Em vẽ tranh, dựng video… tuyên truyền tiết kiệm điện

Thứ ba, 28/03/2023 11:39
Cuộc thi tuyên truyền tiết kiệm điện trên mạng xã hội facebook dành cho con em CBCNV trong độ tuổi học sinh, sinh viên do Tổng Cty điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức vừa diễn ra là một hoạt động rất ý nghĩa, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm.
Rất nhiều bức tranh ấn tượng vẽ về chủ đề tiết kiệm điện được các em học sinh thể hiện
Các em học sinh tham quan triễn lãm tranh

Theo đại diện EVNCPC, cuộc thi đã tạo ra một nét chấm phá mới mẻ. Với một chủ đề tưởng chừng “khô” và khó sáng tạo như… điện, nhưng thực tế hoàn toàn khác: Hàng tram tác phẩm với nhiều thể loại khác nhau đã được các em gửi tham gia dự thi. Với những cách thể hiện phong phú, sáng tạo, ai cũng ngạc nhiên khi thấy các em trưởng thành, hơn hẳn những gì các bậc phụ huynh chúng ta nghĩ. Từ chủ đề tiết kiệm điện, các em thể hiện một nhận thức rộng mở về câu chuyện lớn lao, đó là: Bảo vệ Trái Đất, bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta và thể hiện điều đó thật tự tin, hồn nhiên.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các em có những ý tưởng rất độc đáo: Thiết kế những chiếc thẻ học sinh xinh xắn có thông điệp tuyên truyền tiết kiệm điện để sử dụng trong toàn trường, qua đó tuyên tryền đến các bạn về ý thức tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Như bài dự thi của em Lê Ngọc Minh, 12 tuổi, Quảng Trị; hay những câu chuyện dí dỏm về chủ đề tiết kiệm điện: Ông già Noel tất tả lên đường sang Việt Nam để trao quà cuộc thi tiết kiệm điện, nhưng vừa bước chân đi đã vội quay về nhà để… tắt đèn, gương mẫu thực hành tiết kiệm điện (bài dự thi của em Châu Hoàng Phúc, 16 tuổi, Bình Định).

Rất nhiều bức tranh ấn tượng vẽ về chủ đề tiết kiệm điện được các em học sinh thể hiện

Chiếm tỷ lệ cao nhất là thể loại tranh vẽ tay với 79 tác phẩm. Các em đã vẽ về chủ đề tiết kiệm điện với những nét cọ hồn nhiên, tươi sáng, đầy sắc màu. Nhận thức về tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường được các em thể hiện rất rõ ràng, qua những thông điệp tuyên truyền ngắn gọn. Cụ thể, “Tiết kiệm điện là bảo vệ môi trường” của Nguyễn Thái Thùy Dung, 10 tuổi, Quảng Bình; “Tiết kiệm điện vì một Trái Đất xanh” của Võ Thị Khánh Linh, 8 tuổi, Quảng Bình; “Tắt đèn 1 giờ, cứu Trái Đất vạn giờ” của Hoàng Minh Quân, 9 tuổi, Quảng Bình; “Hãy tắt điện khi không cần, để khi cần sẽ có điện!” của em Lại Tường Lam, 12 tuổi, Thừa Thiên Huế.

Chia sẻ suy nghĩ về cuộc thi, em Lê Ngọc Minh (12 tuổi, Quảng Trị) cho biết: “Em thấy cuộc thi này rất có ý nghĩa, tuyên truyền về ý thức tiết kiệm điện và kích thích sự sáng tạo của học sinh chúng em. Qua cuộc thi, em mong rằng các bạn học sinh sẽ biết cách thực hành tiết kiệm điện và sẽ thực hiện tiết kiệm điện tốt hơn”. Còn em Hoàng Hải Như (11 tuổi, Quảng Bình), đạt giải Nhất về tương tác tại cuộc thi, cho biết: “Em thấy cuộc thi rất thú vị, là cơ hội để em và các bạn nhỏ được thể hiện những năng khiếu sở trường của mình. Qua cuộc thi, em muốn lan tỏa về ý thức tiết kiệm điện đến với mọi người, góp sức nhỏ của mình trong việc tuyên truyền tiết kiệm điện”.

Trong những suy nghĩ và cách thể hiện của các em về vấn đề đang được toàn cầu quan tâm là tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, rõ ràng các em không còn bé nữa. Chúng ta nhìn thấy ở đây những “công dân Trái Đất” đang ý thức rất rõ về yêu cầu tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng để bảo vệ Hành tinh xanh. Với nhận thức đã được xây dựng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường như thế, các em chắc chắn sẽ tiếp tục lan tỏa những thông điệp có ý nghĩa ấy đến với cộng đồng và vun trồng nhận thức ấy đến mai sau.

Theo ban tổ chức, cuộc thi tuyên truyền tiết kiệm điện trên mạng xã hội facebook được EVNCPC năm nay nằm trong chương trình Tri ân khách hàng 2022 (tháng 12/2022 – 01/2023), dành cho con em CBCNV trong độ tuổi học sinh, sinh viên. Đối với các em dưới 13 tuổi chưa có tài khoản facebook, phụ huynh hướng dẫn các em thực hiện, có thể đăng trên tài khoản facebook của ba mẹ để tham gia dự thi. Qua cuộc thi, Ban tổ chức đã tiếp nhận 148 tác phẩm với nhiều thể loại: bài viết, tranh vẽ tay, video clip, infographic… trong đó, thể loại tranh vẽ tay chiếm tỷ lệ cao nhất với 79 bài dự thi, tiếp theo là bài viết. Các tác phẩm được tác giả/người giám hộ đăng facebook và chia sẻ, thúc đẩy tương tác cho bài đăng. Dựa trên số lượt tương tác của bài (số lượt like, comment, share… hợp lệ tại thời điểm chốt tương tác), EVNCPC đã xét trao thưởng cho 05 bài đạt giải Nhất, 05 bài đạt giải Nhì và 10 bài đạt giải Ba.

Sau cuộc thi, các tác giả đã gửi tặng bản gốc tác phẩm về EVNCPC để tiếp tục thực hiện công tác truyền thông tiết kiệm điện, như: Trưng bày triển lãm các tác phẩm tranh vẽ tại tiền sảnh tòa nhà Tổng công ty Điện lực miền Trung; triển lãm tại Công viên APEC – Đà Nẵng và tại mitting hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất, tổ chức tại khu vực bờ Đông cầu Rồng vào tối 25/3/2023.

Tới đây, EVNCPC sẽ tổ chức đấu giá các tác phẩm tranh vẽ tay để gây quỹ từ thiện, toàn bộ số tiền thu được sẽ dùng cho công tác thiện nguyện hướng về cộng đồng: Trao học bổng cho học sinh, sinh viên nữ có thành tích học tập tốt; hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khan…

Công Hạnh