Đường dây ma túy xuyên quốc gia từ Đức về Việt Nam bị triệt xóa như thế nào?

Thứ tư, 18/05/2022 07:09
Chưa đầy 2 tháng kể từ khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn và lập án đấu tranh, đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn từ Đức về Việt Nam đã nhanh chóng bị các lực lượng trinh sát ma túy của Bộ Công an và Công an TP Đà Nẵng cùng các đơn vị nghiệp vụ, địa phương có liên quan triệt xóa.
Đối tượng Trần Thanh Quân (trái) và Nguyễn Viết Hồng Dũng tại CQĐT và tang vật thu giữ trong Chuyên án.
Đối tượng Trần Thanh Quân (trái) và Nguyễn Viết Hồng Dũng tại CQĐT và tang vật thu giữ trong Chuyên án.

Ngày 17-5, trao đổi với Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT)- Công an TP Đà Nẵng, cho biết: Đường dây mua bán trái phép hàng ngàn viên ma túy tổng hợp (MTTH) từ Cộng hòa Liên bang Đức về Việt Nam đã bị Phòng CSMT Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Cục CSMT (Bộ Công an) và Công an quận Hải Châu (Ðà Nẵng) cùng các đơn vị chức năng khác triệt phá thành công, lần lượt các đối tượng cầm đầu đường dây này đều bị bắt giữ, thu nhiều tang vật chứng có liên quan.

Theo Thiếu tá Nguyễn Duy Ngọc- Phó trưởng Phòng CSMT Công an TP Đà Nẵng, từ cuối tháng 3-2022, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát hiện đối tượng Trần Thanh Quân (21 tuổi, quê TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) có dấu hiệu mua bán trái phép chất ma túy nên đã thông tin để Công an TP Ðà Nẵng điều tra, xác minh. Quá trình điều tra, phá án có sự phối hợp chặt chẽ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Công an quận Hải Châu (Ðà Nẵng) và một số đơn vị khác.

Đi sâu tìm hiểu, trinh sát phát hiện đối tượng thường xuyên nhận được các bưu phẩm từ nước ngoài, được vận chuyển qua đường bưu điện về Việt Nam. Nhận định có thể các bưu phẩm này có chứa chất cấm nên để kịp thời đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội của Trần Thanh Quân, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an TP Ðà Nẵng thường xuyên phối hợp với Cục CSMT (Bộ Công an), Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), CAQ Hải Châu… để tập trung xác minh, điều tra làm rõ chân tướng sự việc. Cũng từ đây, lần lượt các tổ công tác được triển khai theo dõi, giám sát mọi di biến động của đối tượng.

Đến cuối tháng 4-2022, trinh sát phát hiện Quân dành căn hộ trên đường Hàn Thuyên cho một người em cùng quê ở, còn mình thuê một căn hộ trên đường Ngô Thì Sỹ (phường Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn) để làm nơi giao dịch và cất giấu ma túy. Mọi hoạt động mua bán trái phép chất ma túy Quân đều không tiết lộ với người em cùng quê này.

Quá trình điều tra, lực lượng phá án phát hiện vào ngày 13-5, có một gói bưu phẩm ghi là bánh kẹo gửi từ Đức về đến sân bay Nội Bài, được gửi cho người nhận là Trần Quân và địa chỉ giao hàng là ở Đà Nẵng cùng số điện thoại liên hệ. Lần theo đường đi của gói bưu phẩm, đến trưa ngày 13-5, khi gói bưu phẩm được chuyển đến căn hộ trên đường Hàn Thuyên, Quân nhờ người em này ra nhận thì lập tức các trinh sát ập đến kiểm tra và phát hiện bên trong có chứa một số gói kẹo dành cho trẻ em cùng 8 gói ni-lông với hơn 8.000 viên thuốc lắc màu xanh và màu hồng, tổng khối lượng hơn 3,2kg.

Cùng lúc này, tổ trinh sát giám sát tại căn hộ ở phường Mỹ An cũng nhanh chóng thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Thanh Quân. Khám xét tại đây, trinh sát phát hiện, thu giữ thêm gần 600 viên ma túy tổng hợp, nhiều gói ma túy đá và Ketamin, một khẩu súng rulo bắn đạn su cùng 56 viên đạn. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Trần Thanh Quân đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Mở rộng điều tra và truy xét nhanh, đến 20 giờ ngày 13-5, Phòng CSMT Công an TP Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Bình thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Viết Hồng Dũng (1996, trú xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới), được xác định là chủ “lô” hàng từ Đức về Việt Nam, sau đó chuyển cho Quân để tiêu thụ. Ngay trong đêm, Dũng bị di lý vào Đà Nẵng để tiếp tục đấu tranh. Cùng với việc bắt giữ đối tượng cầm đầu là Dũng và Quân, hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra, làm rõ các đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, việc triệt phá đường dây mua bán ma túy lớn này góp phần ngăn chặn, kéo giảm tội phạm và tệ nạn ma túy cùng các hệ lụy do tội phạm và tệ nạn ma túy gây ra tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

D.N.H