà Nam để nói rõ việc này. Khoảng 14 giờ cùng ngày, Dũng chạy xe máy chở Nguyễn Huỳnh Văn Khoa (2007, trú TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đến nhà của Nam. Tại đây, Bảo xác nhận Dũng là người đã đánh Bảo ở quán tạp hóa Cô Gái. Còn Dũng không thừa nhận việc đánh Bảo nên nói Nam lên quán để xem lại camera.

Sau đó, Nam và Bảo, Dũng và Khoa chở nhau cùng đến quán tạp hóa Cô Gái. Tại quán tạp hóa, chị Hoa (chủ quán) xác nhận không phải Dũng đánh Bảo. Lúc này Dũng và Nam tiếp tục xảy ra cãi nhau, tức giận Dũng lấy ghế nhựa trong quán tạp hóa đánh trúng vào phần bả vai và cổ Nam nhưng không gây thương tích. Sau đó, Dũng điều khiển xe máy chở Khoa bỏ đi. Nam tức giận liền gọi điện cho cha ruột là Mai Quốc Trọng nói Nam và Bảo mới bị đánh tại quán tạp hóa Cô Gái và nhờ cha lên chở về.

Đến 15 giờ 10 cùng ngày, Trọng điều khiển xe máy đến quán tạp hóa Cô Gái, thấy Bảo không bị thương tích gì, còn Nam bị trầy xước ở cổ. Khi Trọng chuẩn bị chở Nam và Bảo về thì thấy Dũng chở Khoa chạy xe máy trên đường. Nam nói cho cha biết Dũng và Khoa là hai người vừa đánh mình. Trọng liền từ trong vỉa hè đi ra giữa đường chỉ tay về phía Dũng và yêu cầu Dũng dừng xe lại nhưng Dũng vẫn tiếp tục điều khiển xe tăng tốc, đi sát vào vỉa hè phần đường bên trái. Khi xe máy do Dũng điều khiển chạy tới gần chỗ Trọng đứng, Trọng đạp 1 cái vào phía bên phải đuôi xe máy, làm Dũng mất lái, ngã xuống đường.

Khoa ngồi sau xe máy bị ngã xuống đường bất tỉnh tại chỗ, còn Dũng bị trầy xước ở chân. Khi Dũng ngồi dậy định bỏ chạy, Nam chạy đến đạp vào người Dũng 1 cái, Trọng chạy đến lấy một thùng đựng rác đánh lên người Dũng. Trọng nắm lấy tay Dũng bẻ ra phía sau, khóa tay Dũng rồi đạp 1 cái vào lưng Dũng. Sau đó, người dân xung quanh ra can ngăn, đưa Khoa, Dũng đi cấp cứu, còn Trọng được mời về trụ sở cơ quan Công an làm việc. Thời điểm xảy ra vụ việc, Nguyễn Huỳnh Văn Khoa mới 15 tuổi 6 tháng 27 ngày. Kết quả giám định, Nguyễn Huỳnh Văn Khoa bị chấn thương sọ não, thương tích 76%, Nguyễn Mạnh Dũng bị thương tích 4%.

Tại tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, gửi lời xin lỗi đến bị hại, gia đình bị hại. Gia đình bị hại xin HĐXX xem xét giảm mức hình phạt cho bị cáo. Trong vụ án này, Mai Quốc Trọng là người lớn, là một người cha đáng ra phải biết làm gương cho con trẻ, đằng này lại hành động sai trái, gây nguy hiểm đến tính mạng người khác. Cho nên, cần phải xứ lý nghiêm để làm gương. HĐXX tuyên phạt Mai Quốc Trọng mức án 11 năm tù về tội “Giết người”, buộc bị cáo hồi thường cho bị hại số tiền 250 triệu đồng.

THANH HOA