EU đối mặt nguy cơ tấn công khủng bố “rất lớn”

Thứ năm, 07/12/2023 14:45
Ủy viên phụ trách Nội vụ của Liên minh châu Âu, bà Ylva Johansson hôm 5-12 cảnh báo, EU đang đối mặt nguy cơ tấn công khủng bố rất lớn.

Phát biểu trước cuộc họp Hội đồng các bộ trưởng nội vụ và tư pháp EU tại Brussels, bà Johansson bày tỏ lo ngại về nguy cơ khủng bố trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông, cũng như sự phân cực trong xã hội liên quan cuộc xung đột này, trong khi kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới đang đến gần. Bà Johansson đề cập vụ tấn công bằng dao hôm 2-12 ở thủ đô Paris của Pháp khiến một du khách người Đức thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Kẻ tấn công được cho là đã cam kết trung thành với nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Trước đó, cơ quan chức năng đã đưa đối tượng này vào diện giám sát chặt chẽ vì các vấn đề sức khỏe tâm thần. Bà Johansson nêu rõ: “Trong bối cảnh diễn ra cuộc xung đột giữa Israel và Hamas cũng như sự phân cực mà nó gây ra trong xã hội chúng ta, cùng lúc kỳ nghỉ lễ sắp tới, EU đối mặt với nguy cơ tấn công khủng bố rất lớn". Bà Johansson thông báo EU sẽ cấp thêm 30 triệu EUR (khoảng 32,4 triệu USD) để "bảo vệ những địa điểm tôn giáo".

Trong cuộc họp ở Brussels, các bộ trưởng nội vụ EU dự kiến sẽ thảo luận vấn đề an ninh trong khối. Ngoài ra, khu vực miễn thị thực Schengen của EU cùng tiến trình cải cách chính sách tị nạn và di cư của khối cũng là những chủ đề quan trọng của chương trình nghị sự. Kể từ khi cuộc xung đột Hamas - Israel bùng phát hôm 7-10 vừa qua, nhiều nước trên thế giới, trong đó có một số nước châu Âu, ghi nhận xu hướng gia tăng các vụ việc chống người Do Thái và Hồi giáo.

T.N