Đường về rộng mở

Thứ ba, 22/03/2022 12:16
Anh Hồ Thanh Nhớ (1994, trú tổ 42, P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) là người đã sử dụng ma túy từ năm 2014, trải qua 2 lần cai nghiện ma túy tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng (1 lần bắt buộc, 1 lần tự nguyện).
P.Xuân Hà trao hỗ trợ sinh kế cho các đối tượng trên địa bàn.

Tháng 4-2021, sau khi kết thúc cai nghiện về địa phương, anh được Công an phường Thanh Khê Đông chuyển gửi tham gia mô hình để được tư vấn tâm lý. Qua hơn 10 tháng thuộc diện quản lý sau cai tại địa phương, bản thân anh Nhớ đã có nhiều tiến bộ, không giao du với đối tượng xấu. Hàng ngày, anh lái xe chở hàng hải sản giao cho các quán ăn tại Đà nẵng, thu nhập mỗi tháng 5 triệu đồng, góp phần chăm lo cuộc sống gia đình. Trung tá Phạm Thanh Sơn, Trưởng CAP Thanh Khê Đông cho biết: “Nhận thấy quá trình tiến bộ của anh Nhớ nên BCĐ phong trào PCTP, HIV/AIDS,TNXH và phong trào toàn dân BVANTQ phường đã họp xét đề nghị hỗ trợ kinh phí dự phòng nghiện năm 2021 cho anh Nhớ số tiền 10 triệu đồng để mua phương tiện sinh kế là 1 chiếc xe máy để thuận tiện cho công việc làm ăn.

Trong khi đó, bác Lê Hoàng, Tổ trưởng tổ dân phố 47, P. Vĩnh Trung, Q.Thanh Khê cho hay, trong tổ có anh Trần Văn Thành (1992) đã từng đi cai nghiện tập trung 1 lần, về địa phương chưa có việc làm. Qua xem xét thấy anh Thành có nhiều tiến bộ trong khi hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, có vợ và con nhỏ nên đã đề nghị đưa anh vào danh sách nhận hỗ trợ 10 triệu đồng để lo sinh kế. P.Đ.B.V. (2001) lại khác. Bác Lê Đức Lộc, Tổ trưởng Tổ dân phố 48, phường Vĩnh Trung kể: V. mới học đến THPT thì nghỉ học đi làm may mặc. Thế nhưng bản thân lại không lo làm ăn mà lại đua đòi bạn bè, “dính” vào ma túy. May mà địa phương phát hiện sớm, đưa vào diện quản lý theo Nghị định 167/CP. Hoàn cảnh của gia đình V. rất khó khăn, bố mất sớm, mẹ buôn bán vặt ở vỉa hè, nhà có 3 anh em, V. là em út nên tổ đã luôn sát cánh động viên, chia sẻ, giúp đỡ để em tiến bộ. Và sau một thời gian, em được địa phương đưa vào danh sách để nhận hỗ trợ 10 triệu đồng lo sinh kế.

Chị Lê Thị Thu Hòa, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trung chia sẻ: “Thực hiện chủ trương can thiệp sớm, dự phòng nghiện ma túy của thành phố, năm vừa rồi, chúng tôi đã khảo sát và chọn 5 trường hợp được hỗ trợ sinh kế, giúp người có nguy cơ cao, đang cai nghiện tại cộng đồng. Trong 5 trường hợp trên có 4 người được hỗ trợ mua xe máy, 1 người học lái xe”.

P.Thanh Khê Đông trao xe máy hỗ trợ sinh kế cho các đối tượng theo NQ334.

Theo anh Hoàng Quốc Cường, Phó Trưởng Phòng LĐ-TBXH quận Thanh Khê, trong năm vừa qua, toàn quận đã hỗ trợ sinh kế cho 37 người và hỗ trợ học nghề cho 7 người với tổng số tiền 440 triệu đồng. Qua 2 năm thực hiện Nghị quyết 334/2020/NQ-HĐND của HĐND TP Đà Nẵng về quy định các nội dung, mức chi và chế độ hỗ trợ công tác dự phòng nghiện, cai nghiện ma túy và quản lý sau cai trên địa bàn thành phố (viết tắt: NQ334) đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Nhiều trường hợp được hỗ trợ đã có công ăn việc làm ổn định, quyết tâm từ bỏ ma túy, hòa nhập cộng đồng.

Đối với công tác này, hàng năm, UBND các phường ban hành Quyết định phân công các đối tượng trong diện thực hiện công tác dự phòng nghiện cho các Hội, đoàn thể và thành viên Tổ cai nghiện quản lý, giúp đỡ, hỗ trợ. Các Hội, đoàn thể thường xuyên đến gặp gỡ, thăm hỏi, động viên để nắm bắt hoàn cảnh của từng người, qua đó giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu được hỗ trợ phương tiện sinh kế. Tổ công tác cai nghiện tổ chức gặp mặt gia đình và đối tượng sử dụng ma túy để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của gia đình cũng như bản thân đối tượng để có hướng giúp đỡ, hỗ trợ và tham mưu các chính sách xã hội phù hợp. Bên cạnh đó, các phường còn hỗ trợ chi phí để tổ chức các hoạt động dự phòng nghiện và tái nghiện ma túy.

Những chính sách đầy tính nhân văn của TP Đà Nẵng đã động viên, hỗ trợ kịp thời cho các nhóm đối tượng; đặc biệt là nội dung NQ334 đã giúp những trường hợp sau cai nhanh chóng có công ăn việc làm, ổn định cuộc sống gia đình, tránh xa ma túy, hòa nhập cộng đồng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc kéo giảm tỷ lệ tái nghiện, góp phần đảm bảo TTATXH trên địa bàn quận Thanh Khê nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung.

PHƯƠNG KIẾM