Dùng búa đánh chết người rồi giấu xác ngoài đồng

Thứ bảy, 13/05/2023 05:46
Ba người đàn ông trung niên sống cùng thôn, chung cảnh ngộ bị hạn chế khả năng nhận thức và cũng có thể nói họ xem nhau là bạn. Chính từ hoàn cảnh cuộc đời có phần đặc biệt đó mà hai trong số họ đã gây nên tội ác tày đình đối với người bạn cùng cảnh ngộ.
Bị cáo Hiệp và Tuấn tại phiên tòa xét xử.
Bị cáo Hiệp và Tuấn tại phiên tòa xét xử.

Xuất phát từ sự thù tức ghim trong lòng từ lâu mà một người xúi người kia đánh chết người còn lại rồi đem ra đồng giấu xác. Ngày 11-5, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo: Nguyễn Bá Tuấn (1968) và Nguyễn Văn Hiệp (1976, cùng trú thôn 5, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, khoảng 19 giờ ngày 8-5-2018, Nguyễn Bá Tuấn ngồi uống rượu với Nguyễn Văn Hùng (1972, trú thôn 5, xã Hòa Ninh) tại nhà Nguyễn Văn Hiệp. Trong lúc Tuấn và Hùng ngồi nhậu, Hiệp chợt nhớ trước đây Hùng thường xuyên đánh mình nên nảy sinh ý định trả thù. Hiệp nói nhỏ với Tuấn về việc nhờ Tuấn đánh Hùng và sẽ cho tiền. Tuấn đồng ý.

Một lúc sau, Hiệp vào nhà nấu cơm thì Tuấn đi theo hỏi: “Đồ mi để ở đâu?”. Hiệp chỉ chiếc búa đóng đinh để ở góc nhà và nói: “Đồ để ở đó”. Tuấn hiểu ý liền đến cầm búa đi ra chỗ Hùng ngồi nhờ cùng ra phía sau nhà khiêng cục sắt. Ý định của Tuấn là dụ Hùng ra khu vực đồi vắng phía sau nhà để đánh Hùng. Tưởng thật, Hùng đi theo Tuấn ra đồi keo phía sau nhà khoảng 200m. Lúc đó, Hùng đi trước thì bị Tuấn cầm búa vung lên đánh mạnh vào đầu Hùng làm nạn nhân ngã sấp xuống đất. Nhìn lại thấy Hùng bị chảy máu ra lỗ tai nên Tuấn nghĩ Hùng đã chết liền đi vào nhà nói với Hiệp: “Tao đánh chết thằng Hùng rồi”. Sau đó, Tuấn và Hiệp đem chiếc búa đi chôn tại cánh đồng trước nhà rồi đi về lại nhà Hiệp. Tại đây, Hiệp đưa cho Tuấn 1,5 triệu đồng, Tuấn nghĩ đây là số tiền Hiệp cho mình vì đã đánh Hùng nên cầm tiền đi về.

Đến khoảng 19 giờ 30 ngày 9-5-2018, Tuấn qua lại nhà Hiệp rủ nhau đi tìm xác Hùng chôn chứ không bị phát hiện. Hiệp cầm đèn pin còn Tuấn cầm cuốc, cả hai quay lại hiện trường đem xác Hùng bỏ xuống hố có sẵn gần đó lấp đất lại và đi về. Đến khoảng 19 giờ ngày 11-5-2018, do sợ bị phát hiện, Tuấn quay lại nhà Hiệp rủ đào xác Hùng lên đem đi chôn chỗ khác. Tuấn cầm cuốc ra khu vực chôn Hùng đào xác nạn nhân lên rồi dùng dây dù buột, kéo xác Hùng ra cánh đồng lúa cách hiện trường khoảng 500m. Tại đây, Tuấn để xác nạn nhân xuống rãnh mương dùng rơm đậy lên, Tuấn vứt cuốc và sợi dây vào bụi cây gần đó rồi đi về nhà. Đến khoảng 22 giờ ngày 11-5-2018, Nguyễn Bá Tuấn và Nguyễn Văn Hiệp đã đến cơ quan Công an để đầu thú.

Nguyên nhân cái chết của Nguyễn Văn Hùng được kết luận là do chấn thương sọ não. Ngày 6-6-2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng ra quyết định trưng cầu giám định tình trạng tâm thần đối với Nguyễn Bá Tuấn và Nguyễn Văn Hiệp. Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa có kết luận, trước, trong, sau khi gây án và hiện nay cả 2 bị bệnh chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ. Về năng lực nhận thức điều khiển hành vi, tại thời điểm gây án và hiện nay bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi.

Ngày 11-1-2019, Viện pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa kết luận giám định bổ sung, Nguyễn Văn Hiệp và Nguyễn Bá Tuấn đều mất năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Đến ngày 2-3-2022, Viện pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa thông báo tình trạng tâm thần của Nguyễn Bá Tuấn và Nguyễn Văn Hiệp đã khỏi bệnh không cần thiết áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh nữa.

Quá trình điều tra Nguyễn Bá Tuấn, Nguyễn Văn Hiệp ban đầu thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội, quá trình tạm giam và điều trị bệnh bắt buộc Nguyễn Bá Tuấn im lặng không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của Điều tra viên, còn Nguyễn Văn Hiệp không thừa nhận hành vi gây khó khăn quá trình điều tra.

Thời điểm đưa ra xét xử, xác định về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi 2 bị cáo là hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại tòa, Tuấn vẫn không chịu nói bất cứ lời nào, vì vậy HĐXX đã công bố các bút lục lời khai của bị cáo có trong hồ sơ với sự chứng kiến của người đại diện, giám hộ cho bị cáo Tuấn. Riêng bị cáo Hiệp có trả lời, tuy nhiên vì hạn chế khả năng nhận thức nên cũng phải nhờ đến sự hỗ trợ, xác nhận từ người thân với vai trò là người giám hộ cho bị cáo.

Hiệp thừa nhận, có nhờ Tuấn đánh anh Hùng giúp mình vì hay bị Hùng bắt nạt. Hiệp cũng thừa nhận có đưa cho Tuấn số tiền 1,5 triệu đồng như cáo trạng thể hiện. Được biết, cả 2 bị cáo và nạn nhân trong vụ án đau lòng trên đều được xác định là người hạn chế khả năng nhận thức. Hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, trong đó nạn nhân Hùng có thêm 1 người em gái cũng “không bình thường” như Hùng.

Sau khi xem xét, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt mức án Chung thân về tội “Giết người” đối với 2 bị cáo: Nguyễn Bá Tuấn và Nguyễn Văn Hiệp.

THANH HOA