Đừng mời trộm “xơi” ô-tô

Thứ tư, 09/09/2015 11:43

(Cadn.com.vn) - Những năm trước đây nổi lên tình trạng trộm cắp logo ô-tô. Để xử lý, Đội CSĐTTP về TTXH CAQ Hải Châu đã phối hợp với các lực lượng khác tiến hành điều tra, khám phá một nhóm thanh, thiếu niên chuyên đi trộm logo xe ban đêm. Tiếp đó, CAQ Sơn Trà cũng làm rõ một nhóm thanh thiếu niên khác chuyên trộm logo ô-tô. Phòng CSBV và CĐ CATP trên đường tuần tra cũng phát hiện một đối tượng khác đang trộm cắp logo ô-tô nên bắt giữ và chuyển giao CAQ Hải Châu điều tra xử lý. Với các biện pháp quyết liệt, đến nay tình trạng mất trộm logo ô-tô đã giảm hẳn nhưng lại nảy sinh một vấn đề mới, đó là câu chuyện đập phá cửa kính, trộm cắp ô-tô.

Sáng 22-8, anh Đ.T.B (1975, trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) thức dậy thì phát hiện ô-tô 7 chỗ hiệu Ford Everest đỗ trước nhà trên đường Lê Thanh Nghị đã “biến mất”. Hoảng hốt trước sự việc chiếc ô-tô “tự chạy” đi đâu không rõ nên anh trình báo CAP Hòa Cường Bắc, CAQ Hải Châu và Phòng CSĐTTP về TTXH CATP Đà Nẵng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng điều tra đã chia thành nhiều tổ công tác tiến hành xác minh và hơn 1 giờ đồng hồ sau thì xác định được chiếc xe nói trên đang đỗ trên đường Như Nguyệt (đoạn gần chân cầu Thuận Phước) nên tiến hành đưa về trụ sở để tiếp tục điều tra. Theo trình bày của anh B: 21 giờ ngày 21-8, anh điều khiển chiếc ô-tô nói trên về đỗ trước nhà mình trên đường Lê Thanh Nghị, sáng dậy thì phát hiện mất xe. Khi làm việc với cơ quan CA, anh B. cho rằng vẫn để chìa khóa trên xe và không nhớ rõ trước khi rời khỏi xe thì đã khóa cửa hay chưa.

CAQ Hải Châu khám nghiệm, điều tra vụ đập phá ô-tô trên đường Đống Đa.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, ngoài trường hợp “quên” như anh B. thì một số chủ ô-tô còn để sẵn chìa trong ổ khóa (thường là chìa phụ) để tránh việc phải rút, tra chìa khóa nhiều lần gây hỏng ổ khóa. Trên thực tế, chính vì việc để sẵn chìa trong ổ khóa đã vô tình “tiếp tay” cho bọn trộm cắp. Trước đó, sáng sớm 2-7, một số người dân đi tập thể dục ở khu Công viên Tam Giác (P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) phát hiện 3 chiếc ô-tô các nhãn hiệu Hyundai, Toyota Altis, Camry đang đậu trên đường Đống Đa (đoạn đối diện nhà 297-299) bị đập vỡ cửa kính nên báo CAP Thạch Thang, CAQ Hải Châu. Đáng nói hơn, kẻ gian còn điều khiển ô-tô hiệu Camry BKS 43S-49xx của anh D. (trú P. Thạch Thang) đến khu vực phía bắc cầu Nam Ô (P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) thì bị tai nạn. Đối tượng đã bỏ ô-tô lại rồi tẩu thoát. Theo dự đoán, do anh D. (chủ xe Camry) có cắm sẵn chìa khóa trong xe nên khi đối tượng đập cửa kính vào trong đã nổ máy đưa xe đi nơi khác.

Còn anh Ph. (chủ xe Altis) cho biết, do nhà ở trong kiệt nhỏ nên bình thường anh sử dụng xe đi làm và tối đến thì đưa về đoạn đường nói trên đỗ qua đêm. Bình thường, để cho tiện, anh còn cắm luôn một chìa khóa sẵn vào ổ khóa trên xe, còn chỉ sử dụng chìa khóa điện để khóa cửa xe. Chẳng hiểu tại sao tối 1-7, khi đưa xe về chỗ đỗ thì anh lại rút chìa trong ổ ra rồi mới khóa cửa xe lại vì vậy đối tượng đã không có chìa khóa nổ máy đưa xe đi xa.

Những logo ô-tô bị tháo trộm được CAQ Hải Châu thu giữ.

Theo thống kê, thời gian qua trên địa bàn TP Đà Nẵng chỉ xảy ra một vài vụ việc hy hữu liên quan đến trộm cắp, đập phá ô-tô và đang được lực lượng CA tích cực điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, đó cũng là lời cảnh báo cho các chủ sở hữu khi để ô-tô qua đêm ngoài đường. Trao đổi với nhiều chủ ô-tô cho thấy, để giảm thiểu hậu quả xấu có thể xảy ra với chiếc xe, chủ xe cũng mua các loại bảo hiểm liên quan, nhưng chẳng ai mong muốn chiếc xe của mình bị hư hỏng để rồi chờ đơn vị bảo hiểm giải quyết.

Theo anh Xuân, một người sử dụng ô-tô lâu năm chia sẻ, tốt hơn hết là các chủ xe nếu không sử dụng thì đưa xe vào nhà hoặc tìm bãi giữ xe qua đêm để bảo vệ tài sản của mình. Trong trường hợp không có bãi và buộc phải đỗ xe trên đường qua đêm thì cần phải để gần nhà, những nơi có bóng đèn sáng, dễ quan sát để tránh kẻ xấu lợi dụng đập phá và luôn bật chế độ báo động trên xe. Đặc biệt là không nên để chìa khóa phụ hoặc bất cứ tài sản, giấy tờ có giá trị trong xe nhằm phòng tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyễn Tuấn